Món cháo lươn không chỉ hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé. Để có được món cháo lươn ngon và bổ dưỡng, mẹ cần lưu ý những điều sau:
Mua lươn tươi
- Ưu tiên chọn lươn tươi vừa được đánh bắt. Cách nhận biết lươn tươi là nhìn vào những con trườn, bò nhanh nhẹn, da có độ bóng và đường viền vàng trên thân thể rõ nét.
Tránh lươn đã chết
- Tuyệt đối không mua lươn đã chết, vì chúng có hợp chất histamine có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bé.
Lọc hết xương lươn
- Mẹ cần lọc hết xương lươn để tránh lẫn vào cháo, tránh bé bị hóc xương.
Làm sạch lươn
- Khi mới mua về, lươn có thể còn chất bẩn. Hãy ngâm lươn với nước gạo từ 1 đến 3 tiếng để làm sạch bùn bẩn. Sau đó, ngâm lươn cùng nước chanh để loại bỏ lớp nhớt trên cơ thể lươn.
Rửa sạch lươn
- Rạch bụng lươn và loại bỏ sạch nội tạng. Dùng muối hột chà sát cả trong và ngoài thịt lươn. Thao tác này giúp lươn sạch sẽ và loại bỏ mùi hôi.
Luộc hoặc hấp lươn
- Lươn sau khi làm sạch có thể luộc hoặc hấp. Có thể cho vào nước luộc hoặc hấp một lát nghệ hoặc gừng để loại bỏ mùi tanh hôi.
Ngoài các công thức nấu cháo lươn trên, cha mẹ có thể tìm kiếm thêm các công thức khác như nấu cháo lươn với khoai tây, nấu cháo lươn Nghệ An… để đa dạng món cho bé.
Bạn đang xem: Nấu cháo lươn cho bé với rau gì?
Xem thêm : Có nên ăn khoai môn khi mang bầu? Tìm hiểu ý kiến chuyên gia dinh dưỡng
Bên cạnh đó, cha mẹ cần bổ sung cho con các vitamin và khoáng chất thiết yếu như kẽm, lysine, crom, selen, vitamin B1… để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Việc bổ sung các chất này giúp tăng cường tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất và cải thiện tình trạng biếng ăn của bé. Cha mẹ có thể áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên để bé dễ hấp thụ.
Quan trọng nhất, cha mẹ cần kiên trì đồng hành cùng con và tìm hiểu thêm thông tin chăm sóc bé trên website của Vinmec.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn