Người suy thận nên ăn gì: 21 thực phẩm tốt nhất

Suy thận là một bệnh lý nghiêm trọng và người bệnh thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Nếu không có chế độ ăn cân bằng và lựa chọn đúng dinh dưỡng, các biến chứng như tăng huyết áp, tăng ure máu và nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra. Vậy người suy thận nên ăn gì để tránh các biến chứng này và duy trì trạng thái khỏe mạnh? Dưới đây là 21 thực phẩm tốt nhất cho người suy thận.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng cho người suy thận

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng đối với người suy thận, đặc biệt trong việc:

  • Tránh quá tải cho thận: Chế độ ăn được điều chỉnh phù hợp sẽ giúp thận hoạt động nhịp nhàng và không bị quá tải.

  • Tránh suy dinh dưỡng, duy trì sức khỏe: Ăn đúng chất và đủ lượng sẽ giúp người bệnh duy trì sức khỏe và tránh suy dinh dưỡng do thiếu chất.

  • Cân bằng dinh dưỡng: Người suy thận cần hấp thụ đủ canxi, vitamin C, B… và hạn chế kali, photpho, natri. Chế độ ăn không phù hợp sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, gây tiến triển nhanh chóng của bệnh.

  • Phòng ngừa tăng huyết áp, suy tim: Suy giảm chức năng thận khiến lượng muối thừa không được đào thải mà tích tụ trong cơ thể. Hạn chế muối trong chế độ ăn sẽ giúp kiểm soát tình trạng này.

  • Hạn chế tăng ure máu: Ure là sản phẩm của quá trình chuyển hoá chất đạm. Khi không được đào thải, ure sẽ tích tụ trong máu và gây ra các biến chứng khó chịu. Chế độ ăn phù hợp có vai trò kiểm soát lượng đạm hấp thụ và giảm thiểu ure trong cơ thể.

Chế độ ăn dành cho người suy thận

Chế độ ăn cho người suy thận nên giảm lượng đạm, muối, đảm bảo đủ năng lượng và cân bằng điện giải. Dưới đây là một số nguyên tắc cụ thể khi xây dựng chế độ ăn cho người suy thận:

1. Giảm lượng đạm trong khẩu phần

Để giảm thiểu lượng ure tích tụ trong máu, người bệnh cần giảm hấp thụ đạm từ thực phẩm. Lượng đạm khuyến cáo phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và cân nặng:

  • Đối với người bệnh thận mạn không lọc máu, lượng đạm mỗi ngày cần duy trì ở ngưỡng 0,8-1g/kg cân nặng.

  • Đối với người bệnh thận mạn có lọc máu, lượng đạm mỗi ngày cần duy trì ở ngưỡng 1,2-1,4g/kg cân nặng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên ưu tiên nguồn đạm chất lượng cao từ ức gà, trứng, cá hồi, sữa tươi…

2. Cung cấp đủ năng lượng, tránh suy dinh dưỡng

Mức năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày là 30-40 kcal/kg cân nặng đối với người chưa lọc thận và 35-40 kcal/kg với người đang lọc thận định kỳ. Trong đó, các dưỡng chất thiết yếu nên chiếm tỷ lệ như sau:

3. Ăn nhạt, hạn chế muối

Người suy thận nên hạn chế muối, đặc biệt là natri. Lượng natri khuyến cáo nằm trong khoảng 1000-2000 mg/ngày, tương đương với 2.5-5 g muối. Cách tốt nhất để giảm lượng muối hấp thụ là nêm nhạt khi nấu ăn và hạn chế thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

4. Đảm bảo cân bằng điện giải

Hàm lượng chất điện giải cần thiết cho người suy thận trước và trong quá trình chạy thận như sau:

  • 20-23 kcal/kg cân nặng từ natri
  • 2-4 g từ kali
  • 800-1000 mg từ canxi
  • 600-800 mg từ photpho

Người suy thận nên ăn gì: 21 thực phẩm được khuyến khích

Để trả lời cho câu hỏi người bị suy thận nên ăn gì, dưới đây là 21 loại thực phẩm có lợi cho thận:

1. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa lycopene – một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển bệnh và giảm tử vong ở bệnh nhân suy thận mạn tính. Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng chứa vitamin A, B6 và folate – các dưỡng chất có tác dụng cho chức năng thận.

2. Bắp cải

Bắp cải chứa phytochemicals như kaempferol và apigenin, có khả năng bảo vệ tế bào thận khỏi tổn thương do gốc tự do và căng thẳng oxy hóa. Ngoài ra, nhóm hợp chất này cũng được chứng minh là có khả năng ngăn chặn ung thư biểu biểu mô tế bào thận.

3. Súp lơ trắng

Súp lơ trắng rất giàu vitamin C, folate và chất xơ, giúp thận và các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

4. Tỏi

Tỏi có tác dụng hạ đường huyết, chống viêm nhiễm, căng thẳng oxy hóa và bảo vệ thận.

5. Hành tây

Hành tây chứa quercetin – một chất chống oxy hóa có khả năng kiểm soát độc tố trong thận.

6. Táo

Táo chứa chất xơ giúp loại bỏ các độc tố và các chất chống oxy hoá như vitamin C, quercetin, catechin giúp bảo vệ và chữa lành các tế bào thận.

7. Nam việt quất

Nam việt quất chứa proanthocyanidins – hợp chất chống oxy hoá có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng thận.

8. Việt quất

Việt quất chứa anthocyanins, có khả năng cải thiện chức năng thận, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận mạn do tiểu đường.

9. Phúc bồn tử

Phúc bồn tử chứa axit ellagic có khả năng kháng viêm và chống oxy hoá, giúp bảo vệ thận và cơ thể.

10. Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C, quercetin và catechin, giúp chữa lành tổn thương ở thận và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

11. Quả anh đào

Quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C, quercetin và anthocyanins, giúp kiểm soát quá trình tiến triển của bệnh và cải thiện triệu chứng của bệnh gout.

12. Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều chất chống oxy hoá, như quercetin, anthocyanins và resveratrol, giúp cải thiện chức năng thận và bảo vệ thận.

13. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là nguồn protein chất lượng cao với đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.

14. Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi… rất giàu omega-3 – một axit béo có lợi cho thận và cơ thể.

15. Dầu olive

Dầu olive là một nguồn omega-3 dồi dào, có tác dụng chống viêm và cải thiện chức năng thận.

16. Hạt tam giác mạch

Hạt tam giác mạch chứa nhiều vitamin B, magiê, sắt và chất xơ, giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng thận và đẩy lùi suy thận ở bệnh nhân tiểu đường.

17. Gà bỏ da

Gà bỏ da có thể cung cấp protein chất lượng cao trong khi giảm hấp thụ chất béo xấu và phốt pho.

18. Rau arugula

Rau arugula chứa vitamin K, mangan và canxi, giúp duy trì sức khỏe xương khớp và hạ huyết áp.

19. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca là nguồn kali và phốt pho thấp nhất trong các loại hạt. Chúng cung cấp các dưỡng chất có lợi cho thận và hệ tiêu hoá.

20. Dứa

Dứa có hàm lượng natri, kali và phốt pho thấp, phù hợp cho người suy thận. Ngoài ra, dứa còn chứa bromelain – một loại enzyme có tác dụng kháng viêm và chống oxy hoá.

21. Các loại củ cải

Củ cải chứa chất xơ, vitamin C và folate, giúp người suy thận duy trì sức khỏe và hạn chế natri.

Người bị suy thận kiêng ăn gì?

Người suy thận nên kiêng ăn các loại thức ăn chứa nhiều natri, kali, phốt pho và các chất khiến thận gặp khó khăn khi xử lý. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên kiêng ăn:

  • Thịt chế biến sẵn
  • Đồ ăn đóng hộp
  • Hạt rang muối
  • Trái cây sấy khô
  • Rau củ ngâm chua
  • Đồ uống có ga
  • Hải sản
  • Nội tạng động vật
  • Nước mắm và một số loại gia vị
  • Thức uống có cồn

Nên làm gì để hỗ trợ quá trình điều trị suy thận?

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn, người suy thận cần xây dựng một lối sống lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị. Đây là một số điều bạn nên làm:

  • Thường xuyên vận động
  • Kiểm soát huyết áp và đường huyết
  • Kiểm soát mỡ máu và béo phì
  • Tránh hút thuốc
  • Chỉ sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng khi được kê đơn

Cải thiện chức năng thận và duy trì sức khỏe mạnh là một quá trình dài. Bạn cần tuân thủ chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng và áp dụng các thói quen lành mạnh để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị suy thận. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về chế độ ăn, hãy liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Viêm đại tràng: Bạn ăn gì để giảm triệu chứng? Ăn dưa hấu khi mang bầu – Một quyết định thông minh…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…