Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một giấy phép quan trọng dành cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người tiêu dùng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện cần thiết và quy trình xin cấp giấy chứng nhận này.
- 19 Thực Phẩm Giàu Protein Thực Vật Cho Người ăn Chay Thích Tập Gym
- Điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế được sửa đổi và bổ sung
- Top 9 Công Ty Thực Phẩm Hà Nội Tốt Nhất Hiện Nay
- Hạt Điều Màu: Tạo Màu và Hương Vị Đa Dụng Cho Món Ăn
- Kiểm Nghiệm Thực Phẩm: Đảm Bảo An Toàn Và Chất Lượng Thực Phẩm
Cơ sở pháp lý
Các hoạt động liên quan đến giấy chứng nhận an toàn thực phẩm phải tuân thủ theo những quy định sau:
Bạn đang xem: Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm: Điều kiện và quy trình xin cấp
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP;
- Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi nghị định 115/2018/NĐ-CP.
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một loại giấy phép được cơ quan nhà nước cấp cho các công ty, hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận này đảm bảo rằng các cơ sở này tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và phục vụ công tác quản lý thực phẩm của nhà nước.
Các cơ sở cần có giấy chứng nhận
Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm sau đây phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:
- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn, bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm, bao gồm cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.
Xem thêm : Quy trình sản xuất thực phẩm: Bước đầu tiên đến sản phẩm an toàn và chất lượng
Tuy nhiên, nếu các cơ sở này đã có các giấy chứng nhận như Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương, thì không cần xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
Các cơ sở này phải đảm bảo các điều kiện sau:
- Bếp ăn không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ chế biến và kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải và chất thải đảm bảo vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không có nước ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì vệ sinh sạch sẽ và ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải và rác hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Các cơ sở này phải đảm bảo các điều kiện sau:
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Có đủ trang thiết bị để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau. Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện để rửa và khử trùng, sát trùng nước, phòng và chống côn trùng và động vật gây hại.
- Có hệ thống xử lý chất thải và tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường.
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc và xuất xứ nguyên liệu thực phẩm cùng các tài liệu khác về quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận
- Sở Y tế cấp giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.
- Sở Công thương cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Hồ sơ cần nộp để xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy xác nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Xem thêm : Các Trái Cây Bổ Sung Vitamin A Cho Sức Khỏe Tuyệt Vời
Lưu ý: Tất cả cán bộ và nhân viên trong cơ sở xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm phải có sức khỏe tốt. Kiểm tra sức khỏe là một yêu cầu bắt buộc trong thủ tục này. Đồng thời, cán bộ và nhân viên phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở cũng sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình xin cấp giấy chứng nhận
Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nếu đảm bảo đủ điều kiện.
Xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, bao gồm:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận hoặc có giấy chứng nhận đã hết hiệu lực.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận hoặc có giấy chứng nhận đã hết hiệu lực.
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận đạt yêu cầu GMP hoặc có giấy chứng nhận GMP đã hết hiệu lực.
Thời hạn của giấy chứng nhận
Giấy chứng nhận có thời hạn là 3 năm kể từ ngày cấp. Trước 6 tháng tính đến ngày hết hạn, cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận nếu muốn tiếp tục hoạt động.
Nếu bạn đang cần tư vấn và hỗ trợ để xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hãy liên hệ với Công ty Luật Việt An. Chúng tôi sẽ tư vấn các điều kiện và quy trình cụ thể, soạn thảo hồ sơ và thay mặt bạn nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm