Thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ không chỉ đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho gan hoạt động mà còn có tác dụng hỗ trợ “đánh bay” mỡ thừa tích tụ trong gan. Vậy, người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì để giúp gan nhanh chóng hồi phục? Đâu là những nguyên tắc giúp xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng nhiễm mỡ ở gan? Ngay trong bài viết sau, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số thực đơn cho người gan nhiễm mỡ khoa học, giúp người bệnh vừa có thể ăn ngon miệng vừa cải thiện được tình trạng bệnh một cách hiệu quả.
- Những lưu ý quan trọng khi ăn lươn để tránh ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng
- Những thực phẩm người bị viêm đại tràng nên tránh xa
- Viêm nướu răng ở người lớn tuổi: Bí quyết ăn uống và điều trị hiệu quả
- Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không? Chuyên gia trả lời
- Suy nhược cơ thể: Nhanh hồi phục bằng khẩu phần ăn đúng
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ
Để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn, người bệnh gan nhiễm mỡ cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng sau:
Bạn đang xem: Thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ: Tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng
1. Thực hiện chế độ ăn ít tinh bột, hạn chế đường
Thực đơn hàng ngày cho người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng tinh bột. Bởi khi bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột và đường như gạo trắng, khoai tây, lúa mì, ngũ cốc thô,… có thể làm tăng hàm lượng glucose có trong cơ thể. Lúc này gan sẽ chịu trách nhiệm chuyển hóa glucose thành năng lượng cho cơ thể dưới dạng glycogen. Tuy nhiên, do hàm lượng glucose quá nhiều, dẫn đến gan không thể phân hủy hết glycogen, từ đó gây tích tụ mỡ thừa ở trong gan, tăng nguy cơ viêm gan và các vấn đề về sức khỏe khác.
Xem thêm : Ăn mướp sau đẻ mổ có tốt không?
Do đó thay vì tiêu thụ quá nhiều tinh bột mỗi ngày, bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên tăng cường hấp thụ rau xanh và trái cây tươi. Bởi chúng không chỉ giúp làm sạch và phục hồi chức năng gan mà còn giúp loại bỏ các chất béo và độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh gan nhiễm mỡ cần lưu ý hạn chế tiêu thụ một số loại trái cây có thể chứa hàm lượng đường cao như: xoài, nho, chuối, đào, vải, nhãn,…
2. Bổ sung chất béo tốt
Tương tự như tinh bột, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất béo xấu (dầu cọ, mỡ động vật, dầu ăn công nghiệp, cholesterol và trans fat) có thể làm suy giảm chức năng của gan và khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường. Các chất béo tích tụ trong gan quá nhiều còn làm tăng nguy cơ gan bị nhiễm mỡ, viêm gan, thậm chí là xơ gan.
Do đó, bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ thay vào đó bạn có thể bổ sung các chất béo lành mạnh cho cơ thể như: chất béo omega-3 có trong các loại cá béo, dầu thực vật (dầu ô-liu, dầu dừa, dầu đậu nành…), các loại hạt (hạt chia, hạt lanh, hạnh nhân, óc chó,…).
3. Ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Xem thêm : Bổ trứng – Chọn thực phẩm nào tốt cho thụ thai?
Chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ nên tập trung vào những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: các loại đậu, hạt, ngũ cốc, trái cây ít đường và rau lá xanh giàu chất xơ. Bởi lẽ, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp không làm tăng nồng độ insulin sau khi ăn, từ đó trực tiếp ức chế được tình trạng tích mỡ quá mức tại gan.
4. Hạn chế món ăn mặn, thực phẩm đóng hộp
Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn thức ăn mặn và thực phẩm đóng hộp vì chúng có chứa quá nhiều muối, bột ngọt, chất điều vị và các chất bảo quản, chẳng hạn như: thịt muối chua, cải ngâm chua, kim chi, thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp. Bởi lẽ, thói quen ăn mặn có thể gây tích tụ mỡ thừa trong gan và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, bạn có thể tự nấu ăn tại nhà và sử dụng gia vị vừa đủ hoặc hơi nhạt, lượng muối tiêu thụ hàng ngày không nên vượt quá 5g / ngày.
5. Khẩu phần nhỏ, không ăn quá no
Bệnh nhân bị gan
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn