Ăn mộc nhĩ có tác dụng gì?

Mộc nhĩ và mộc nhĩ đen là hai loại nấm đặc biệt với độ đặc và độ dai khác biệt so với các loại thực phẩm khác. Chúng không chỉ là thành phần chính trong ẩm thực châu Á mà còn được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc. Vậy mộc nhĩ và mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Liệu ăn mộc nhĩ có tốt cho sức khỏe hay không?

Mặc dù mộc nhĩ được coi là có nhiều lợi ích trong y học truyền thống Trung Quốc, các nghiên cứu khoa học cho đến nay vẫn đang trong giai đoạn đầu và chưa đưa ra thông tin chính xác về các lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mộc nhĩ có khả năng tăng cường miễn dịch và kháng khuẩn. Các tác dụng của mộc nhĩ đã được khoa học chứng minh bao gồm:

Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nấm, bao gồm cả loại mộc nhĩ, có nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể, một nguyên nhân gây viêm và nhiều bệnh lý khác. Hơn nữa, nấm thường chứa polyphenol mạnh mẽ, một loại chất chống oxy hóa. Chế độ ăn giàu polyphenol có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch.

Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch

Tương tự như các loại nấm khác, mộc nhĩ chứa nhiều prebiotics, chủ yếu là beta glucan. Prebiotics là một loại chất xơ tạo nên một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và tăng tỷ lệ vi khuẩn thân thiện trong ruột. Những chất này giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và củng cố hệ miễn dịch. Có tin đồn rằng prebiotics trong mộc nhĩ có thể tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các mầm bệnh nguy hiểm.

Có thể giảm hàm lượng cholesterol trong máu

Các polyphenol trong nấm có thể giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Giảm cholesterol LDL giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên thỏ đã chỉ ra rằng ăn mộc nhĩ có thể giảm cả cholesterol toàn phần và LDL đáng kể. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu trên con người để xác định chính xác cách mà các loại nấm này có tác dụng.

Có thể thúc đẩy sức khỏe của não

Nấm nói chung được cho là tốt cho sức khỏe não. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng mộc nhĩ và các loại nấm khác có thể ức chế hoạt động của beta secretase, một loại enzym giải phóng protein amyloid beta, là nguyên nhân gây độc cho não và liên quan đến bệnh Alzheimer. Mặc dù nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng cần thêm nghiên cứu trên con người để đưa ra kết luận chính xác.

Có thể bảo vệ gan

Mộc nhĩ có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của một số chất. Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng mộc nhĩ có thể đảo ngược và bảo vệ gan khỏi tổn thương do sử dụng quá nhiều acetaminophen – một chất được sử dụng phổ biến trong thuốc giảm đau Tylenol. Nhà nghiên cứu cho rằng tác động này có liên quan đến khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của nấm. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trên con người để có kết quả chính xác.

Mộc nhĩ và mộc nhĩ đen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần thêm nghiên cứu để xác định rõ hơn. Bạn có thể thêm mộc nhĩ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để tận hưởng những lợi ích này. Tuy nhiên, nhớ rằng một chế độ ăn cân đối và lành mạnh là quan trọng nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Top 40 món ăn ngày Tết Việt Nam 3 miền Bổ sung canxi vào lúc nào để tối ưu hiệu quả hấp…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…