Cả mẹ và bé đều cần vitamin C hàng ngày vì nó là yếu tố quan trọng để cơ thể sản xuất collagen – một loại protein quan trọng cho sụn, gân, xương và da. Các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu vitamin C ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.
Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi mô, lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương và da. Ngoài ra, nó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và có tác dụng chống oxi hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là từ nguồn thực phẩm chay.
Bạn đang xem: Có nên uống C sủi khi mang bầu? Tìm hiểu lợi ích của việc bổ sung vitamin C cho bà bầu
Bà bầu có nên uống C sủi không?
Xem thêm : Tất tần tật về mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa
C sủi là một dạng viên nén chứa vitamin C và dễ dàng hòa tan trong nước. Bà bầu có thể hoàn toàn uống C sủi, đặc biệt khi muốn tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh và cúm. Tuy nhiên, bà bầu có thể dễ dàng cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết từ trái cây và rau quả. Viên bổ sung trước khi sinh cũng chứa vitamin C, vì vậy không cần phải uống riêng.
Cần bù thêm bao nhiêu vitamin C khi mang bầu?
- Phụ nữ mang bầu từ 18 tuổi trở xuống: 80 miligam (mg) mỗi ngày.
- Phụ nữ mang bầu từ 19 tuổi trở lên: 85 mg mỗi ngày.
- Phụ nữ cho con bú từ 18 tuổi trở xuống: 115 mg mỗi ngày.
- Phụ nữ cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 120 mg mỗi ngày.
Nghiên cứu về việc bổ sung vitamin C khi mang bầu còn hạn chế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến nghị việc bổ sung vitamin C (như C sủi) trước khi sinh. Nếu bạn lo lắng về việc cung cấp đủ vitamin C qua chế độ ăn uống, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu C sủi có phù hợp với bạn không.
Xem thêm : 10 Thực Phẩm Tăng Khả Năng Thụ Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng Mong Con
Điều quan trọng nhất để có một thai kỳ trọn vẹn là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều thực phẩm giàu vitamin C và bổ sung vitamin trước khi sinh hơn là chỉ dựa vào viên C sủi.
Tác dụng của vitamin C đối với bà bầu
- Vitamin C giúp chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi độc tố và tổn thương.
- Vitamin C làm sửa chữa mô, lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương, đồng thời giúp da trở nên khỏe mạnh.
- Vitamin C là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo ra collagen, một protein cấu trúc cho sụn, xương, gân và da.
- Vitamin C tăng khả năng hấp thụ sắt từ ruột. Nhu cầu sắt tăng lên trong giai đoạn thụ tinh và phát triển thai nhi, việc bổ sung vitamin C giúp đáp ứng nhu cầu này.
Tác dụng phụ khi dùng quá liều C sủi cho bà bầu
- Không nên vượt quá liều khuyến nghị hàng ngày của vitamin C, đặc biệt trong thời kỳ mang bầu. Việc dùng quá nhiều có thể gây ra một số biến chứng sau đây:
- Liều vitamin C liên tục trên 2 gam mỗi ngày có thể gây bệnh gút và hình thành sỏi thận.
- Phụ nữ dùng liều lượng cao vitamin C có thể gặp nhược điểm khi đột ngột ngừng sử dụng. Vì vậy, nên giảm liên tục lượng vitamin C.
- Liều cao vitamin C có thể gây đau quặn bụng, buồn nôn, mệt mỏi, tắc nghẽn ruột, khó ngủ, đau đầu, tiêu chảy, rát mũi và phát ban.
- Một số tác dụng phụ khác bao gồm viêm thực quản, bệnh Parkinson, biến chứng hồng cầu, kích ứng da, vấn đề tiêu hóa và biến chứng tiết niệu.
- Liều cao còn có thể làm tăng nguy cơ huyết áp và gây tăng đột biến đường huyết ở phụ nữ tiểu đường.
- Bổ sung quá nhiều vitamin C có thể làm ngăn ngừa bệnh còi, nhưng theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, việc bổ sung quá nhiều khi mang bầu có thể gây bệnh còi ở trẻ sơ sinh. Việc dùng quá nhiều vitamin C dẫn đến việc thận loại bỏ lượng dư thừa, gây kháng thuốc hoặc không hấp thu được ở trẻ.
- Cũng cần lưu ý rằng vitamin C có tác dụng lợi tiểu và gây tăng lượng chất lỏng, giúp loại bỏ một số tình trạng trên.
Vì vậy, trước khi quyết định uống C sủi khi mang bầu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai