Giải đáp: Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không?

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường dựa vào đó để tính ngày an toàn khi quan hệ. Có rất nhiều chị em thắc mắc về chuyện “yêu” quanh mốc ngày đèn đỏ. Liệu quan hệ ngày đèn đỏ có thai không? Những ngày trước và sau đó thì như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây về quan hệ ngày đèn đỏ có thai không nhé!

1. Quá trình thụ thai

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xem quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Đó là khi trứng của chị em được giải phóng, gặp tinh trùng, thụ tinh và làm tổ ở trong tử cung.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ rụng ra khỏi buồng trứng và được đưa vào ống dẫn trứng. Đây là thời điểm trứng sẵn sàng để thụ tinh. Trứng sau khi rụng sẽ chỉ được từ 12-24 giờ. Nếu không được thụ tinh thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Nếu có quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ được giải phóng trong âm đạo và di chuyển lên ống dẫn trứng, gặp trứng, xâm nhập vào trứng và quá trình thụ tinh xảy ra. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3-7 ngày.

Sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng và sau đó vào tử cung. Trong suốt quá trình di chuyển này, phôi thai sẽ tiếp tục phát triển và phân chia các tế bào.

Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời điểm trứng rụng. Vì thế mà nhiều chị em căn cứ vào đặc điểm này để “canh” ngày thụ thai hoặc tránh thai khi quan hệ. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công không phải lúc nào cũng là 100%.

2. Quan hệ ngày đèn đỏ có thai hay không?

Về mặt lý thuyết thì ngày đèn đỏ diễn ra khi trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung chuẩn bị sẵn cho trứng làm tổ bong ra và bị đẩy ra ngoài theo máu kinh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chị em có thai khi quan hệ vào ngày đèn đỏ.

Nguyên nhân có thể là do chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi giữa các phụ nữ và thậm chí ở cùng một người trong các chu kỳ khác nhau. Điều này làm cho việc xác định thời điểm rụng trứng và khả năng thụ tinh trong ngày đèn đỏ trở nên không chắc chắn. Trường hợp các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì rất có thể ngày cuối của chu kỳ cũng lại là ngày trứng rụng và chị em có thể mang thai khi quan hệ lúc đó.

Còn một lý do nữa là do tinh trùng có khả năng sống trong tử cung của chị em từ 3-5 ngày nên dù quan hệ vào kỳ đèn đỏ như đến khi trứng rụng, chị em vẫn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, trường hợp này là rất hiếm.

Tóm lại, xác suất có thai khi quan hệ trong ngày đèn đỏ không cao, nhưng không thể nói chắc chắn rằng không có khả năng thụ tinh. Nếu bạn không muốn có thai, việc sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn và thảo luận với chuyên gia y tế là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

3. Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không?

Với những người có vòng kinh đều đặn 28 ngày, các bác sĩ có thể chia vòng kinh làm 3 phần khi hướng dẫn về biện pháp tránh thai tự nhiên như sau:

  • Phần đầu (từ ngày thứ 1 – 7): là những ngày quan hệ tương đối an toàn, khả năng mang thai thấp.
  • Phần giữa (từ ngày 8-18): là những ngày quan hệ không an toàn, khả năng mang thai cao.
  • Phần cuối: (từ ngày 19-28): an toàn tuyệt đối.

Nhìn vào cách phân chia trên thì quan hệ sau ngày đèn đỏ vẫn có khả năng có thai bởi đó là ngày an toàn tương đối. Trong thực tế, cơ thể mỗi một người phụ nữ là không giống nhau, mỗi chu kỳ cũng lại khác nhau do nhiều yếu tố tác động. Chị em sẽ rất khó xác định trứng rụng vào thời điểm nào và các biện pháp tránh thai tự nhiên thì luôn có xác xuất thất bại.

4. Quan hệ gần ngày đèn đỏ có thai không?

Về lý thuyết thì khoảng thời gian trước khi có kinh là an toàn bởi lúc này hormone nữ xuống mức thấp nhất, niêm mạc tử cung đã chuẩn bị bong tróc cho kỳ kinh nguyệt, trứng đã rụng từ lâu. Như vậy, quan hệ gần ngày đèn đỏ sẽ không có thai.

Tuy nhiên, lý thuyết đôi khi khác với thực tế bởi cơ thể chị em có thể biến động tùy từng thời điểm, rất khó xác định được đâu mới là khoảng thời gian an toàn thực sự, đặc biệt là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì vậy, chị em cũng đừng chủ quan nếu muốn sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này.

Để tránh mang thai, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả hiện nay như:

  • Que cấy tránh thai (Implant): Một que nhỏ có chứa hormone được cấy dưới da cánh tay của phụ nữ, hormone này có tác dụng ngăn chặn rụng trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn việc tinh trùng xâm nhập và thụ tinh. Que cấy tránh thai có hiệu quả trong khoảng 3 năm.
  • Đặt vòng tránh thai (IUD – Intrauterine Device): Là thiết bị nhỏ được đặt vào tử cung để thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn phôi đã được thụ tinh làm tổ trong tử cung. Hiện nay có hai loại vòng tránh thai phổ biến là vòng đồng và vòng nội tiết tố. Vòng đồng có thể hoạt động trong khoảng 10 năm, còn vòng nội tiết tố có thể hoạt động trong 3-5 năm.
  • Bao cao su: Là biện pháp tránh thai đơn giản và phổ biến, bao cao su ngăn chặn tinh trùng tiếp xúc với âm đạo và làm việc như một rào cản để ngăn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Thuốc tránh thai: Thuốc chứa hormone ngăn ngừa rụng trứng và thay đổi niêm mạc tử cung. Có dạng uống hàng ngày hoặc dùng khẩn cấp.

Nếu cần tư vấn về biện pháp tránh thai hay có nhu cầu thăm khám, kiểm tra xác định tình trạng mang thai của mình, bạn có thể liên hệ với Thu Cúc TCI để được tư vấn.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

14 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Như Thế Nào?

Bạn đang muốn tìm hiểu dấu hiệu mang thai con trai như thế nào đúng không? Bạn đang tò mò về việc nhận biết giới tính của…

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai: Mẹ bầu chớ chủ quan

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai: Đừng chủ quan, mẹ bầu ơi!

Bụng dưới bên trái là khu vực từ rốn đến xương chậu. Đau bụng dưới bên trái khi mang thai là một triệu chứng phổ biến và…

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Trong quá trình mang thai, việc theo dõi cử động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai và ba là rất quan trọng để biết…

Thực Hành Dinh Dưỡng Cộng Đồng: Xu Hướng Đang Lan Tỏa Mạnh Mẽ Ở Việt Nam

Video thực hành dinh dưỡng Việc thực hành dinh dưỡng cùng nhau không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cá nhân mà còn mang lại sự nhất…

Đau nhói bụng dưới khi mang thai 7 tháng: Cần lưu ý những dấu hiệu kèm theo

Khi mang thai 7 tháng, đau nhói bụng dưới có thể là một triệu chứng phổ biến mà các bà bầu thường gặp phải. Tuy nhiên, không…

Sức Khỏe và Thực Phẩm: Bí Quyết Dinh Dưỡng Cân Bằng

Để có một vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống của bạn cần đa dạng và cân bằng. Điều này không…