Để có một sức khỏe tốt, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh rất quan trọng. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống và dinh dưỡng để nâng cao thể chất và phòng ngừa bệnh tật.
Ăn nhiều rau, củ, quả
Rau, củ, quả cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng thanh lọc cơ thể. Hãy ăn phối hợp nhiều loại hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất khoáng. Hãy chú ý đến các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng vì chúng chứa nhiều bêta-caroten – chất có khả năng chống ung thư.
Bạn đang xem: Những nguyên tắc ăn uống giúp bạn sống khỏe mỗi ngày
Ðảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng
Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần kết hợp nhiều loại thức ăn từ 4 nhóm thức ăn chính. Bữa ăn cần bao gồm chất bột, đường, chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng và chất xơ. Thay đổi món ăn thường xuyên để đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng. Hãy ăn lương thực như gạo, ngô, khoai, sắn, mì để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nguồn chất đạm có thể là thịt, cá, trứng, sữa và đậu. Đồng thời, hãy bổ sung chất béo và rau quả vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ước tính cần ăn 3 bữa mỗi ngày và không nên nhịn ăn sáng hay ăn quá no vào bữa tối.
Không nên ăn mặn
Muối là một loại gia vị không thể thiếu, nhưng hạn chế sử dụng muối để tránh tăng huyết áp. Muối chứa Natri, khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Nên ăn từ 6 – 8g muối mỗi ngày. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa muối như: dưa cà muối, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn và rau quả đóng hộp.
Ăn ít đường
Xem thêm : 9 lợi ích tuyệt vời của bưởi với sức khỏe
Hạn chế sử dụng đường để tránh béo phì và bệnh tiểu đường. Đường làm thay đổi quá trình trao đổi thức ăn trong cơ thể. Nên chỉ dùng tối đa 500g đường mỗi tháng.
Ăn chất béo có mức độ
Chất béo rất cần thiết cho cơ thể, nhưng hạn chế sử dụng để tránh béo phì, tim mạch và tăng huyết áp. Hãy ăn chất béo từ thực vật như vừng, lạc và hạn chế chất béo từ động vật. Mỗi tháng cần khoảng 600g chất béo.
Ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và hoạt động thể lực. Hãy duy trì chế độ ăn uống đủ chất và cân đối để cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lưu ý không bỏ bữa ăn sáng và giữ khoảng cách giữa các bữa ăn không quá 4 – 5 giờ. Nếu làm việc ca kíp, cần tổ chức các bữa ăn bồi dưỡng giữa giờ.
Uống đủ nước
Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Hằng ngày, nước nên được đưa vào cơ thể khoảng 2.500ml, trong đó qua nước uống khoảng 1.000 – 1.500ml, số còn lại cung cấp qua thức ăn. Hãy bảo đảm lượng nước đào thải ra ngoài cũng tương đương 2.500ml.
Ðảm bảo vệ sinh thực phẩm
Xem thêm : Cách nấu cháo lươn tuyệt ngon, không tanh
Vệ sinh thực phẩm rất quan trọng để tránh bị bệnh. Hãy ăn ngay thức ăn sau khi nấu chín, bảo quản thức ăn trong nơi sạch sẽ, thoáng và che đậy kín để tránh bị bụi, ruồi muỗi. Hãy sử dụng nước sạch để rửa thực phẩm, nấu thức ăn và uống. Hãy thường xuyên rửa tay sạch trước và sau khi ăn, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh.
Tăng cường hoạt động thể dục thể thao
Hãy tăng cường hoạt động thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ. Nếu muốn giảm cân hoặc giữ vóc dáng, bạn nên dành thời gian luyện tập từ 60 – 90 phút mỗi ngày.
Không hút thuốc và hạn chế bia, rượu
Thói quen hút thuốc, uống bia, rượu và sinh hoạt không điều độ, thiếu vận động, béo phì có thể gây bệnh tim mạch. Hãy tránh những thói quen này và sống một lối sống lành mạnh.
Theo dõi những nguyên tắc ăn uống này, bạn sẽ sống khỏe mỗi ngày và tránh được nhiều bệnh tật.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn