Xì dầu, hay còn gọi là nước tương, là một loại gia vị rất phổ biến tại Việt Nam. Xuất xứ từ Trung Quốc, xì dầu được sản xuất từ đậu nành lên men, ngũ cốc rang chín, nước và muối. Mặc dù có vẻ không gây hại, nhưng bạn cần lưu ý 5 vấn đề sau khi sử dụng xì dầu để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Ăn xì dầu có tốt không?
Xì dầu có vị không quá mặn, nhưng hàm lượng muối trong xì dầu lại không nhỏ. Thực tế, cơ thể chỉ nên tiêu thụ tối đa 35ml xì dầu mỗi ngày. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều xì dầu chỉ vì yêu thích.
Bạn đang xem: Ăn xì dầu có lợi hay không? Điều quan trọng bạn cần biết
Ngoài ra, xì dầu còn chứa chất goitrogens, có thể gây gián đoạn quá trình tổng hợp hormone thyroid trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng xì dầu khi bạn có sức khỏe tốt và ổn định, không nên sử dụng nếu bạn đang mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp.
5 sai lầm cần tránh khi sử dụng xì dầu để bảo vệ sức khỏe
Lạm dụng xì dầu để chấm mọi thứ
Theo tạp chí Boldsky, xì dầu chứa rất nhiều muối, do đó sử dụng quá nhiều có thể gây các bệnh cao huyết áp, tim mạch và gan. Đồng thời, xì dầu chứa chất isoflavones, chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của cả nam và nữ, do làm giảm sản xuất hormone estrogen và thay đổi cấu trúc hormone trong cơ thể.
Xem thêm : Thịt Dê kỵ gì? Các món ăn nên tránh dùng chung với thịt dê
Ngoài ra, các chất khác như oxalate, phytoestrogen và monosodium glutamate trong xì dầu cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và hệ thần kinh. Vì vậy, hàng ngày bạn chỉ nên tiêu thụ dưới 7 thìa xì dầu.
Sử dụng xì dầu kém chất lượng
Theo báo Aboluowang (một tờ báo nổi tiếng tại Trung Quốc), trong quá trình lên men đậu nành để sản xuất xì dầu, có thể sinh ra nhiều axit amin hơn, có thể chứa nitrit. Nitrit được biết đến là một chất gây ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều.
Đặc biệt, xì dầu kém chất lượng và sản xuất tại các cơ sở không đảm bảo công nghệ chế biến. Trong xì dầu cũng có chứa Methylimidazole (4-MEI), một chất gây ung thư.
Vì vậy, bạn nên chỉ sử dụng xì dầu của những thương hiệu được cơ quan chức năng kiểm định và có chứng nhận về chất lượng.
Ăn xì dầu khi có vết thương hở
Theo bác sĩ Ling Weijun, phó trưởng khoa Da liễu tại Bệnh viện 421 Quân Giải phóng Nhân dân, Trung Quốc, có nhiều đồn đoán rằng việc ăn xì dầu sẽ làm da đen đi. Tuy nhiên, thực tế các sắc tố trong xì dầu không thể truyền trực tiếp lên da và không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp melanin trong cơ thể.
Xem thêm : 38 Món ăn không nên kết hợp: Hãy biết để đảm bảo sức khỏe!
Tuy nhiên, nếu sử dụng xì dầu khi có vết thương hở, có thể ảnh hưởng đến kích thước và màu sắc của vết sẹo.
Thêm xì dầu khi nấu thức ăn đang sôi
Thói quen sử dụng xì dầu để nêm nếm đồ ăn là điều phổ biến ở nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chỉ nên sử dụng xì dầu khi đồ ăn đã chín và bếp đã tắt để tránh nhiệt độ cao làm phân hủy axit amin trong xì dầu và ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.
Sử dụng xì dầu hết hạn sử dụng hoặc đã biến chất do lưu trữ không đúng cách
Xì dầu dễ bị hỏng trong quá trình lưu trữ, đặc biệt là khi thời tiết ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, sau khi sử dụng xì dầu, hãy đảm bảo đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát để tránh vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, khi xì dầu hết hạn sử dụng, hãy vứt đi và không tiếp tục sử dụng.
Cửa hàng Siêu Thị Y Tế hy vọng rằng thông qua việc chia sẻ này, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn xì dầu có lợi hay không. Chúng tôi mong rằng bạn luôn lưu ý khi ăn uống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Xem thêm:
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn