Thức ăn nhanh Fastfood đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại. Tại hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn, không khó để có thể tìm mua được thức ăn nhanh Fastfood. Vậy thức ăn nhanh Fastfood là gì? Loại thức ăn này có lợi và hại gì với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!
1. Thức ăn nhanh Fastfood là gì?
Trên thực tế, Fastfood đã không còn xa lạ với mọi người nữa. Có rất nhiều người đã thử qua những món ăn này nhưng không phải tất cả đều hiểu rõ về thức ăn nhanh Fastfood là gì. Đây là cách gọi chung những loại thức ăn được chế biến và phục vụ một cách nhanh chóng. Tất cả những món ăn được phục vụ nhanh chóng đều có thể được xếp vào nhóm thức ăn nhanh Fastfood.
Các thực phẩm được bán tại các quán ăn hay cửa hàng, đã được nấu trước hoặc chỉ cần làm nóng lại hoặc đóng gói mang đi có thể coi là thức ăn Fastfood. Những món ăn này có hương vị hấp dẫn, trang trí đẹp mắt và rất kích thích vị giác, khiến người ta cảm thấy thèm ăn. Thức ăn nhanh Fastfood thường được ưa chuộng bởi các bạn trẻ, nhân viên văn phòng và những người sống ở thành phố lớn.
2. Lợi ích và tác hại của thức ăn nhanh Fastfood là gì?
2.1 Lợi ích
Có nhiều người cho rằng thức ăn nhanh Fastfood không mang lại lợi ích gì. Nhưng thực tế, loại thức ăn này cũng đem đến một số lợi ích riêng, bao gồm:
- Thời gian chế biến nhanh, không cần phải chờ đợi lâu, phù hợp với lối sống hiện đại và bận rộn ngày nay.
- Hương vị thức ăn tươi ngon, màu sắc và cách trình bày hấp dẫn, mùi hương lôi cuốn, nguyên liệu đa dạng phù hợp với khẩu vị của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.
- Có rất nhiều cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh Fastfood, dễ dàng tìm mua. Ví dụ: Pizza Hut, Lotteria, KFC, McDonald’s, Burger King, Subway,…
- Các cửa hàng thức ăn nhanh thường có chương trình ưu đãi hấp dẫn, giúp khách hàng tiết kiệm thêm chi phí.
2.2. Tác hại
Xem thêm : Thực đơn cơm tối mùa đông: 15 gợi ý ngon miệng để hết đau đầu với việc nghĩ món ăn
Bên cạnh những lợi ích, thức ăn nhanh Fastfood cũng có những tác hại nhất định mà bạn nên cân nhắc trước khi ăn, bao gồm:
- Hàm lượng cholesterol và calories có trong thức ăn nhanh cao, khi thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ béo phì.
- Khi ăn thức ăn nhanh, người dùng thường hay uống kèm nước ngọt có ga, soda,… Duy trì thói quen này có thể gây hại cho gan.
- Một số loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh mì trắng, nước ngọt có ga,… có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao, làm suy giảm chức năng tuyến tụy, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
- Những loại thức ăn nhanh như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, thịt xông khói,… có chứa hàm lượng chất bảo quản và muối cao. Khi ăn nhiều, thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng thận, tim và làm tăng huyết áp động mạch.
- Trong những loại thức ăn nhanh Fastfood như bún, phở, mì ăn liền,… có chứa hàm lượng lớn tinh bột, trong khi đó vitamin, chất béo, chất đạm lại thấp.
- Khi ăn mì ăn liền thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới thiếu dinh dưỡng.
- Trong đồ ăn nhanh còn chứa Triglycerid (chất béo xấu) rất lớn, có thể làm tăng cholesterol trong máu, khiến cho nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp cao hơn.
Sau khi tìm hiểu thức ăn nhanh Fastfood là gì cũng như lợi ích và tác hại, chúng ta không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có thể thưởng thức để thay đổi khẩu vị cũng như tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo ăn đủ bữa và có đủ năng lượng hoạt động.
3. Một số thương hiệu Fastfood nổi tiếng
3.1. Subway
Subway là một trong các thương hiệu thức ăn nhanh lớn, trụ sở chính đặt tại Milford, Connecticut (Mỹ) và đã có mặt ở 110 quốc gia với tổng cộng gần 44.000 cửa hàng. Subway chuyên phục vụ rất nhiều loại thức ăn nhanh khác nhau, trong đó, món truyền thống của họ là sandwich (bánh mì kẹp thịt) và salad. Hiện tại, Subway đã có 5 cửa hàng đặt tại TPHCM.
3.2. McDonald’s
McDonald’s là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh lớn và nổi tiếng nhất. Thương hiệu này được thành lập từ năm 1940 với mô hình quán phục vụ đồ nướng và sau đó dần chuyển sang hình thức kinh doanh như hiện nay. Trụ sở chính đặt tại Mỹ và hiện đã có mặt tại 119 quốc gia, phục vụ hàng ngày tới 68 triệu khách hàng. Năm 2013, McDonald’s chính thức mở cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam.
3.3. Starbucks
Starbucks là một thương hiệu thức ăn nhanh lớn, đã được thành lập từ năm 1971. Hiện thương hiệu này đã có mặt tại 64 quốc gia trên thế giới và không ngừng mở rộng. Tại Việt Nam, Starbucks đã mở 12 cửa hàng, trong đó có 8 cửa hàng tại TPHCM và 4 cửa hàng ở Hà Nội.
3.4. KFC
Xem thêm : Đảm bảo sức khỏe cho trẻ: 11 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu máu
KFC là một thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng. Món ăn được yêu thích nhất của họ chính là gà rán. KFC có trụ sở chính đặt tại Louisville, Kentucky (Mỹ). KFC đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1997 và hiện có trên 140 nhà hàng trên toàn quốc.
3.5. Burger King
Burger King cũng là một thương hiệu Fastfood nổi tiếng. Trụ sở chính đặt tại Florida, Mỹ. Burger King đã có mặt ở hơn 79 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Burger King đã mở 20 cửa hàng tại TPHCM và Hà Nội.
3.6. Pizza Hut
Pizza Hut là công ty con của Yum! Brands. Thương hiệu này được thành lập từ năm 1958 và có mặt ở hơn 94 quốc gia trên thế giới. Pizza Hut đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2007 với khoảng 50 cửa hàng trên toàn quốc.
3.7. Dunkin’s Donuts
Dunkin’s Donuts là một thương hiệu thức ăn nhanh thành lập từ năm 1950 và được coi là đối thủ của Starbucks. Thương hiệu này đã có mặt tại Việt Nam.
Trên đây là giải đáp của chúng tôi dành cho những ai đang thắc mắc về thức ăn nhanh Fastfood là gì. Trong cuộc sống hiện đại, khi bận rộn, thức ăn nhanh càng được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, nó cũng có những tác hại nhất định với sức khỏe. Vì vậy, hãy có chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn quá nhiều thức ăn nhanh để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn