Bột yến mạch là một loại bột ăn dặm phổ biến ở Châu Âu. Nó có thể được chế biến với sữa công thức, bột ăn dặm, rau củ, thịt cá và nhiều hợp chất khác. Với bột yến mạch, các mẹ có thể tạo ra nhiều món ăn dặm ngon miệng và đa dạng cho bé yêu.
Hướng dẫn cách chế biến bột yến mạch cho bé ăn dặm
Có 4 loại bột yến mạch chính là yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán và yến mạch ăn liền. Trong số này, yến mạch nguyên hạt và yến mạch cắt nhỏ nấu lâu hơn để chín. Yến mạch ăn liền thì dinh dưỡng không tốt bằng yến mạch nguyên chất, vì vậy tốt nhất là nên mua yến mạch cán nhỏ để bé ăn.
Bạn đang xem: Cách chế biến bột yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, dinh dưỡng
Trước khi nấu yến mạch, bạn nên ngâm nó trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Để tránh yến mạch bị mốc, bạn nên mua ít một ít và bảo quản trong túi bóng hoặc hộp kín, ở nơi khô ráo và thoáng khí.
Bột yến mạch và sữa, bí đỏ
Hấp bí đỏ và nghiền nhuyễn nó. Hòa 2mg bột yến mạch với khoảng 300ml nước, khuấy đều cho đến khi sôi, rồi giảm lửa khoảng 10 phút cho bột chín. Sau đó, thêm sữa công thức và bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào bột, khuấy đều. Nếu bạn lo ngại bột sữa sẽ làm cho bột vón cục, bạn có thể hòa sữa vào nước ấm và trộn vào bột. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể cho thêm một viên bơ vào bột yến mạch để tạo mùi vị thơm ngon.
Cách nấu bột yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 20g hạt sen
- 5g nam việt quất khô
- 5g củ cây hoa lily khô
- 1 thìa cà phê mè đen
- Dụng cụ: Máy làm sữa đậu, bát ăn dặm, thìa…
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen và củ cây hoa lily, ngâm trong nước khoảng 60 phút để mềm, sau đó ráo và cắt nhỏ.
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút để mềm.
- Cho hạt sen, củ cây hoa lily và yến mạch vào máy làm sữa đậu, đổ 1 lít nước vào, bật máy nấu và chờ cháo chín.
- Khi cháo chín, nêm nếm vừa miệng và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cách nấu bột yến mạch sữa cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g bột yến mạch
- 50ml sữa tươi
- 400ml nước
- Đường
- Gia vị trẻ em
- Dụng cụ: Nồi, bát tô, thìa…
Cách làm:
- Ngâm bột yến mạch trong 150ml nước khoảng 3 phút.
- Đặt nồi lên bếp, đổ yến mạch đã ngâm cùng 250ml nước vào và bật lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi.
- Sau khoảng 5 phút, thêm 3 thìa cà phê đường và khuấy đến khi sôi.
- Nêm nếm vừa miệng và múc ra bát để nguội cho bé thưởng thức.
Cách nấu bột yến mạch củ quả cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 250ml nước
- 50g đậu hà lan
- 50g ngô bao tử
- 50g cà rốt
- Dầu ăn
- Gia vị trẻ em
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố, nồi áp suất, bát ăn dặm, thìa…
Cách làm:
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái mỏng.
- Rửa sạch đậu Hà Lan và ninh nhừ.
- Rửa sạch ngô bao tử và tách hạt.
- Cho cà rốt, đậu Hà Lan và ngô bao tử vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và xay nhuyễn.
- Đổ 250ml nước lọc vào nồi inox, đặt lên bếp, bật lửa nhỏ và đun sôi.
- Cho yến mạch và hỗn hợp rau củ vào nồi, ninh nhừ.
- Thêm dầu ăn và nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Đặt rây lọc lên bát tô, từ từ đổ cháo vào và dùng thìa nghiền mịn.
- Đợi cháo nguội và cho bé thưởng thức.
Bột yến mạch nấu với trứng, cà rốt hoặc bí đỏ
Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ: Cẩm nang chi tiết
Luộc trứng để lấy lòng đỏ (trứng luộc xong đem nghiền nhỏ nấu thơm và đỡ tanh hơn), hấp cà rốt hoặc bí đỏ cho chín, rồi nghiền nhỏ. Hòa 2mg bột yến mạch với 300ml nước, khuấy đều. Đun sôi rồi thêm lòng đỏ trứng, cà rốt hoặc bí đỏ vào và khuấy đều. Nếu muốn, thêm dầu ăn và phô mai vào chén bột của bé.
Lưu ý: Nếu bạn muốn bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bạn có thể tách mỗi thành phần riêng biệt.
Bột yến mạch nấu với nước xương, thịt lợn, tôm, lươn, cá
Lấy 2-3mg bột yến mạch nấu cùng 300ml nước hoặc nước xương hầm cho ngọt. Cho thêm 20-30mg thịt, tôm, cá hoặc lươn vào, đun sôi khoảng 10 phút cho chín. Sau đó, băm rau nhỏ đun lại cho đến khi chín, tắt bếp và thêm dầu ăn.
Lưu ý: Nếu bạn muốn bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bạn có thể tách các thực phẩm riêng biệt.
Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
- Đối với bé mới bắt đầu ăn dặm, bạn cần xay nhuyễn nguyên liệu để tránh bé hóc và sợ ăn ngay từ lần đầu.
- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, kết hợp các nguyên liệu với nhau một cách hợp lý.
- Không nấu cháo quá loãng hoặc quá đặc, để bé không chán.
- Khi nấu cháo yến mạch, nên bật lửa nhỏ và không nấu quá lâu.
- Nấu cháo bằng nước lạnh sẽ ngon hơn.
Chúc các mẹ nấu ăn thành công và bé yêu thích món ăn ngon của mẹ!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng