Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
- Đau dạ dày (đau bao tử): Biết nguyên nhân, triệu chứng, và cách chẩn đoán
- Top 11 món ăn dinh dưỡng giúp ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường
- Huyết áp thấp là gì và tại sao cần biết cách ăn uống phù hợp?
- Chế độ ăn uống lành mạnh cho người ăn chay: Lựa chọn đúng dinh dưỡng
- Omega 369: Công Dụng, Liều Dùng, Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Chứng suy thận là một biến chứng xấu của bệnh tiểu đường. Ngoài việc tuân thủ điều trị, việc lựa chọn thực phẩm cho người suy thận tiểu đường cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Vậy người suy thận tiểu đường nên và không nên ăn thực phẩm nào để tốt nhất cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu một số hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng trong bài viết sau.
Bạn đang xem: 4+ Nhóm thực phẩm hỗ trợ làm chậm tiến triển bệnh suy thận tiểu đường
1. Nhóm thực phẩm tốt cho người suy thận tiểu đường
Dưới đây là nhóm thực phẩm cung cấp một số dưỡng chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho người suy thận tiểu đường.
1.1. Chất xơ
Chất xơ giúp cải thiện sức khỏe người bệnh thông qua việc kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ làm giảm độc tố chuyển hoá trong máu như Acid uric, Creatinin,… Người suy thận tiểu đường nên bổ sung khoảng 20 – 30g chất xơ/ ngày.
Các loại rau củ là nguồn cung cấp chất xơ phong phú. Tuy nhiên, người bệnh cần tránh các loại rau có hàm lượng Kali cao vì có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như yếu cơ, tê bì, giảm sức co bóp cơ tim,… Một số loại rau ít Kali mà người suy thận tiểu đường nên ăn:
- Súp lơ: 2g chất xơ/ 100g
- Cà tím: 3g chất xơ/ 100g
- Măng tây: 2.1g chất xơ/ 100g
- Bắp cải: 2.5g chất xơ/ 100g
- Đậu Hà Lan: 5g chất xơ/ 100g
- Cải bó xôi: 2.2g chất xơ/ 100g
- Su su: 1.7g chất xơ/ 100g
1.2. Chất đạm
Chất đạm (Protein) cần thiết trong xây dựng khối cơ bắp và tạo năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, người suy thận tiểu đường nên tham khảo ý kiến chuyên gia để biết được lượng Protein nên bổ sung phù hợp. Thông thường, lượng Protein bổ sung cho người bệnh nên giảm xuống còn 0.6 – 0.8g/ kg cân nặng/ ngày.
Một số thực phẩm chứa chất đạm tốt cho người bệnh:
- Trứng: 13g chất đạm/ 100g
- Cá hồi: 20g chất đạm/ 100g
- Cá ngừ: 29g chất đạm/ 100g
- Thịt bò: 26g chất đạm/ 100g
- Thịt lợn nạc: 27g chất đạm/ 100g
- Thịt gà: 27g chất đạm/ 100g
- Tôm: 24g chất đạm/ 100g
1.3. Chất bột
Chất bột đường là dưỡng chất cần thiết để tạo thành năng lượng cho cơ thể. Người bệnh không nên kiêng hoàn toàn mà nên bổ sung một lượng phù hợp ở mức 60 – 65% tổng năng lượng của cơ thể.
Người bệnh nên ưu tiên lựa chọn nhóm thực phẩm chứa chất bột đường có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55). Nhóm thực phẩm này ít gây ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu nhất.
Xem thêm : Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam: Đa Dạng, Phóng Khoáng và Ngon Lành
Một số gợi ý về thực phẩm nhóm bột đường cho người bệnh suy thận tiểu đường:
- Bánh mì nguyên cám: 41g chất bột/ 100g
- Gạo lứt: 23g chất bột/ 100g
- Bánh bao chay: 14.2g chất bột/ 100g
- Yến mạch: 12g chất bột/ 100g
- Lúa mạch: 73g chất bột/ 100g
1.4. Chất béo không bão hoà
Chất béo cần thiết cho sự hình thành một số Hormone, quá trình tạo tế bào khỏe mạnh, cung cấp năng lượng hoạt động,… Người suy thận tiểu đường cần quản lý loại chất béo và lượng chất nạp vào mỗi ngày.
Người bệnh nên hạn chế chất béo ở mức 25 – 35% tổng lượng Calo/ ngày. Chất béo bão hoà có thể gây nguy cơ xơ vữa mạch máu, trong khi chất béo không bão hoà được coi là tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ vừa phải. Do đó nên ưu tiên thực phẩm chứa chất béo không bão hoà và hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hoà như mỡ động vật, da gia cầm,…
Một số loại thực phẩm chứa chất béo không bão hoà:
- Bơ thực vật: 81g chất béo/ 100g
- Dầu oliu: 100g chất béo/ 100g
- Dầu hạt lanh: 100g chất béo/ 100g
2. Hạn chế nhóm thực phẩm không tốt cho người suy thận tiểu đường
Nếu hoạt động của thận suy giảm, một số chất sẽ không được lọc và đào thải. Do đó, người suy thận tiểu đường cần hạn chế một số chất sau để tránh gây tích tụ trong cơ thể và tạo nhiều ảnh hưởng xấu.
2.1. Muối
Người suy thận tiểu đường cần hạn chế lượng muối ăn vào mỗi ngày. Muối chứa chất natri, và việc ăn nhiều muối sẽ tạo áp lực lên thận và gây tăng huyết áp. Tùy theo tình trạng, lượng Natri phù hợp cho người bệnh là từ 1 – 2g/ ngày.
Một số thực phẩm chứa nhiều muối mà người bệnh nên tránh:
- Thịt chế biến như thịt hun khói, thịt nguội, thịt ướp muối
- Thực phẩm đóng gói như mì tôm, đồ hộp, pizza, khoai tây chiên
2.2. Kali
Ở người suy thận, khả năng đào thải Kali suy giảm. Lượng Kali tồn đọng lại trong cơ thể có thể gây yếu cơ, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim và nặng hơn nữa là ngừng tim. Người suy thận tiểu đường nên ăn chế độ hạn chế Kali, ít hơn 3000mg Kali/ ngày.
Thực phẩm chứa nhiều Kali mà người bệnh nên hạn chế:
- Trái cây giàu Kali như chuối, bơ, kiwi, cam, mơ,…
- Hoa quả sấy có hàm lượng Kali và Carbohydrate cao
- Một số loại rau giàu Kali như rau bina, củ cải đường, củ cải,…
2.3. Photpho
Lượng Photpho dư thừa trong cơ thể có thể làm nặng thêm biến chứng suy thận tiểu đường. Nồng độ Photpho trong máu cao gây xơ vữa mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, xương khớp. Người suy thận tiểu đường chỉ nên tiêu thụ lượng Photpho trong khoảng 300 – 600mg/ ngày.
Thực phẩm chứa nhiều Photpho không tốt cho người bệnh:
- Soda, nước ngọt có màu
- Phô mai, sữa
3. Mẫu thực đơn cho người suy thận tiểu đường
Để không gây nặng thêm biến chứng suy thận tiểu đường, người bệnh cần tuân theo một chế độ ăn nghiêm chỉnh và khắt khe. Tuy nhiên, người bệnh có thể gia tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kết hợp đa dạng các loại thực phẩm trong phạm vi cho phép. Dưới đây là mẫu thực đơn để người bệnh suy thận tiểu đường tham khảo:
Mẫu thực đơn 1:
Thời điểm | Thực phẩm | Liều lượng |
---|---|---|
Sáng | Bánh mì nướng | 1 lát |
Bơ đậu phộng | 1 thìa nhỏ | |
Trứng | 1 quả | |
Bữa phụ | Nho | 12 quả |
Hạt óc chó | 30g | |
Trưa | Cơm trắng | 1 bát con |
Salad ức gà ít muối | 60g | |
Sốt mayonnaise | 1 thìa cà phê | |
Táo | ½ quả | |
Bữa phụ | Bánh quy không muối | 7 miếng |
Tối | Cơm trắng | 1 bát con |
Thịt nạc heo nướng | 90g | |
Súp lơ | 70g | |
Táo | ½ quả |
Mẫu thực đơn 2:
Thời điểm | Thực phẩm | Liều lượng |
---|---|---|
Sáng | Bún | 220g |
Cá rô phi rán | 30g | |
Rau cải | 200g | |
Bữa phụ | Táo | ½ quả |
Trưa | Cơm trắng | 1 bát con |
Thịt nạc luộc | 80g | |
Su su xào | 200g | |
Dầu đậu nành | 2 thìa cà phê | |
Bữa phụ | Sữa chua không đường | 1 hộp |
Hạnh nhân | 5 – 7 hạt | |
Tối | Cơm gạo lứt | 1 bát con |
Tôm rang | 50g | |
Bí luộc | 200g | |
Vừng lạc | 15g |
Bên cạnh đó, để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa các biến chứng, người tiểu đường cũng cần thêm sữa Glucare Gold trong thực đơn hàng ngày.
Glucare Gold – sản phẩm dinh dưỡng của Nutricare có chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng cùng hệ bột đường Glucare hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) giúp ổn định đường huyết sau uống. Đạm Whey dễ hấp thu cùng với 56 dưỡng chất hỗ trợ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, sữa còn chứa Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants (Vitamin A, C, E & Selen) tốt cho tim mạch, giúp giảm biến chứng tim mạch, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
Thực phẩm cho người suy thận tiểu đường cần được kiểm soát nghiêm ngặt để hỗ trợ làm chậm tiến triển bệnh và nâng cao sức khỏe. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng được chế độ ăn với loại thực phẩm và liều lượng phù hợp nhất với tình trạng người bệnh. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm trang web của sản phẩm sữa Glucare Gold để tham khảo một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc bổ trợ sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Nutricare luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn