Trái cây đã đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng an toàn cho giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ. Vậy, trái cây thích hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
1. Những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong rất nhiều loại quả, dưới đây là hơn 15 loại quả thích hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu:
Bạn đang xem: Top 15+ trái cây thích hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu, đảm bảo an toàn cho thai nhi
1.1. Bơ
Quả bơ là một loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất xơ, cung cấp năng lượng và duy trì sự cân bằng dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn quả bơ:
- Chất béo lành mạnh: Bơ chứa chất béo tốt như axit béo không bão hòa đơn và omega-3. Chúng cung cấp năng lượng và giúp tăng cường sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
- Chất xơ: Quả bơ cung cấp chất xơ, giúp duy trì chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.
- Vitamin và khoáng chất: Bơ chứa các vitamin như vitamin C, E và K, cùng với các khoáng chất như kali và đồng, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể của mẹ bầu.
1.2. Quả chuối
100g chuối chín có thể cung cấp một số lượng vitamin và khoáng chất đáng chú ý cho mẹ bầu như 92 kcal năng lượng, 1,03g protein, 396 mg kali, 1 mg natri, 6 mg canxi, 0.31 mg sắt, 29 mg magiê, 20 mg phospho, 0,16 mg kẽm, 9,1 mg vitamin C… Vì lý do đó, mẹ bầu nên bổ sung chuối chín vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Đặc biệt, chuối là một loại quả tuyệt vời cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một quả chuối lớn cung cấp khoảng 0,50 mg vitamin B6, giúp giảm tình trạng buồn nôn và nôn mửa hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối cũng giúp phòng ngừa và hạn chế tình trạng phù nề trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn chuối sau bữa chính 30 phút để không làm mất cân bằng canxi và magiê trong máu.
1.3. Quả đu đủ chín
Trong quả đu đủ chín, có một lượng lớn các loại vitamin như vitamin A, C, vitamin B1, B2, mà cơ thể mẹ bầu cần thiết trong suốt quá trình mang thai.
Ngoài ra, quả đu đủ chín cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho sự phát triển vượt trội của thai nhi như sắt, kali, canxi, magiê, kẽm… Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết mà tất cả các mẹ bầu đều cần bổ sung trong thai kỳ để mẹ khỏe mạnh và con phát triển to lớn. Loại quả này cũng ít đường, giúp cung cấp dưỡng chất cho thai nhi mà không gây tăng cân nhanh hoặc nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ cho mẹ.
1.4. Quả lựu
Xem thêm : Chế độ ăn vào con không vào mẹ: Đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi
Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, canxi, acid folic, sắt, chất đạm, chất xơ… Nhiều sắt trong lựu giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin C từ lựu cũng giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng khác.
1.5. Quả táo
Táo là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Táo có hàm lượng vitamin C cao hơn gấp bảy lần so với cam. Bên cạnh vitamin C, táo cũng là một nguồn giàu chất xơ và axit amin, đặc biệt là canxi, có lợi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và cải thiện sức khỏe của mẹ bầu.
Hơn nữa, hàm lượng kẽm trong táo cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ. Đây cũng là loại quả mà các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn mỗi ngày, vừa giúp giảm cholesterol vừa ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi.
1.6. Quả nho
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn quả nho để giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn. Nho giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanin, flavonoid, geraniol tannin… giúp tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng cho mẹ bầu.
Nho cũng chứa nhiều vitamin C, cung cấp 11mg trong 100g, hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu cho bé, đồng thời giúp tăng khả năng miễn dịch của mẹ và chống vi khuẩn. Ngoài ra, nho còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như axit folic, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt…
Với hương vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn, nho là một lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng khi bị ốm nghén hoặc chán ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
1.7. Quả cherry
Quả cherry, được biết đến với tên gọi “siêu thực phẩm”, chứa nhiều sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Cherry cũng chứa chất melatonin – một hormone giúp ngủ – có khả năng kích thích tăng trưởng tế bào, giúp mẹ bầu có giấc ngủ tốt và sâu hơn.
Xem thêm : Rạn da khi mang thai: Tìm hiểu và phòng ngừa
Bên cạnh đó, việc thường xuyên bổ sung cherry vào thực đơn trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ cải thiện tuần hoàn máu và chức năng tiêu hóa.
1.8. Quả họ cam quýt
Nhắc đến trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, chúng ta không thể không kể đến các loại quả họ cam quýt. Chúng là nguồn tuyệt vời của folate và vitamin C. Ngoài ra, cam quýt giúp cơ thể duy trì độ ẩm và khỏe mạnh nhờ hàm lượng nước cao. Vitamin C trong cam có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.
1.9. Quả xoài
Trong 100g xoài chứa 60 Kcal calo, 0.8g protein, 0.4g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6g chất xơ, 14g đường, 5% vitamin B6 và nhiều dưỡng chất khác. Nhờ những thành phần này, xoài mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho mẹ bầu như tăng cường hệ miễn dịch, giảm triệu chứng ốm nghén, bổ sung sắt, ngăn ngừa dị tật thai nhi, và phòng ngừa táo bón.
1.10. Quả ổi
Ổi là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Ăn ổi giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin C và E, polyphenol, carotenoid, isoflavonoids, vitamin B9 (acid folic). Ổi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.
1.11. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng là nguồn tốt của các chất dinh dưỡng như vitamin C, carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ. Ngoài ra, quả mọng cũng cung cấp nước tuyệt vời và cải thiện hấp thụ sắt, tăng cường hệ miễn dịch.
1.12. Quả hồng xiêm
Hồng xiêm là loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Là nguồn giàu carbohydrates, vitamin C, A, B, và nhiều khoáng chất như đồng, sắt, phospho, magiê, kẽm, canxi, natri, kali…. Hồng xiêm giúp hạn chế táo bón, tiêu chảy và giảm căng thẳng trong thai kỳ cho mẹ bầu.
2. Bầu 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì?
Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần tăng cường việc cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, đặc biệt là các loại trái cây. Các nhóm trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu bao gồm:
- Trái cây giàu vitamin C: Tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng hấp thụ sắt.
- Trái cây giàu vitamin B6: Giảm triệu chứng buồn nôn do nghén, hỗ trợ sự phát triển của tế bào hồng cầu và giảm nguy cơ thiếu máu.
- Trái cây giàu axit folic: Phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Trái cây giàu sắt: Bổ sung sắt, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Ngoài 4 chất trên, mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đủ các loại vitamin và khoáng chất khác. Chỉ khi đó, thai nhi mới phát triển tốt và mẹ bầu khỏe mạnh.
3. Những lưu ý cần biết khi ăn trái cây
Ngoài việc chọn những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, cách ăn trái cây cũng rất quan trọng và cần đảm bảo an toàn cho thai nhi:
- Rửa sạch và gọt bỏ vỏ quả trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tránh ăn quá nhiều hoa quả, vì mặc dù có lợi cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều cũng không tốt.
- Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tránh tình trạng đầy hơi và táo bón. Nên ăn trái cây trong khoảng 2 giờ sau bữa ăn hoặc 1 giờ trước bữa ăn.
- Tránh để trái cây lạnh quá lâu trong tủ lạnh, nên để trái cây ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi ăn để tránh đau bụng và tiêu chảy.
Hy vọng rằng những chia sẻ trên giúp bạn biết thêm về những loại trái cây thích hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai