Hạt lạc không chỉ là một loại hạt giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng protein, chất béo và chất dinh dưỡng cao, hạt lạc có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạt lạc có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được xếp vào nhóm các loại hạt giàu protein, chất béo và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy hạt lạc còn có tác dụng giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để hiểu rõ hơn về hạt lạc, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của hạt lạc
Trong 100g hạt lạc sống cung cấp 567 kcal, 7% nước, 25.8g protein, 16.1g tinh bột, 4.7g đường, 8.5g chất xơ. Hạt lạc còn chứa 49.2g chất béo, trong đó có 40g chất béo không bão hòa và 15.56g omega.
Ngoài ra, hạt lạc còn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng như Biotin, đồng, niacin-vitamin B3, folate-vitamin B9, mangan, vitamin E, vitamin B1, phosphor và magie. Hạt lạc cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như acid p-Coumaric, resveratrol, isoflavones, acid phytic, phytosterol. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa này chỉ tồn tại trong hạt lạc chưa được nấu chín. Vì vậy, sử dụng dầu ép từ hạt lạc là một cách tuyệt vời để tận hưởng đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tác dụng của hạt lạc
Giảm cân
Hạt lạc đã được nghiên cứu rộng rãi về việc duy trì cân nặng. Mặc dù có hàm lượng chất béo và calo, nhưng hạt lạc không góp phần làm tăng cân. Thực tế, nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt lạc có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ béo phì. Hạt lạc làm giảm lượng thức ăn và tăng cường cảm giác no hơn so với các món ăn nhẹ. Hạt lạc cũng giúp tăng quá trình đốt cháy calo nhờ hàm lượng cao protein và chất béo không bão hòa. Ngoài ra, chất xơ trong hạt lạc cũng giúp giảm nguy cơ tăng cân.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, niacin, đồng, acid oleic và chất oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch. Các chất này có khả năng bảo vệ chống lại bệnh lý tim mạch. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.
Phòng ngừa sỏi mật
Ăn hạt lạc thường xuyên giúp giảm nguy cơ sỏi mật ở cả nam và nữ. Hạt lạc giúp giảm hấp thụ cholesterol từ phytosterol, ngăn ngừa sỏi mật hình thành.
Những nguy cơ không mong muốn khi ăn hạt lạc
Ngộ độc aflatoxin
Xem thêm : Cách phát hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi
Các loại hạt nói chung có nguy cơ nhiễm nấm mốc và tạo ra độc tố aflatoxin. Ngộ độc aflatoxin có thể gây suy gan và ung thư gan. Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm aflatoxin, cần bảo quản hạt lạc khô và giữ độ ẩm thấp.
Chất kháng dinh dưỡng
Lạc có chứa một số chất làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Acid phytic là một chất kháng dinh dưỡng đặc biệt, làm giảm nồng độ sắt và kẽm trong hạt lạc.
Dị ứng lạc
Lạc là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến. Dị ứng lạc có thể gây nguy hiểm tính mạng, vì vậy những người bị dị ứng nên tránh sử dụng sản phẩm chứa lạc.
Hạt lạc không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Loại hạt này là nguồn protein thực vật tuyệt vời và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Hãy ăn hạt lạc nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi ngày vì hàm lượng năng lượng và chất béo cao. Nếu bạn muốn biết thêm về chế độ ăn giảm cân hoặc chăm sóc sức khỏe, hãy đến Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Liên hệ hotline: 0935.18.3939 hoặc fanpage https://www.facebook.com/viamclinic. Bài viết được viết bởi BS. Tùng Duy từ Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Nguồn: The Healhline
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng