Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu ý gì khi tiêm phòng trước khi mang bầu? Những câu hỏi này luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, bởi mẹ bầu dễ mắc dịch bệnh nguy hiểm, gây tổn hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất từ những chuyên gia hàng đầu trong bài viết dưới đây.

tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ

Có cần thiết tiêm phòng trước khi mang thai hay không?

CÓ! Mang thai là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của một em bé. Do đó, việc tiếp xúc với những nguy cơ bệnh tật trong thai kỳ, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra những di chứng lâu dài cho thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Trong giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu giảm sút, các yếu tố sinh lý thay đổi, bao gồm tăng nhịp tim và giảm dung tích phổi, làm tăng nguy cơ mắc và diễn tiến bệnh nặng hơn. Thai nhi trong bụng mẹ không có khả năng tự bảo vệ sức khỏe, chỉ có thể dựa vào kháng thể từ người mẹ.

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, uốn ván, cúm mùa,… mẹ không chỉ đối mặt với rủi ro sức khỏe, mà còn nguy cơ thai nhi bị dị tật, ngừng phát triển, sinh non, thậm chí thai chết. Khi biến chứng xảy ra với thai nhi, việc điều trị trở nên khó khăn và không mong muốn.

Việc tiêm phòng trước và trong khi mang thai giúp em bé khi chào đời thừa hưởng kháng thể từ mẹ, tăng cường sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, tránh nguy cơ mắc bệnh trong giai đoạn đầu đời.

Với những lợi ích và ý nghĩa của việc tiêm phòng trước khi mang thai, phụ nữ có kế hoạch mang bầu cần chủ động tiêm các loại vắc xin đúng lịch để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và thai nhi. Một số phụ nữ lo lắng về an toàn khi tiêm vắc xin, tuy nhiên, nếu tuân thủ quy định an toàn của các chương trình tiêm chủng, việc tiêm vắc xin trong và trước khi mang thai đều rất an toàn cho mẹ và thai nhi, đây là thông tin được nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe công đồng quốc tế khuyến cáo.

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?

Về vấn đề tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo cụ thể về việc “kiêng” quan hệ tình dục sau khi tiêm các loại vắc xin. Do đó, nếu mẹ bầu khỏe mạnh, vẫn có thể duy trì sinh hoạt tình dục như bình thường. Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin, cần nhẹ nhàng, tránh dùng quá nhiều sức lực khi thực hiện hành động tình dục. Nếu cảm thấy không tốt, nên nghỉ ngơi, không gắng sức quá mức.

Với những phụ nữ dự định mang bầu, nên chủ động tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai, ít nhất là 1-3 tháng (tuỳ từng loại vắc xin) để đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất và đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Trong trường hợp đã mang thai nhưng chưa kịp tiêm, mẹ bầu có thể tiêm bổ sung một số loại vắc xin như cúm, viêm gan B (đối với những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mắc các bệnh gan mãn tính khác)… Tuy nhiên, vắc xin sống như thủy đậu, sởi – quai bị – rubella không nên tiêm cho mẹ bầu.

tiêm ngừa trước khi mang thai
Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé trong quá trình mang thai, việc tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch trước và trong thai kỳ là biện pháp đơn giản nhất để bảo vệ khỏi dịch bệnh nguy hiểm, đồng thời tránh gây di chứng. Dưới đây là các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai hoặc trong thai kỳ.

STT Tên vắc xin Phòng bệnh Mốc thời gian Lưu ý
1 Influvac Tetra (Hà Lan)/ Vaxigrip Tetra (Pháp) Cúm Tiêm 1 mũi, tiêm nhắc hằng năm. Mẹ bầu có nguy cơ có thể tiêm cúm trong thai kỳ, tốt nhất ở 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ.
2 Imojev (Thái Lan) Viêm não Nhật Bản Tiêm 1 mũi duy nhất trước mang thai 3 tháng. Không được tiêm nếu đã mang thai.
3 MMR II (Mỹ)/ Priorix (Bỉ)/ MMR (Ấn Độ) Sởi – Quai bị – Rubella Tiêm 2 mũi, hoàn thành trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Không được tiêm nếu đã mang thai.
4 Varivax (Mỹ)/ Varicella (Hàn Quốc)/ Varilrix (Bỉ) Thủy đậu Tiêm 2 mũi, hoàn thành trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Không được tiêm nếu đã mang thai.
5 Gardasil (Mỹ)/ Gardasil 9 (Mỹ) Ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV Tiêm 3 mũi, cần hoàn thành trước khi mang thai. Không được tiêm nếu đang mang thai.
6 Prevenar-13 (Bỉ) Các bệnh do phế cầu khuẩn Tiêm 1 mũi, cần hoàn thành trước khi mang thai. Không được tiêm nếu đang mang thai.
7 Menactra (Mỹ) Viêm màng não mô cầu A,C,Y,W Tiêm 1 mũi, cần hoàn thành trước khi mang thai. Mẹ bầu có nguy cơ cao (trong vùng dịch) có thể tiêm Menactra.
8 Adacel (Canada)/ Boostrix (Bỉ) Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván Tiêm 1 mũi (nếu đã tiêm đủ các liều cơ bản trước đó). Sau đó, 10 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Vắc xin Boostrix tiêm cho mẹ bầu tốt nhất ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Có thể tiêm nhắc lại Boostrix/Adacel cho các lần mang thai sau.
9 Engerix B (Bỉ) Viêm gan B Tiêm 3 mũi, hoàn thành phác đồ trước khi sinh. Cần xét nghiệm trước khi tiêm. Phụ nữ có yếu tố nguy cơ mắc viêm gan B có thể tiêm viêm gan B trong thai kỳ.
Twinrix (Bỉ) Viêm gan A+B
10 VAT (Việt Nam) Uốn ván – Người chưa tiêm/ không rõ tiền sử tiêm/ chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván liều cơ bản: Tiêm 5 mũi (2 mũi trong thai kỳ và 3 mũi nhắc sau đó). – Người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván liều cơ bản: Tiêm 3 mũi (2 mũi trong thai kỳ và 1 mũi nhắc sau đó). – Người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại: Tiêm 2 mũi (1 mũi trong thai kỳ và 1 mũi nhắc sau đó). Mũi uốn ván thai kỳ cần tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

Cần lưu ý gì khi tiêm phòng trước khi mang bầu?

Việc tiêm phòng theo lịch và đúng liều là biện pháp tạo ra hệ miễn dịch tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Để tránh những tình huống không mong muốn sau tiêm chủng, phụ nữ cần ghi nhớ lịch sử tiêm phòng và đặc điểm của từng loại vắc xin.

Tiêm phòng trước khi mang thai yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ thông tin về lịch sử tiêm ngừa để giúp bác sĩ xác định loại vắc xin cần tiêm, từ đó đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn và con. Nếu bạn không nhớ thông tin, hãy hỏi người thân về địa chỉ, lịch sử và hồ sơ tiêm ngừa.

Việc tiêm vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai đã được chứng minh là an toàn, rất hiếm khi gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng. Các triệu chứng sau tiêm thường nhẹ và tạm thời như mệt mỏi, sốt nhẹ, sưng đau chỗ tiêm, hắt hơi, sổ mũi,… Những triệu chứng này thường giảm dần và biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị hay dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu có bất thường như ngủ li bì, sốt cao không thuyên giảm,… bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp bạn tiêm vắc xin sống như thủy đậu, sởi – quai bị – rubella… rồi mới phát hiện mang thai, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Lưu ý rằng không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp đã tiêm ngừa khi mang thai; tuy nhiên, cần được kiểm tra thai thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường.

Tất cả thông tin về tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục đã được trình bày trong bài viết này. Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ và mẹ bầu hãy đặt lịch tiêm vắc xin đầy đủ để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc cho con yêu và hạnh phúc cho cả gia đình.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Thai 37 tuần gò cứng bụng: Dấu hiệu chuyển dạ sinh non và cách giảm cơn gò

Khi thai bước sang tuần thứ 37, mọi dấu hiệu xuất hiện ở bà bầu đều gây sự quan tâm lớn, bởi đây là thời điểm gần…

Uống trà khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Uống trà khi mang bầu: Ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Uống trà khi mang bầu là thói quen phổ biến của nhiều chị em. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc liệu việc uống nhiều trà…

Cứu người phụ nữ mang thai 21 tuần khỏi nguy cơ sinh non

Cứu người phụ nữ mang thai 21 tuần khỏi nguy cơ sinh non

Những bác sĩ tài năng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã có một cuộc “cứu người” thành công cho một phụ nữ mang thai…

Đau bụng dưới sau quan hệ: Những điều bạn cần biết

Quan hệ tình dục là một phần quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Tuy nhiên, có thể xảy ra hiện tượng đau bụng dưới sau khi…

Có thai 7 tuần bị đau bụng dưới: Làm thế nào để giảm khó chịu?

Khi mang thai 7 tuần, nhiều phụ nữ có thể gặp phải tình trạng đau bụng dưới. Đây là một hiện tượng phổ biến và không đáng…

Bà bầu bị cảm cúm: Cách phòng ngừa và điều trị trong 3 tháng đầu

Hầu hết các bà bầu đều trải qua cảm cúm và đây là điều tất nhiên. Tuy nhiên, việc bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai…