Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 5 loại bánh ngon, bổ dưỡng dành cho người già. Cùng khám phá nhé!
- Top 6 Thương Hiệu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Em: Nhìn Từ Góc Độ Mới
- Dinh dưỡng cho gà thịt: Bí quyết tăng năng suất chăn nuôi
- Nature Made Super B-Complex: Bổ sung Vitamin B tổng hợp giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng
- Bầu 3 tháng đầu có nên ăn mì tôm không?
- Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong thịt heo
Những điều cần chú ý khi chọn bánh dành cho người già
Khi chọn bánh cho người già, bạn cần lưu ý những điều sau:
Bạn đang xem: Người già nên ăn bánh gì? 5 loại bánh ngon, bổ dưỡng tốt cho người già
- Ưu tiên bánh giàu đạm, Vitamin và khoáng chất: Người già thường khó hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy bánh giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
- Đa dạng hóa các món bánh vào thực đơn: Ăn cùng một loại bánh thường khiến người già cảm thấy nhàm chán và chỉ nạp được một số chất dinh dưỡng nhất định. Sử dụng nhiều loại bánh sẽ giúp người già đổi vị, ăn ngon hơn và nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
- Chọn bánh mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu: Răng và hệ tiêu hóa của người già thường yếu, chọn bánh mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người già dễ ăn và hấp thu chất dinh dưỡng hơn.
- Bánh cần chứa ít béo, ít đường: Các loại bánh chứa nhiều chất béo, đường sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và suy giảm sức khỏe xương. Người già nên chọn các loại bánh ít béo, ít đường để giảm tình trạng này.
Các loại bánh dành cho người già cần mềm, dễ ăn, giàu đạm, Vitamin và khoáng chất
Top 5 loại bánh tốt cho sức khỏe người cao tuổi
2.1. Bánh làm từ trái cây
Hàm lượng dinh dưỡng: So với trái cây tươi, trái cây khô có khối lượng cung cấp lượng chất xơ, Vitamin và khoáng chất gấp 3,5 lần. Bánh làm từ trái cây mềm, thơm ngon, giúp tăng cường sức khỏe cho người già.
Cách làm bánh trái cây:
- Bước 1: Ngâm trái cây khô trong nước nóng để mềm, rồi để nguội.
- Bước 2: Trộn bột dừa, bột hạnh nhân, bột baking soda, bột quế, hỗn hợp gia vị, muối, cam và hạt óc chó băm nhuyễn vào bát trộn đều.
- Bước 3: Đánh tan trứng, bơ, vani, Amaretto, rồi cho vào hỗn hợp khô cùng nước cam và trộn đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp trái cây vào hỗn hợp bột và trộn đều.
- Bước 5: Nướng bánh trong 60 – 70 phút đến khi chuyển màu.
2.2. Bánh mì bơ đậu phộng
Hàm lượng dinh dưỡng: Bánh mì bơ đậu phộng giàu Carbohydrates, chất xơ, Vitamin B, E, Folate, Axit Folic, Magiê, Phospho, Sắt, Kẽm, Canxi tốt cho hệ tiêu hóa, xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện tâm trạng.
Xem thêm : Kabrita Việt Nam: Tìm Hiểu Vì Sao Bé Ăn Nhiều Nhưng Không Tăng Cân?
Cách làm bánh mì bơ đậu phộng:
- Bước 1: Phết bơ đậu phộng lên bánh mì sandwich và kẹp lại.
- Bước 2: Đặt lát bánh mì vào hỗn hợp trứng, muối, sữa tươi, vani.
- Bước 3: Thoa bơ lên chảo và áp bánh mì cho vàng.
2.3. Bánh ngô cuộn
Hàm lượng dinh dưỡng: Bánh ngô cuộn mềm, thơm, giàu chất xơ, Vitamin B, Beta-cryptoxanthin, Beta-carotenoid, Folate, Axit Folic, Sắt, Magiê, Vitamin E. Bánh này giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, bảo vệ tim và trí nhớ của người già.
Cách làm bánh ngô cuộn:
- Bước 1: Luộc ngô và tách lõi.
- Bước 2: Trộn trứng, muối, bột tarta, đường lại.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp trứng, nước cam với ngô.
- Bước 4: Nướng bánh và cuộn bánh khi còn nóng.
2.4. Bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ
Hàm lượng dinh dưỡng: Ngô và khoai tây cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho người già. Sốt bơ tốt cho quá trình chuyển hóa năng lượng.
Cách làm bánh ngô:
- Bước 1: Rang hạt ngô và trộn với đường, bột mì và nước. Rán bánh trên chảo.
Xem thêm : Dứa – Quả giàu dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
Cách làm khoai tây nướng:
- Bước 1: Trộn khoai tây với tỏi, dầu ăn, tiêu, muối.
- Bước 2: Cắt lát khoai tây và phết hỗn hợp lên.
- Bước 3: Nướng khoai tây trong lò.
2.5. Bánh từ hạt, ngũ cốc
Hàm lượng dinh dưỡng: Hạt và ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, chất béo tốt cho tim mạch và làm đẹp da. Bánh từ hạt, ngũ cốc là món ăn vặt lý tưởng cho người già.
Cách làm bánh từ hạt, ngũ cốc:
- Bước 1: Rang hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều, hạt bí xanh, hạnh nhân, mè đen, mè trắng, đậu phộng.
- Bước 2: Xay sơ qua hạt và trộn với dâu tây sấy khô hoặc nho khô.
- Bước 3: Dầm nhuyễn chuối với nước cốt chanh.
- Bước 4: Trộn chuối với hạt và mật ong.
- Bước 5: Nướng bánh trong lò.
Trên đây chỉ là 5 loại bánh dinh dưỡng cho người già gợi ý. Còn nhiều loại khác và thời điểm ăn bánh cũng cần lưu ý. Chúc bạn lựa chọn và làm được món bánh phù hợp để tăng cường sức khỏe cho ba mẹ và người thân cao tuổi.
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng