Thủ tục xin Giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn Thực phẩm tại Thanh Hoá: Nắm rõ quy trình đơn giản

Video hướng dẫn làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn đang có ý định kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và đặt trụ sở tại Thanh Hoá? Nhưng bạn chưa biết thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại đâu và cần làm những giấy tờ gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này tại Thanh Hoá.

Căn cứ pháp lý xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá, bạn cần nắm rõ các căn cứ pháp lý sau:

  • Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010.
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm.
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
  • Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
  • Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương.
  • Thông tư 67/2021/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm.
  • Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường hợp phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thanh Hoá

Theo quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Thanh Hoá phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về những đối tượng không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
  • Sơ chế nhỏ lẻ.
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
  • Nhà hàng trong khách sạn.
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
  • Kinh doanh thức ăn đường phố.
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.

Vì vậy, nếu bạn thuộc một trong những đối tượng được quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, bạn không cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Trình tự, thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá

Trình tự, thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá gồm những bước sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật.
  2. Đến nộp hồ sơ tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Sở y tế.
  3. Khi hồ sơ hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định ghi vào biên bản Thẩm định cơ sở. Sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ và biên bản cho Chi cục trưởng hoặc Cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  4. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm cho cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa 3 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá

Theo Điều 6 Thông tư 43/2018/TT-BCT, Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế như sau:

  • Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên.
  • Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên.
  • Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên.
  • Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên.
  • Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên.
  • Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên.
  • Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên.
  • Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp khác.

Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá

Theo Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày giấy chứng nhận hết hiệu lực, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thanh Hoá

Việc không tuân thủ quy định về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá có thể bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP, các hành vi vi phạm quy định về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống) và từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm). Ngoài ra, còn có các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thu hồi thực phẩm, buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá

Theo quy định tại Thông tư 67/2021/TT-BTC, mức phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá như sau:

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng/lần.
  • Lệ phí cấp lại (gia hạn) cho cơ sở: 150.000 đồng/lần.
  • Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ.

Ngoài ra, bạn còn cần nộp các loại phí khác như phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ… trong và sau khi xin cấp giấy phép.

Lưu ý: Áp dụng giảm 10% mức thu phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ ngày 12/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm là một quy trình phức tạp, đòi hỏi sự nắm rõ quy định và tuân thủ theo đúng quy trình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thanh Hoá. Chúc bạn thành công trong việc khởi đầu kinh doanh của mình!

ST

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

15 câu slogan hay về kinh doanh năm 2023【Tổng hợp】

15 câu slogan hay về kinh doanh trong năm 2023: Tổng hợp

Slogan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, là bộ mặt đại diện cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Một câu slogan ngắn…

Bệnh trĩ kiêng ăn gì và nên ăn hoa quả gì thực đơn hàng ngày

Bí quyết ăn uống cho người bệnh trĩ: Thực đơn hàng ngày hợp lý

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh trĩ và muốn tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng…

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Thơm Ngon

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, nhưng vẫn giữ được hương vị và giá…

5 Món Ăn Giúp Làm Sạch Mạch Máu và Tăng Cường Sức Khỏe

Nếu như so sánh cơ thể con người giống như một cỗ máy thì mạch máu chính là những đường ống rất phức tạp. Mạch máu kết…

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và duy trì hệ thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù…

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

Có thể bạn quan tâm Các Món Ăn Lành Mạnh Thay Thế Tuyệt Vời Cho Thịt Thực Phẩm Dinh Dưỡng – Đưa Hương Vị Và Sức Khỏe…