Rốt cuộc, những thức ăn mà cả gia đình ăn đã khiến cho cả gia đình gặp phải bệnh tật là gì? Đó là xì dầu! Mặc dù xì dầu có những lợi ích cho cơ thể, nhưng sử dụng không đúng cách sẽ gây hại lớn.
Ăn nhiều xì dầu, cả gia đình bị bệnh
Bác sĩ Trần Khiết Trân, phó giám đốc chuyên khoa Gan mật tại Bệnh viện trung tâm tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), đã chỉ ra một trường hợp đặc biệt của gia đình cô Lý (29 tuổi), khi mỗi người trong gia đình đều gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và phải nhập viện.
Bạn đang xem: Ăn xì dầu không đúng cách, cả nhà 4 người mắc bệnh nghiêm trọng
Đầu tiên là ông Trần (60 tuổi) – bố cô Lý liên tục bị tăng huyết áp và đột quỵ phải nhập viện cách đây 3 tháng. Sau đó, hai anh trai của cô Lý cũng gặp vấn đề đau đầu, chóng mặt và các kết quả kiểm tra cho thấy cả hai đều bị tăng huyết áp, tăng acid uric máu và một người có triệu chứng suy thận. Còn riêng cô Lý, trong một năm trở lại đây, cô đã tăng trọng lượng đột ngột hơn 20 kg và luôn cảm thấy khó chịu.
Sau khi trò chuyện và tìm hiểu về thói quen ăn uống trong gia đình, bác sĩ đã phát hiện: Gia đình này thường dùng xì dầu thay thế muối khi nấu nướng. Bác sĩ chỉ ra rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật của cả gia đình cô Lý.
Nhà cô Lý có thói quen dùng xì dầu thay muối
Bác sĩ Trần đã đề nghị gia đình cô Lý nên có chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thuốc Đông y để điều dưỡng cơ thể và kết hợp với thể dục thích hợp. Sau bốn tháng, khi đến bệnh viện tái khám, cân nặng của cô Lý đã trở lại bình thường và tâm trạng cũng đã cải thiện. Hai anh trai của cô cũng có tình trạng tăng huyết áp và tăng acid uric máu tốt hơn nhiều.
Tại sao ăn nước xì dầu thay muối dẫn đến bệnh tật?
Ai cũng biết ăn quá nhiều muối gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu thay muối bằng xì dầu thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn vì xì dầu cũng chứa một lượng muối rất cao, lên đến 15g/100ml.
Bác sĩ Trần Khiết Trân cho biết, ông đã phát hiện không ít bệnh nhân sử dụng nước xì dầu thay vì muối. Sử dụng nước tương trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng acid uric máu, gây tổn thương chức năng của thận, tăng huyết áp, đột quỵ,…
Xì dầu dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe
Xem thêm : 6 Lý giải vì sao bạn nên thêm rau nhút vào thực đơn của bà bầu
Theo Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc, khuyến nghị một người bình thường không nên dùng quá 6g muối mỗi ngày. Vậy, 100ml nước xì dầu tương đương với lượng muối chúng ta sử dụng trong 3 ngày. Vậy việc dùng nước xì dầu thay muối có thực sự tốt không?
Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều xì dầu cũng có những tác hại sau:
-
Nguy cơ mắc ung thư: Trong quá trình lên men của xì dầu, protein mục nát phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin. Trong một số trường hợp, axit nitơ trong xì dầu có thể tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư. Những loại xì dầu sản xuất từ các xưởng không đảm bảo công nghệ sẽ dễ bị nhiễm nấm.
-
Ảnh hưởng đến tuyến giáp: Xì dầu chứa goitrogens, một chất hóa học gây gián đoạn quá trình tổng hợp hormone thyroidal. Điều này gây ra suy giảm chức năng của tuyến giáp.
-
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Hàm lượng muối cao được thêm vào trong quá trình lên men sản xuất xì dầu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp.
-
Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Do các chất hóa học độc hại trong xì dầu, nó không an toàn cho phụ nữ mang thai. Sử dụng quá nhiều xì dầu có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Lựa chọn xì dầu tốt cho sức khỏe
-
Đầu tiên, xác định mục đích sử dụng xì dầu là để chấm hay để nấu ăn. Nếu là xì dầu để chấm, cần chọn loại chất lượng và nguồn gốc đảm bảo để có thể ăn trực tiếp mà không gây hại cho cơ thể.
-
Xem thêm : Đậu bắp – Lợi ích và tác hại khôn lường
Đối với xì dầu dùng để nấu ăn, cần chú ý nấu nóng trước khi sử dụng, tức là phải khử trùng trước khi ăn.
-
Khi chọn xì dầu, điều quan trọng nhất là xem chỉ số ‘nitơ acid amin’ trong bảng thành phần trên chai xì dầu. Chất lượng xì dầu tốt hay không tốt chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.
-
Thông thường, hàm lượng ‘nitơ acid amin’ càng cao thì chất lượng xì dầu càng tốt và hương vị càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân loại xì dầu thành các loại khác nhau.
-
Xì dầu đạt chất lượng: hàm lượng ‘nitơ acid amin’ không thấp hơn 0,4g/100ml.
-
Xì dầu đặc biệt: hàm lượng ‘nitơ acid amin’ có thể đạt đến 0,8g/100ml.
-
Trong quá trình chế biến, xì dầu cần được đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.
Hà Vũ (dịch theo QQ)
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn