Đã lâu rồi và có rất nhiều người, kể cả nhân viên y tế, đã sai lầm khi nghĩ rằng trong quá trình điều trị bệnh, chỉ cần dùng thuốc và “công nghệ cao” là đủ để giải quyết mọi vấn đề. Và dinh dưỡng chỉ đơn giản là một hoạt động ăn uống như bất kỳ hoạt động nào khác.
Thực tế, dinh dưỡng cho người bệnh cũng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị. Vì vậy, trong các cơ sở y tế, đặc biệt là bệnh viện, có một bộ phận chuyên về dinh dưỡng cho người bệnh, được gọi là Khoa Dinh Dưỡng.
Bạn đang xem: Chế độ dinh dưỡng thông minh cho người bệnh nội trú
Xem thêm : Cách trị suy dinh dưỡng ở trẻ em: Kinh nghiệm từ huyện Đồng Hỷ – Tỉnh Thái Nguyên
Để đáp ứng yêu cầu và sự hài lòng của người bệnh, các bệnh viện đã nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc nâng cao trạng thái sức khỏe của người bệnh qua việc cung cấp những bữa ăn dinh dưỡng theo yêu cầu bệnh lý. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị.
Công tác chuẩn bị cho một bữa ăn dinh dưỡng
Đầu tiên, Khoa Dinh Dưỡng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc dinh dưỡng, đóng góp không nhỏ vào việc chăm sóc bệnh nhân và nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện.
Xem thêm : Tháp Dinh Dưỡng Cho Người Việt: Bí Quyết Hiệu Quả Cho Sức Khỏe
Đồng chí Đỗ Ánh Quyên – Trưởng khoa Dinh Dưỡng cho biết: “Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi người thường có thói quen ăn uống không phù hợp. Khi sức khỏe tốt, thói quen này ít gây tác động trực tiếp, nhưng khi sức khỏe không tốt, nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta rất nhiều. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tiếp nhận điều trị hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với những bệnh nhân nặng, sau phẫu thuật. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày đòi hỏi nhân viên của Khoa Dinh Dưỡng phải làm việc chặt chẽ với các bác sĩ điều trị lâm sàng để đánh giá tình trạng và nhu cầu dinh dưỡng của từng bệnh nhân; từ đó, xây dựng các chế độ ăn phù hợp theo quy định của Bộ Y tế và lưu vào hồ sơ bệnh án, đồng thời tạo ra thực đơn cho bệnh nhân”.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngoài việc triển khai chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh, Khoa Dinh Dưỡng cũng quan tâm triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến bữa ăn. Các khâu từ thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến, cung cấp thực phẩm cho bệnh nhân đều được kiểm soát chặt chẽ. Thức ăn cũng được lưu mẫu trong 24 giờ và được phân loại theo mã thực đơn điều trị. Việc chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng bệnh lý tại bệnh viện đã đóng góp vào việc nâng cao chất lượng điều trị và hài lòng người bệnh.
Nguồn ảnh: yeuconthongthai.com.vn, bvtttw1.gov.vn, bvtttw1.gov.vn, bvtttw1.gov.vn
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng