Mang thai 3 tháng đầu: Top 15 loại hoa quả tốt cho bà bầu

Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đều an toàn đối với mẹ bầu 3 tháng đầu. Vậy, trong giai đoạn quan trọng này, mẹ bầu nên ăn những loại hoa quả nào? Dưới đây là 15 loại hoa quả tốt cho bà bầu, được chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS giới thiệu.

1. Chọn hoa quả đúng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, đặc biệt là từ các loại hoa quả. Hoa quả thường có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

2. Bổ sung axit folic từ hoa quả

Axit folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào. Bổ sung axit folic đúng mức giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi và cung cấp các tế bào máu cho mẹ bầu. Dưới đây là một số loại hoa quả giàu axit folic mà mẹ bầu nên bổ sung:

  • Bơ: Nửa quả bơ chứa khoảng 90mcg axit folic và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin K, B6, kali, tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Chuối: Một quả chuối cung cấp khoảng 23.6mcg axit folic và giàu kali, giúp ngăn ngừa việc chảy máu trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.
  • Đu đủ: 100g đu đủ chứa khoảng 37.9mcg axit folic, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, A, B1, B2, canxi, kali, sắt, giúp tăng cường sức đề kháng và phát triển xương cho thai nhi.

3. Bổ sung sắt từ hoa quả

Sắt là thành phần cần thiết cho bà bầu trong suốt thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Sắt tham gia quá trình sản sinh máu, giúp cung cấp cho cơ thể mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số loại hoa quả giàu sắt mà mẹ bầu nên bổ sung:

  • Cà chua: 100g cà chua cung cấp khoảng 0.27mg sắt và nhiều vitamin A, C, K, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.
  • Lựu: 100g lựu cung cấp khoảng 0.7mg sắt, cùng với các loại vitamin và khoáng chất khác, hỗ trợ sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
  • Quả chà là: 100g chà là có 0.9mg sắt, cung cấp khoảng 5% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ bầu.

4. Giảm nghén với vitamin B6 từ hoa quả

Vitamin B6 giúp giảm các cơn nghén và tốt cho sự phát triển thai nhi. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu và chuyển hóa carbohydrate và protein trong cơ thể mẹ bầu. Dưới đây là một số loại hoa quả giàu vitamin B6 mà mẹ bầu nên ăn:

  • Chuối: 100g chuối chứa 0.37mg vitamin B6, rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu.
  • Bơ: 100g bơ chứa 0.076mg vitamin B6, giúp giảm tình trạng nghén hiệu quả.
  • Trái cây khô: Nho khô và mận khô chứa nhiều vitamin B6, đặc biệt 100g mận khô cung cấp 0.75mg vitamin B6.

5. Tăng cường hệ miễn dịch với vitamin C từ hoa quả

Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, phòng tránh thiếu máu và hỗ trợ điều trị táo bón. Dưới đây là một số loại hoa quả giàu vitamin C mà mẹ bầu nên ăn:

  • Nhóm quả có múi như cam, quýt, bưởi: Hàm lượng vitamin C cao, ví dụ như 100g cam cung cấp khoảng 40mg vitamin C – gần 50% nhu cầu hàng ngày.
  • Dâu tây: 100g dâu tây cung cấp khoảng 60mg vitamin C và nhiều khoáng chất quan trọng cho thai nhi.
  • Ổi: 100g ổi chứa khoảng 62mg vitamin C và nhiều loại vitamin nhóm B.
  • Kiwi: 100g kiwi chứa khoảng 93mg vitamin C và cũng giàu chất béo Omega-3 quan trọng cho não bộ và tim mạch.
  • Nho: 100g nho chứa 45mg vitamin C, tăng cường sức đề kháng và hấp thụ sắt cho cơ thể mẹ bầu.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh ăn những quả này

Để tránh những tác hại không mong muốn, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần tránh ăn các loại quả sau:

  • Dứa: Dứa có chứa bromelain, có khả năng làm mềm tử cung và gây sảy thai.
  • Nhãn: Loại quả này có tính nóng, có thể làm tăng thân nhiệt và gây xuất huyết dẫn đến sảy thai.
  • Mướp đắng: Mướp đắng có thể tăng co bóp dạ dày và tử cung, dẫn tới sảy thai.
  • Me: Me ngăn chặn quá trình sản xuất progesterone và chứa hàm lượng vitamin C quá cao không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
  • Đào: Đào có tính nóng, mẹ bầu cũng nên tránh ăn để tránh nguy cơ sảy thai.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên, việc chọn lựa hoa quả phù hợp rất quan trọng. Bổ sung đủ các loại hoa quả giàu dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhớ tuân thủ các nguyên tắc và lưu ý trên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu…

Ra khí hư màu nâu đen có bất thường không? Nguyên nhân là gì?

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn…

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé ?

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người gặp phải tiểu đường thai kỳ. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng…

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông thường, các phương pháp này chứa hormone tổng hợp để ngăn chặn…

Chứng đau hông khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Chia sẻ cách giảm đau hông khi mang thai

Đau hông khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây khó chịu cho các bà bầu. Những nguyên nhân gây ra…

SONG THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

SONG THAI: Lời khuyên quan trọng cho việc chăm sóc thai kỳ song sinh

Giới thiệu Đón nhận tin vui mang thai song thai là một trạng thái đáng mong chờ, nhưng cũng đồng thời mang đến cho gia đình nhiều…