Rau củ là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxi hóa và rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể sử dụng rau củ để làm salad, súp, sinh tố hoặc ăn kèm với bánh mì. Dưới đây là 10 loại rau củ giàu dinh dưỡng mà các chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi tuần.
Cà rốt
Cà rốt là một trong những loại rau mà bạn nên tiêu thụ hàng tuần. Loại cà rốt này chứa nhiều vitamin A và C, rất quan trọng cho sức mạnh thị lực và duy trì sức khỏe của tim, phổi và các cơ quan khác.
Bạn đang xem: 10 Loại Rau Củ Tốt Nhất Cho Sức Khỏe, Nên Ăn Mỗi Tuần
Cà chua
Cà chua là một loại rau giàu dinh dưỡng cần được thưởng thức thường xuyên. Loại rau này chứa chất phytonutrient lycopene, có thể bảo vệ tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Nấu cà chua trong chảo gang có thể tăng nồng độ lycopene đồng thời tăng hàm lượng sắt.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là một loại rau giàu protein và chất xơ. Một cốc đậu Hà Lan có thể cung cấp gần 100% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, cùng với lượng sắt, vitamin B6, magiê và kali. Đậu Hà Lan cũng là một nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể.
Củ cải đỏ (hoặc củ cải đường)
Xem thêm : Trẻ từ 5 đến 12 tuổi: Chế độ ăn uống và sự phát triển
Củ cải đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nước ép củ cải đường thường được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ làm việc hiệu quả do hàm lượng nitrat cao, có thể giúp tăng lưu lượng máu.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng và chất chống oxi hóa. Trong 91 gram bông cải xanh thô, bạn sẽ tìm thấy nhiều vitamin K, C, mangan và kali.
Tỏi
Tỏi chứa hợp chất allicin, giúp hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu và tim mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol.
Cải xoăn
Cải xoăn nổi tiếng với chất dinh dưỡng và chất chống oxi hóa. Loại rau này chứa nhiều kali, canxi, đồng và vitamin A, B, C và K, có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.
Măng tây
Xem thêm : Trẻ Ăn Óc Heo: Tăng Cân, Béo Ú, Bổ Não và Câu Trả Lời ‘Sốc Tận Óc’ của Bác Sĩ
Măng tây là một loại rau giàu vitamin và khoáng chất. Rau chứa nhiều selenium, vitamin K, thiamine và riboflavin. Đảm bảo cung cấp đủ folate từ các loại thực phẩm như măng tây sẽ giúp chống lại bệnh tật và phòng ngừa dị tật ống thần kinh trong thai kỳ.
Khoai lang
Khoai lang là một loại củ ngọt và rất tốt cho sức khỏe. Loại rau này chứa nhiều beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A. Khoai lang cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức cholesterol.
Nấm
Nấm là một loại rau giàu chất xơ, kali và nhiều loại vitamin B. Nấm cũng chứa ergothioneine, một chất chống oxi hóa có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc ung thư.
Để duy trì sức khỏe tốt, hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần các loại rau củ giàu dinh dưỡng này. Các loại rau khác nhau cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết, giúp chống lại các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và tiểu đường. Ngoài ra, các loại rau còn có các hợp chất thực vật độc đáo mà không thấy trên bảng thông tin dinh dưỡng, nhưng giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng