Trong suốt thời gian mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta ngày càng tăng cao. Lượng máu trong cơ thể cũng tăng lên, cùng với nhu cầu sắt của mẹ bầu cao hơn so với bình thường, để đáp ứng nhu cầu của chính mẹ và thai nhi. Thiếu sắt có thể gây ra tình trạng thiếu máu, khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí có nguy cơ băng huyết khi sinh. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai thiếu sắt cũng có khả năng sinh non và trẻ nhẹ cân. Vậy, bà bầu thiếu máu nên ăn những thực phẩm nào? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.
1. Thiếu máu là gì?
Thiếu máu xảy ra khi máu của bạn có quá ít tế bào hồng cầu. Điều này làm cho máu khó vận chuyển oxy hoặc sắt hơn. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là trong dây thần kinh và cơ. Khi mang thai, nhu cầu máu của cơ thể tăng lên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Bạn đang xem: Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Thực phẩm bổ máu cho bà bầu
Lượng máu trong cơ thể tăng lên khi mang thai. Điều này có nghĩa là cần nhiều sắt và vitamin hơn để tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Nếu bạn thiếu chất sắt, có thể gây thiếu máu. Tuy nhiên, không phải tình trạng thiếu máu luôn bất thường, trừ khi số lượng hồng cầu của bạn giảm quá thấp.
2. Tác hại nghiêm trọng khi bà bầu thiếu sắt
Đối với mẹ bầu
Thiếu máu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, còn có nguy cơ bị tiền sản giật, vỡ ối sớm. Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, quá trình này có thể kéo dài lâu hơn, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi. Mẹ bầu thiếu máu cũng rất dễ bị băng huyết, nhiễm trùng hậu sản, cũng như thiếu sữa sau sinh.
Đối với thai nhi
Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu thiếu sắt, thai nhi sẽ không được cung cấp đủ hồng cầu để phát triển. Do đó, bé sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và nhẹ cân hơn so với trẻ em khác. Có thể bé mắc các vấn đề như vàng da, sinh non. Ngoài ra, nếu mẹ bị thiếu sắt, rất có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho các bé trong tương lai.
3. Ai có nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai?
Phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu máu khi mang thai nếu:
- Là những người ăn chay hoặc thuần chay nghiêm ngặt. Họ có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin B12 hơn.
- Bị bệnh celiac hoặc bệnh Crohn, hoặc đã phẫu thuật giảm cân trong đó dạ dày hoặc một phần dạ dày đã bị cắt bỏ.
Xem thêm : 5 gợi ý chế độ ăn uống để giúp bạn loại bỏ da mụn
Phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu sắt trong thai kỳ nếu:
- Mang 2 thai gần nhau.
- Mang thai đôi trở lên.
- Thường xuyên bị nôn do ốm nghén.
- Không nhận đủ sắt từ chế độ ăn uống và vitamin tổng hợp cho bà bầu.
- Có kinh nguyệt trước khi mang thai.
4. Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu khi mang thai?
Bạn có thể bị một số loại thiếu máu khi mang thai, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra:
- Thiếu máu của thai kỳ: Khi mang thai, lượng máu tăng lên, cơ thể cần nhiều sắt và vitamin hơn để sản xuất thêm tế bào hồng cầu. Nếu bạn thiếu sắt, có thể gây ra thiếu máu.
- Thiếu máu do thiếu sắt: Trong thời kỳ mang thai, thai nhi sử dụng tế bào hồng cầu của bạn để phát triển, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Phụ nữ không có dự trữ đủ sắt có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Đây là loại thiếu máu phổ biến nhất trong thai kỳ.
- Thiếu máu do thiếu vitamin B-12: Vitamin B-12 quan trọng trong việc tạo ra tế bào hồng cầu và protein. Phụ nữ ăn chay thường cần tiêm vitamin B-12 trong thai kỳ.
- Thiếu máu do thiếu folate: Folate hoạt động cùng sắt để tăng trưởng tế bào. Axit folic giúp giảm nguy cơ sinh con với một số dị tật bẩm sinh về não và tủy sống.
5. Các triệu chứng của thiếu máu khi mang thai là gì?
Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng thiếu máu bằng cách xét nghiệm nồng độ hemoglobin (Hb) trong máu. Một số dấu hiệu thiếu máu khi mang thai điển hình bao gồm:
- Da nhợt nhạt.
- Móng tay khô, tóc gãy và dễ rụng.
- Giảm độ bền bỉ và sức chịu đựng của mẹ bầu.
- Rối loạn tiêu hoá.
- Tăng nguy cơ nhiễm trùng.
- Rối loạn chức năng tâm thần kinh.
6. Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?
Để cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ sắt và dưỡng chất trong chế độ ăn uống. Dưới đây là 7 loại thực phẩm quan trọng mà bạn nên bao gồm trong chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu:
-
Rau: Rau bina, bông cải xanh và các loại rau lá xanh đậm, đậu, quinoa và các loại rau giàu vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
-
Trái cây: Táo, chuối, lựu, dâu tằm và quả lý chua đen là những nguồn giàu chất sắt và vitamin C.
-
Xem thêm : Bí quyết chăm sóc da khi bị viêm da dị ứng
Hạt khô và quả hạch: Hạt bí ngô, vừng, cây gai dầu, hạt lanh, hạt điều và hạt thông là những nguồn giàu chất sắt.
-
Thịt đỏ và gan: Thịt đỏ và gan chứa nhiều sắt và dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên, hãy chú ý không ăn thịt đỏ chưa chín hoàn toàn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
-
Cá béo: Cá hồi là loại cá giàu chất sắt và axit béo omega-3, tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.
-
Sô cô la đen: Sô cô la đen giàu sắt và có thể giải quyết cảm giác thèm ngọt trong thai kỳ.
-
Sản phẩm bổ sung sắt: Sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt cũng giúp cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.
7. Những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ
Có một số loại thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thụ sắt của bạn. Tốt nhất là tránh những loại này trong thời kỳ mang thai, đặc biệt nếu bạn đang bị thiếu máu. Những thực phẩm cần tránh bao gồm đậu nành, trà, cà phê, các loại ngũ cốc chứa phytate và chất xơ, canxi và phốt pho.
Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên, bạn đã biết cách xử lý vấn đề thiếu máu khi mang thai. Hãy lựa chọn những thực phẩm giàu sắt và dưỡng chất tốt cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu khỏe mạnh!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn