Có lẽ với nhiều người xuất thân từ làng quê Việt Nam, trai sông là một loài vật rất quen thuộc. Trai sông xuất hiện nhiều ở các ao, hồ, sông, suối của vùng đồng bằng, trung du và miền núi, là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên các món canh đồng quê thơm ngon, bổ dưỡng.
Trong y học cổ truyền Việt Nam, trai sông được coi là một loại vị thuốc phổ biến, với khả năng chữa trị nhiều loại bệnh thường gặp một cách đơn giản. Chúng ta không chỉ có thể sử dụng trai sông để làm món ăn hàng ngày mà còn có thể chữa trị bệnh.
Bạn đang xem: Trai Sông: Từ món ăn ngon đến vị thuốc tốt!
Cuốn sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” (NXB Khoa học và Kỹ thuật) tập hợp các công trình nghiên cứu từ nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược liệu – Dược Cổ truyền đã chỉ ra công dụng của trai sông và cách sử dụng trong điều trị từng loại bệnh cụ thể.
Thịt trai sông: Một vị thuốc quý
Xem thêm : Mật Ong: Tìm hiểu thành phần và lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại
Theo sách, thịt trai sông có vị ngọt, mặn, tính hàn, và có tác dụng lợi thấp, thanh nhiệt, tiêu khát, hạ huyết áp. Dân gian thường bắt trai, rửa sạch, cho vào nồi nước, đun sôi cho trai há miệng, để nguội rồi gỡ lấy thịt trai. Công thức đơn giản như 50g thịt trai thái nhỏ, trộn với một nắm lá dâu non đã rửa sạch, thái nhỏ, nấu cho nhừ, thêm muối cho đủ đậm để ăn có thể chữa chứng mồ hôi trộm, trẻ hay khóc về đêm. Liều dùng là 2 lần một ngày và dùng trong vòng từ 3 đến 5 ngày.
Thịt trai cũng có khả năng chữa nhức đầu, cao huyết áp, thủy thũng. Công thức đơn giản là 30-50g thịt trai nấu cùng râu ngô (20g, loại non càng tốt) cho thật nhừ. Vớt râu ngô ra, thêm 10g hành, 3g gừng và bột gia vị, ăn trong ngày.
Để chữa viêm gan, vàng da, có thể lấy thịt trai (30-50g) kết hợp với 30g nhân trần thái nhỏ, sắc với 400ml nước đến khi còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Vỏ trai sông: Một “thanh dược” khác
Ngoài thịt, vỏ trai sông cũng rất hữu ích. Vỏ trai có vị mặn, tính hàn, và có tác dụng giảm đau, chống viêm, tiêu tích, minh mục, hóa đờm. Vỏ trai sông thường được dùng để chữa chứng bệnh sưng vú ở phụ nữ. Công thức đơn giản là vỏ trai nung thành vôi, tán nhỏ, lấy 6g trộn đều với 40g gai bồ kết rang vàng, tán nhỏ. Mỗi ngày uống một thìa cà phê hỗn hợp bột này với ít rượu.
Trai sông – Một vị thuốc đa năng
Xem thêm : Top sản phẩm ưu việt của Abbott
Theo tài liệu nước ngoài, người Trung Quốc cũng sử dụng thịt trai sông như một loại thực phẩm – vị thuốc. Ví dụ, để chữa bệnh tiểu nhiều về đêm, người ta nấu thịt trai (50g) nhừ với thịt lợn nạc (20g) và ăn vào bữa cơm. Để chữa kinh nguyệt ra quá nhiều, có thể sử dụng thịt trai (50g) xào chín với dầu lạc, thêm ít rượu, gừng, muối để ăn trong ngày. Ngoài ra, công thức thịt trai (50g) nấu nhừ thành cháo cùng thịt hàu (50g) và gạo tẻ (100g), ăn hai lần mỗi ngày, có tác dụng chữa cao huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt, suy gan.
Trai sông – Không chỉ là vị thuốc
Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã thành công trong việc nghiên cứu phương pháp sử dụng hỗn hợp chất chitin lấy từ vỏ ốc, trai, hến, cua kết hợp với một số chất từ nấm để vá vết thương ở người. Loại thuốc mới này có tác dụng ngăn cản sự đóng cục của máu và hàn được cả những vết gãy của xương.
Đừng quên theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng