Trong những năm gần đây, với sự gia tăng của các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, số lượng người mắc bệnh acid uric máu cao cũng ngày một tăng lên. Để phòng chống bệnh này, việc sử dụng những thực phẩm thích hợp để tăng cường tiết niệu acid uric là một biện pháp quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.
Khoai tây giảm acid uric máu
Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu vitamin C và muối kali. Trong thành phần hoá học, hầu như không chứa purin. Theo dinh dưỡng cổ truyền, khoai tây có tính bình, vị ngọt và có tác dụng bổ khí, kiện tỳ. Đặc biệt, nó là một lựa chọn tốt cho những người có tỳ vị hư nhược, mắc các bệnh ung thư, viêm loét đường tiêu hoá, tăng huyết áp và thống phong.
Bạn đang xem: Thực phẩm giúp giảm acid uric máu: Tìm hiểu những lợi ích và cách áp dụng
Bí đỏ
Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt và có tác dụng bổ dưỡng trung, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Theo sách Trấn nam bản thảo, bí đỏ có tác dụng thông kinh hoạt lạc và lợi tiểu tiện. Ngoài ra, bí đỏ cũng là một loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa purin, là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.
Bí xanh
Bí xanh có tính mát, vị ngọt đạm và có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc và giảm béo. Là một loại thực phẩm kiềm tính, giàu nước, đặc biệt là vitamin C, và rất ít chứa purin, bí xanh có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
Dưa hấu
Xem thêm : Chuối – Lựa chọn hoàn hảo cho F0 điều trị tại nhà
Dưa hấu có tính lạnh, vị ngọt và có tác dụng giải nhiệt, giải độc, trừ phiền, chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần của nó, có nhiều muối kali, nước và hầu như không chứa purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút trong giai đoạn cấp tính.
Đậu đỏ
Đậu đỏ, còn gọi là xích tiểu đậu, có tính bình, vị ngọt chua và có tác dụng bổ dưỡng, lợi niệu tiêu thũng. Theo sách Bản thảo cương mục, xích tiểu đậu có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu giảm trướng và trừ thũng. Trong thành phần hoá học, đậu đỏ hầu như không chứa purin, là thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh gút.
Lê và táo
Lê và táo là hai loại quả tính mát, vị ngọt và có tác dụng giải nhiệt, trị khát. Trong thành phần, chúng chứa nhiều nước, vitamin và muối kali. Là loại quả kiềm tính, chúng có tác dụng tốt cho những người bị gút cấp tính và mạn tính.
Nho
Nho có tính bình, vị ngọt và có tác dụng bổ dưỡng huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Trong sách Danh y biệt lục, nho được cho là có tác dụng trị gân cốt thấp thống và lợi niệu tốt. Nho cũng là loại quả kiềm tính, giàu nước, vitamin và hầu như không chứa purin.
Sữa bò
Sữa bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, nước và rất ít chứa purin. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những người bị gút cấp tính và mạn tính.
Đậu tương
Đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương là những thực phẩm kiềm tính, giàu chất đạm, sinh tố và khoáng chất, có khả năng tăng cường tiết niệu acid uric.
Chú ý rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn