Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng đối với những người bị thiếu máu. Để bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, bạn cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, vitamin C và sắt.
Dưới đây là một số thực phẩm dễ tìm kiếm và giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Bạn đang xem: 10 Thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn ngừa thiếu máu
Cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau lá xanh phổ biến và có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Cải bó xôi giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, sắt, chất xơ và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy một nửa chén cải bó xôi luộc chứa 3,2 mg sắt và chiếm khoảng 20% lượng sắt cần thiết cho cơ thể người phụ nữ. Vì vậy, hãy thêm cải bó xôi vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Củ cải đường
Củ cải đường được biết đến như một loại rau giàu sắt rất hiệu quả trong việc chống bệnh thiếu máu. Loại củ này có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu được kích hoạt, lượng oxy cung cấp cho cơ thể cũng tăng lên. Thêm củ cải đường vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng chống lại căn bệnh thiếu máu.
Thịt đỏ
Thịt cừu, thịt bò và các loại thịt đỏ khác có hàm lượng sắt cao. Chúng cung cấp phức hợp heme-sắt, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, thịt đỏ cũng là nguồn vitamin B12 tuyệt vời. Gan bò được cho là có hàm lượng sắt gấp hơn 600% so với lượng sắt cần thiết mỗi ngày.
Bơ đậu phộng
Xem thêm : Những Thực Phẩm Giúp Lọc Sạch và Khỏe Mạnh Hơn Cho Phổi
Bơ đậu phộng là một nguồn giàu sắt. Bạn có thể sử dụng bơ đậu phộng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn không thích mùi vị của bơ đậu phộng, hãy ăn đậu phộng rang hàng ngày để chống lại thiếu máu. Hai muỗng canh bơ đậu phộng chứa 0,6 mg sắt.
Cà chua
Vitamin C là một thành phần quan trọng trong cà chua, cùng với lycopene. Vitamin C trong cà chua giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng. Ngoài ra, cà chua cũng giàu beta carotene và vitamin E, có lợi cho sức khỏe tóc và da.
Trứng
Trứng là một nguồn giàu protein và chất chống oxi hóa, hỗ trợ quá trình tích trữ vitamin trong cơ thể khi bị thiếu máu. Một quả trứng lớn chứa 1 mg sắt, giúp cơ thể không bị thiếu máu.
Lựu
Lựu là một trong những loại trái cây phổ biến giàu sắt và vitamin C. Ăn lựu giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Lựu cũng rất hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng thiếu máu như yếu, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí mất khả năng nghe.
Đậu nành
Xem thêm : Tăng huyết áp vào buổi chiều: Có nguy hiểm hay không?
Đậu nành là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin. Đậu nành có thể được coi như “hạt cà phê” giàu sắt. Đậu tương cung cấp nhiều protein và ít chất béo, giúp chống thiếu máu.
Cá
Cá cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì chứa sắt. Cá hồi, cá ngừ và các loại hải sản khác như sò, hàu đều giàu chất sắt. Hàu Thái Bình Dương, chẳng hạn, chứa 7,2 mg sắt trong mỗi 100 gram thịt hàu.
Mật ong
Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể mà còn giàu sắt. Trong 100 gram mật ong, cơ thể có thể hấp thụ khoảng 0,42 mg sắt. Ngoài ra, mật ong cũng chứa đồng và magiê, giúp tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể. Bên cạnh việc ăn các thực phẩm bổ sung sắt hàng ngày, bạn cũng nên kiểm tra định kỳ công thức máu, đặc biệt là các chỉ số liên quan đến hemoglobin để xác định có bị thiếu máu hay không. Nếu bạn bị thiếu máu, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
TS.BS. Lê Thanh Hải
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn