Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒN
Ăn uống đúng cách để thai nhi phát triển khỏe mạnh
Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao, vì vậy cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau đây:
1/ Cân bằng 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu
- Chất bột đường (Carbohydrate)
- Chất đạm (Protein)
- Chất béo (Lipid)
- Các loại Vitamin, chất xơ và khoáng chất
Đối với những mẹ bầu mang thai đôi, chỉ số cân nặng cần tăng cao hơn (Bác sĩ sẽ đưa ra khuyến cáo riêng cho thai phụ).
2. Bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất
- Acid Folic: giúp ngừa dị tật ống thần kinh (thuốc, thức ăn: bơ, sữa, ngũ cốc, bông cải xanh…)
- Canxi: giúp hệ tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh phát triển tốt (1200mg, sữa, cải xoăn, nước ép trái cây…)
- Vitamin D: giúp hấp thu Canxi, thiếu sẽ dẫn đến tiền sản giật (thức ăn: cá hồi, sữa, nước cam…)
- Protein: giúp phát triển não bộ, mô vú, cơ tử cung (Có trong: các loại thịt, cá, trứng, các loại đậu…)
- Sắt: ngừa thiếu máu (1000mg/ ngày, thức ăn: thịt đỏ, trứng, rau muống, củ dền.)
3. Chế độ vận động
Việc thực hiện chế độ vận động nhẹ nhàng giúp tăng cường sức khỏe và chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở.
- Thực hiện bài tập nhẹ nhàng hàng ngày
- Đi bộ từ 15-20 phút/ngày
Chế độ ăn trong 3 tháng đầu
Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng nghén ăn. Dù không ăn được nhiều, nhưng vẫn cố gắng ăn đủ các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc…
Cần bổ sung acid folic ngay từ khi biết có thai. Ngoài ra, kiêng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đây thường là thời gian dễ chịu nhất trong thai kỳ.
Ăn trong 3 tháng cuối
- Tăng khẩu phần ăn
- Bổ sung thêm vitamin C để tránh nguy cơ vỡ ối và sinh non
- Bổ sung nhiều chất xơ và các loại trái cây giúp giảm táo bón
Kiêng ăn những thực phẩm sau khi mang thai
- Rau mầm: Rau mầm chứa vi khuẩn trong hạt giống, nên ăn chín
- Đồ muối chua: Chứa hàm lượng Nitrit cao
- Hải sản: Một số loại cá như cá thu vua, cá ngừ, cá kình chứa nhiều thủy ngân
- Các loại thức uống kích thích: Trà thảo mộc, bia, rượu, cà phê
- Thức ăn quá ngọt, quá mặn
- Các món ăn tái, sống vì chưa được tiệt trùng
- Thịt nướng, thịt xông khói
- Thực phẩm chế biến sẵn: Jambon, xúc xích, thịt đóng lon… có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria
- Gan động vật: có nhiều sắt và Vitamin A, nhưng dư quá nhiều sẽ gây dị dạng thai
- Khổ qua, măng tươi, đu đủ xanh, dứa: chứa chất gây co bóp tử cung
- Trái cây có hàm lượng đường cao: nhãn, xoài chín, sầu riêng…
Với việc đảm bảo chế độ ăn uống đúng cách và kiêng ăn những thực phẩm phù hợp, mẹ bầu sẽ mang thai an lành và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng