Kiểm nghiệm thực phẩm là một bước vô cùng quan trọng trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Điều này đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Vậy, kiểm nghiệm thực phẩm là gì và quy định kiểm nghiệm thực phẩm theo Luật hiện hành như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
- Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm: Sự lựa chọn thích hợp cho tương lai
- Thực phẩm an toàn: Bảo vệ sức khỏe và đời sống
- Lợi ích của trái cây và rau xanh cho sức khỏe
- Đau đầu nên ăn gì, kiêng gì? 11 món ăn, thực phẩm giảm nhức đầu
- Trung tâm Hóa sinh Thực phẩm: Nghiên cứu, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ
Khái Niệm Và Căn Cứ Pháp Lý Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Là Gì?
Kiểm nghiệm thực phẩm là hình thức kiểm soát chất lượng dựa trên các chỉ tiêu có sẵn để đảm bảo thực phẩm an toàn. Điều này phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành.
Bạn đang xem: Quy Định Kiểm Nghiệm Thực Phẩm: Đảm Bảo Sự An Toàn Cho Người Tiêu Dùng
Hiện nay, có hai hình thức kiểm nghiệm thực phẩm là kiểm nghiệm trước công bố và kiểm nghiệm định kỳ 6 tháng một lần đối với các sản phẩm đã công bố.
Căn Cứ Pháp Lý
- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.
- Quyết định 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”.
- Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
- Thông tư 25/2018/TT-BYT.
Quy Định Cụ Thể Về Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Các Trường Hợp Cần Tiến Hành Kiểm Nghiệm
Xem thêm : An Toàn Thực Phẩm: Giữ Gìn Sức Khỏe Cho Con Người
Khi tiến hành kiểm nghiệm, tùy vào từng loại sản phẩm sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau để tuân thủ. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu cần kiểm nghiệm:
- Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
- Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đồ uống có cồn/không cồn.
- Nước đá dùng liền.
- Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Nguyên liệu thực phẩm (lod, magnesi, calci,…).
- Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
- Phụ gia thực phẩm: Nhóm chất tạo bọt, chất nhũ hóa, chất làm dày, chất làm bóng, enzym,…
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (kim loại, cao su, nhựa tổng hợp, thủy tinh, gốm, sứ,…).
Các Chỉ Tiêu Cơ Bản Khi Kiểm Nghiệm
Tùy vào từng loại sản phẩm sẽ cần các chỉ tiêu nhất định, bao gồm:
- Kiểm nghiệm vi sinh có trong thực phẩm.
- Kiểm nghiệm độc tố vi nấm.
- Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ.
- Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
- Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
- Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì thực phẩm,…
Quy Trình Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Các bước cơ bản cần thực hiện khi tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm:
- Xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm tương ứng với sản phẩm và quy chuẩn. Đối với thực phẩm nhập khẩu, cần lưu ý làm thêm bước dịch nhãn sản phẩm sang tiếng Việt.
- Lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm nghiệm.
- Nhận kết quả là Giấy chứng nhận kiểm nghiệm.
Thời Gian Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Thời gian kiểm nghiệm sẽ phụ thuộc vào từng chỉ tiêu, dao động từ 1-7 ngày.
Quy Định Về Lấy Mẫu Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Xem thêm : Những Thực Phẩm Tự Nhiên Giúp Làm Môi Hồng Hào Hơn
Lấy mẫu và bảo quản mẫu là bước trọng yếu trong quá trình kiểm nghiệm thực phẩm. Vì vậy, người thực hiện phải đảm bảo đúng quy trình để có kết quả phân tích chính xác.
Yêu cầu về mẫu kiểm nghiệm:
- Mẫu thực phẩm phải có tên sản phẩm, nhãn mác tiếng Việt (đối với sản phẩm nhập khẩu), tên các chất có trong thực phẩm tương ứng với các chỉ tiêu kiểm nghiệm. Ngoài ra, có thể bổ sung Specification, COA hoặc bản công bố của sản phẩm (nếu có).
- Số lượng/mass mẫu kiểm nghiệm: 100g (ml) – 500g (ml)/1 phần mẫu thực phẩm; 3-5 lít/1 phần mẫu nước sinh hoạt, nước uống đóng chai.
Quy Định Về Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Đối Với Người Lấy Mẫu
Không phải ai cũng có thể lấy mẫu kiểm nghiệm. Người lấy mẫu phải đáp ứng các điều kiện về trình độ và đơn vị công tác. Cụ thể:
- Phải là thành viên của đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.
- Phải có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm trước khi tiến hành lấy mẫu thực tế.
- Là người trực tiếp nhận mẫu tại cơ sở đem đi kiểm nghiệm.
- Trong quá trình lấy mẫu, phải lập biên bản lấy mẫu, bàn giao mẫu và có tem niêm phong theo quy định.
Đó là những quy định về kiểm nghiệm thực phẩm theo luật hiện hành. Nếu bạn đang chuẩn bị tung ra thị trường một dòng sản phẩm thực phẩm mới, hãy đảm bảo đã hoàn tất các thủ tục pháp lý bắt buộc nhé!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm