Một trong những vấn đề quan trọng cần quan tâm đối với phụ nữ mang thai là tình trạng thiếu máu. Nhưng làm sao để biết khi nào mẹ bầu bị thiếu máu? Thông thường, nếu mức Hemoglobin (Hb) trong máu của mẹ bầu thấp hơn 11g/dl, họ được coi là bị thiếu máu.
- Dấu hiệu mang thai: Làm thế nào để nhận biết có thai ngay từ tuần đầu tiên
- Uống Nước Đậu Đen Hàng Ngày – Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Bà Bầu
- Sự Phát Triển Kỳ Diệu Của Thai Nhi Qua 42 Tuần Tuổi
- Chuột rút khi mang thai: Tìm hiểu nguyên nhân, phòng ngừa và cách khắc phục
- Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai: Nguyên Nhân và Cách Phòng Tránh
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu. Sự tăng cường cung cấp sắt cho thai kỳ là điều cần thiết, vì nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai cao hơn so với bình thường. Điều này đặc biệt quan trọng vì thiếu máu đối với thai phụ không chỉ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của mẹ, mà còn ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.
Bạn đang xem: Dinh dưỡng cho thai phụ bị thiếu máu: Bảo vệ sức khỏe mẹ và con
Tình trạng thiếu máu trong thai kỳ có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và con. Một số tác động của thiếu máu đối với mẹ bao gồm: dễ sảy thai, loét cổ tử cung, sưng phù, tăng huyết áp thai kỳ, động kinh thai kỳ, chảy máu sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Đối với con, tình trạng thiếu máu có thể dẫn đến sinh non, suy thai, mắc các bệnh sơ sinh phức tạp hơn so với các trẻ không thiếu máu. Trẻ của những bà bầu thiếu máu trong giai đoạn đầu thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với trẻ khác.
Xem thêm : Có nên uống cà phê khi mang thai?
Vì thế, việc duy trì mức Hemoglobin trong giới hạn bình thường là rất quan trọng. Để cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt, các bác sĩ khuyên mẹ bầu cần chủ động có chế độ ăn đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung viên sắt và acid folic, kiểm soát nhiễm ký sinh trùng đường ruột và sốt sét.
Một nguồn sắt phong phú có thể tìm thấy trong thịt bò, cá, gan, lòng đỏ trứng, đậu đỗ, rau ranh… Nên lựa chọn thức ăn chứa sắt từ nguồn động vật để hấp thu tốt hơn so với sắt từ nguồn thực vật. Trứng gà cũng là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, canxi, phốt pho, sắt, chất khoáng và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ. Đặc biệt, hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng gà tập trung ở lòng đỏ. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 3-4 quả trứng gà mỗi tuần.
Ngoài việc chọn thực phẩm giàu chất sắt từ nguồn động vật, mẹ cần kết hợp với các loại trái cây tươi giàu vitamin C sau bữa ăn như cam, bưởi, thanh long, táo… để tăng cường hấp thu sắt tốt hơn.
Xem thêm : Cách tăng khả năng mang thai đôi một cách dễ dàng
Tuy nhiên, cần hạn chế các chất ức chế sự hấp thu sắt như tannin, phytat có trong ngũ cốc thô, trà… Ngoài ra, cần tránh dùng chung thuốc sắt với canxi hoặc thuốc chống loét dạ dày để không làm giảm sự hấp thu sắt. Việc uống viên sắt và acid folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn của quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng.
Viên sắt – acid folic thường có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn nhưng không gây hại và thường mất đi sau vài tuần. Để giảm nhẹ tác dụng phụ này, nên uống thuốc vào một giờ nhất định, ăn thêm rau và quả, và uống đủ nước.
Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là một vấn đề quan trọng, nhưng đừng lo lắng, chỉ cần chăm chỉ theo dõi và chủ động điều chỉnh chế độ ăn, mẹ bầu sẽ bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi một cách tốt nhất.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai