Cách tăng khả năng mang thai đôi một cách dễ dàng

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh đôi đang ngày càng tăng lên đối với nhóm phụ nữ mang thai trễ. Với độ tuổi dưới 20, tỷ lệ sinh đôi không cùng trứng chỉ ở mức 0,3%. Trong khi đối với nhóm phụ nữ trên 30 tuổi, tỷ lệ này đạt tới 1,4%. Theo thống kê, cứ 100 phụ nữ thì sẽ có khoảng 5 phụ nữ mang thai đôi. Vậy mang thai đôi là gì? Tại sao lại có hiện tượng này? Cách quan hệ có thai đôi dễ dàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về sinh con đôi nhé!

Tại sao lại có hiện tượng sinh đôi?

Nguyên nhân của hiện tượng sinh đôi rất đa dạng. Cụ thể như sau:

Sử dụng nhiều Acid Folic

Axit Folic hay còn gọi là Vitamin B9 là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra hiện tượng mang thai đôi. Đây là chất có tác dụng giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi, hạn chế cho bé mắc phải dị tật ống thần kinh.

Axit Folic chứa trong tất cả các thức ăn mà chúng ta ăn hằng ngày như rau xanh, hoa quả, thịt bò, thực phẩm lên men, đỗ hạt. Tần suất sử dụng Axit Folic càng nhiều sẽ càng làm tăng khả năng sinh đôi.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Hiện nay, thụ tinh trong ống nghiệm IVF được coi là biện pháp vàng dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Phương pháp này sẽ diễn ra sau khi bác sĩ thực hiện thụ tinh và chuyển phôi vào tử cung. Bác sĩ chuyển nhiều phôi vào tử cung cùng lúc sẽ làm tăng khả năng mang thai cho phụ nữ.

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể làm tăng cơ hội mang thai đôi
Thụ tinh trong ống nghiệm có thể làm tăng cơ hội mang thai đôi

Phụ nữ trên 35 tuổi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trên 35 tuổi hoặc đã từng sinh tối đa 5 con thường có khả năng sinh đôi cao hơn bình thường nhiều. Vì ở độ tuổi này, phụ nữ có khả năng cao trong việc phóng thích nhiều trứng cùng lúc trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Sắc tộc

Một số nghiên cứu đã cho thấy người châu Phi có khả năng mang thai đôi cùng trứng cao hơn người châu Á. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh đôi ở dân tộc thiểu số cũng cao hơn.

Cách quan hệ có thai đôi

Dù không phải lúc nào cũng đạt được kết quả như ý, nhưng một số phụ nữ vẫn truyền tai nhau cách mang thai đôi hay các cách quan hệ có thai đôi.

Cách quan hệ có thai đôi ở tư thế quan hệ từ phía sau

Người nữ sẽ nâng vòng 3 lên, đồng thời người nam sẽ xâm nhập từ phía sau. Ở tư thế này, tinh trùng dễ dàng tiếp cận với cổ tử cung, từ đó sẽ dễ mang thai sinh đôi hơn.

Cách quan hệ có thai đôi ở tư thế truyền thống

Tư thế truyền thống cũng là một trong những cách quan hệ có thai đôi. Người nữ nằm ở phía dưới và người nam xâm nhập từ phía trên. Tư thế này có thể giúp tinh trùng dễ dàng đi vào và giúp mang thai song sinh.

Tư thế quan hệ truyền thống là một trong những tư thế quan hệ có khả năng mang thai đôi
Tư thế quan hệ truyền thống là một trong những tư thế quan hệ có khả năng mang thai đôi

Những cách để mang thai đôi

Áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể làm tăng khả năng mang thai đôi hiệu quả. Cụ thể như:

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung được tiến hành bằng cách đưa một ống thông nhỏ, mềm và mảnh đi vào cổ tử cung nhằm bơm tinh trùng đã chọn lọc vào tử cung. Nếu chỉ áp dụng kỹ thuật này thôi thì khả năng mang thai đôi cũng khá thấp.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Những phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thường có cơ hội sinh đôi từ 20 – 40%. Tuy nhiên, cơ hội này còn phụ thuộc vào số lượng phôi ở trong tử cung. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng chứng minh rằng phụ nữ áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản thường có cơ hội mang thai cùng trứng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản

Việc bổ sung những thuốc hỗ trợ sinh sản có thể giúp tăng khả năng sinh đôi. Lưu ý là dù bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Clomiphene citrate (Clomid)

Clomiphene citrate là loại thuốc phổ biến có thể làm tăng cơ hội sinh đôi từ 7 – 8%. Loại thuốc này có thể dùng trước khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, nó có thể giúp nam giới điều trị vấn đề mất cân bằng hormone, gây ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng.

Những nghiên cứu đã cho thấy những người phụ nữ sử dụng thuốc này để cải thiện khả năng sinh sản có nhiều khả năng mang song thai hơn so với người bình thường không dùng.

Gonadotropin

Gonadotropin là loại thuốc có thể làm tăng khả năng mang thai song sinh. Vì thuốc này sẽ giúp trứng khỏe mạnh. Gonadotropin có thể kích thích nhiều trứng rụng cùng một lúc. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ đã ước tính khoảng 30% phụ nữ mang song thai hoặc đa thai xảy ra trong khi sử dụng gonadotropin.

Acid folic

Nếu phụ nữ bổ sung nhiều acid folic trước khi mang thai thì sẽ tăng cơ hội sinh đôi. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu lại cho kết quả ngược lại.

Nhưng dù thế nào thì acid folic cũng là một chất giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh và giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Những người phụ nữ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và đã bổ sung acid folic trước đây sẽ tăng cơ hội sinh đôi hơn.

Progesterone

Progesterone có tác dụng tăng cường niêm mạc tử cung. Từ đó làm tăng cơ hội mang thai song sinh. Khi nhiều trứng được thụ tinh, nó sẽ dễ dàng gắn vào thành tử cung và thụ tinh thành thai song sinh.

Parlodel

Chỉ nên dùng một liều nhỏ parlodel. Liều được khuyến cáo là khoảng 5 ngày mỗi tháng. Parlodel có tác dụng làm giảm hormone prolactin. Đồng thời nó còn làm tăng sản xuất hormone kích thích nang trứng. Từ đó, nó có thể giúp rụng nhiều trứng, tăng khả năng sinh đôi.

Humegon

Humegon chứa thành phần chính là menotropin. Đây là một hoạt chất giúp kích thích trứng chín và rụng. Đồng thời nó giúp tăng tiết ra steroid sinh dục. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng kết hợp với các biện pháp hỗ trợ điều trị sinh sản.

Pergonal

Đây là loại thuốc khá phổ biến giúp tăng khả năng mang thai đôi. Loại thuốc này có thể giúp kích thích vùng dưới đồi để tăng tiết các hormone luteinizing. Từ đó gây kích thích rụng trứng.

Các yếu tố gia tăng cơ hội sinh con đôi

Di truyền

Nếu tiền sử gia đình có anh chị em sinh đôi giống mình thì khả năng bạn cũng có thể mang thai sinh đôi. Tuy nhiên, nếu chồng bạn có anh chị em sinh đôi thì điều này lại không ảnh hưởng tới cơ hội mang song thai của bạn. Nghĩa là cơ hội sinh con đôi phụ thuộc vào người phụ nữ vì họ là người sản xuất trứng.

Sinh đôi có thể chịu tác động của yếu tố di truyền, đặc biệt là với sinh đôi khác trứng
Sinh đôi có thể chịu tác động của yếu tố di truyền, đặc biệt là với sinh đôi khác trứng

Tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng mang thai đôi

Nếu người mẹ đã lớn tuổi thì khả năng sinh đôi sẽ cao hơn. Vào thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ rụng nhiều trứng hơn trong mỗi chu kỳ. Đồng thời cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone estrogen. Vì vậy làm tăng khả năng thụ tinh hơn so với bình thường.

Trên thực tế, khả năng mang thai đôi thường xảy ra phổ biến ở những phụ nữ trên 35 tuổi. Điều này hợp lý với tình trạng sinh đôi khác trứng.

Chiều cao và cân nặng

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng phụ nữ có vóc dáng cao thường có khuynh hướng mang thai đôi dễ hơn. Ngoài ra, những người phụ nữ có dáng vóc hơi đầy đặn cũng dễ mang thai đôi hơn.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến khả năng mang thai đôi

Những người phụ nữ ăn uống hợp lý thường dễ sinh đôi hơn những người có chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng.

Những người có chế độ ăn uống hợp lý thường dễ sinh đôi hơn những người ăn uống nghèo nàn, ít dinh dưỡng

Đã từng mang thai nhiều lần

Nếu đã từng mang thai nhiều lần trước đây thì bạn sẽ có khả năng sinh đôi nhiều hơn. Đây là một tỷ lệ thuận. Càng có thai đôi nói riêng và đa thai nói chung, là một tình trạng mang thai bất thường nhưng không phải là một bệnh lý, nhiều lần thì khả năng mang thai đôi càng lớn.

Với một số thông tin ở trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về cách quan hệ có thai đôi. Tuy nhiên, nhiều khuyến cáo cũng đã nêu rằng không nên chủ động mang thai sinh đôi. Song thai hoặc đa thai được coi như là thai kỳ nguy cơ cao vì nó mang những biến chứng tiềm ẩn cho cả mẹ và thai nhi.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu…

Ra khí hư màu nâu đen có bất thường không? Nguyên nhân là gì?

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn…

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé ?

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người gặp phải tiểu đường thai kỳ. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng…

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông thường, các phương pháp này chứa hormone tổng hợp để ngăn chặn…

Chứng đau hông khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Chia sẻ cách giảm đau hông khi mang thai

Đau hông khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây khó chịu cho các bà bầu. Những nguyên nhân gây ra…

SONG THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

SONG THAI: Lời khuyên quan trọng cho việc chăm sóc thai kỳ song sinh

Giới thiệu Đón nhận tin vui mang thai song thai là một trạng thái đáng mong chờ, nhưng cũng đồng thời mang đến cho gia đình nhiều…