Cá thu không chỉ có hương vị thú vị mà còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Theo giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur, cá thu có hàm lượng protein cao và cung cấp axit béo omega-3, giúp bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống hàng ngày.
Bạn đang xem: Lợi ích sức khỏe của cá thu và thành phần dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của cá thu
Theo nghiên cứu, mỗi khẩu phần 100g cá thu sống cung cấp 205 calo, 13,9g chất béo, 90mg natri, 19g protein và không có carbohydrate, chất xơ hoặc đường. Cá thu không chứa bất kỳ carbohydrate, chất xơ hoặc đường nào. Tuy nhiên, các loại cá được tẩm bột hoặc chế biến có thể chứa một số carbohydrate.
• Chất béo
Cá thu cung cấp gần 14g chất béo cho mỗi khẩu phần 100g. Trong đó, khoảng 3,3g là chất béo bão hòa, 5,5g là chất béo không bão hòa đơn và 3,4g là chất béo không bão hòa đa. Cá thu cũng chứa nhiều axit béo omega-3, gồm 0,43g EPA và 0,59g DHA trong mỗi khẩu phần ăn. Đây là hai loại axit béo quan trọng mà cơ thể chỉ có thể tạo ra ở mức tối thiểu, do đó tiêu thụ chúng từ thực phẩm là cách duy nhất để tăng mức độ của chúng.
• Chất đạm
Xem thêm : Vì sao trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng?
Cá thu là một nguồn protein hoàn chỉnh, mỗi khẩu phần 100g cung cấp 19g chất đạm. Cá thu cũng cung cấp các khoáng chất như magiê, kali và selen.
• Vitamin và khoáng chất
Cá thu là một nguồn tuyệt vời của vitamin B-12. Một khẩu phần cung cấp 8,71µg, vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Ngoài ra, cá thu cũng cung cấp niacin, sắt, vitamin B6, riboflavin, phốt pho, folate và selen.
Lợi ích sức khỏe
Ăn cá thu, dù tươi hay đóng hộp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số cách mà ăn cá thu có thể tăng cường sức khỏe:
• Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch ở người lớn
Các chất béo không bão hòa đa, bao gồm cả axit béo omega-3 DHA và EPA, có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch. Bổ sung dầu cá cũng có thể giúp giảm chất béo trung tính mà không làm tăng các loại cholesterol khác.
• Có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác
Xem thêm : Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị
Tiêu thụ cá có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ EPA và DHA từ thực phẩm có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer rất nhẹ.
• Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch ở trẻ em
Những nghiên cứu tiền cứu cho thấy việc ăn cá béo có thể cải thiện sự phát triển và sức khỏe ở trẻ em. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá có mức chất béo trung tính và cholesterol HDL cải thiện mà không làm tăng huyết áp, thay đổi nhịp tim hay cân bằng glucose trong cơ thể.
• Có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Cá thu cung cấp chất sắt, vitamin B12 và folate, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng.
• Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất béo không bão hòa đa từ nguồn cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Đó là những lợi ích sức khỏe mà cá thu mang lại. Với các thành phần dinh dưỡng giàu giá trị, việc thêm cá thu vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng