Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ? Những thực phẩm không nên bỏ qua

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ là câu hỏi được nhiều người quan tâm vì nguy cơ đột quỵ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Nếu bạn cũng lo lắng về vấn đề này, hãy thử tham khảo các nhóm thực phẩm dưới đây, chúng có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ.

thực phẩm phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp phòng ngừa đột quỵ, trong đó chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng. Vậy ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Thế nào là đột quỵ?

Đột quỵ, hay còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị giảm đáng kể hoặc bị ngừng hoàn toàn. Lúc này, não sẽ không nhận được đủ oxy và dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng tế bào não chết hàng loạt chỉ trong vài phút.

Các hậu quả nghiêm trọng của đột quỵ có thể là tê liệt hoặc yếu một bên cơ thể, khó nuốt, khó cử động, vấn đề về thị giác, khó khăn trong giao tiếp, rối loạn cảm xúc và trầm cảm. Nếu không được điều trị kịp thời, đột quỵ có thể gây tử vong hoặc sống thực vật.

Trước đây, người ta thường nghĩ rằng đột quỵ là không thể phòng tránh. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, đã chứng minh rằng bệnh có thể được phòng ngừa, trong đó việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

thực phẩm phòng chống đột quỵ

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Sức khỏe tim mạch, cân nặng và đột quỵ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, những thực phẩm có khả năng giúp duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường,… cũng có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tham khảo:

1. Cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn thường xuyên cá hồi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn cũng có thể thử các loại cá béo khác như cá trích, cá ngừ, cá thu,…

2. Các loại rau màu xanh đậm

Đối với câu hỏi “ăn gì phòng ngừa đột quỵ”, ưu tiên các loại rau màu xanh đậm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Rau xanh ít chất béo và calo, nhưng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, kali, folate,… Ăn các loại rau màu xanh đậm giúp kiểm soát cân nặng, duy trì sức khỏe tim mạch và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe bao gồm cải xoăn, rau muống, rau bí,…

ăn gì để tránh đột quỵ

3. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu Hà Lan cung cấp protein và chất xơ cao, đồng thời có hàm lượng chất béo thấp. Thường xuyên ăn các loại đậu giúp kiểm soát nguy cơ đột quỵ tốt hơn.

4. Cà chua

Cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và tắc nghẽn động mạch não. Lycopene, một chất chống ung thư có trong cà chua, cũng bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa. Cà chua cũng giảm huyết áp và nguy cơ bị huyết áp cao, một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay.

5. Chanh

Chanh chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, đào thải độc tố, hạ mỡ máu và phòng tránh đột quỵ. Uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp duy trì vóc dáng. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc theo tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

6. Khoai lang

Khoai lang giàu chất xơ và hợp chất chống oxy hóa, giúp giảm cân, chống ung thư, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa đột quỵ.

7. Các loại hạt

Hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô… giúp phòng ngừa đột quỵ. Chúng chứa protein, magie, kali và chất béo không bão hòa đa cao, cũng như chất chống oxy hóa và chất xơ. Các loại hạt này cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ.

8. Đậu nành

Đậu nành giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu. Ăn 40g đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày trong ít nhất 1 tháng có thể giảm lượng cholesterol đến khoảng 93% và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Sữa đậu nành cũng cung cấp isoflavone, có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng tế bào gây mảng bám trên thành động mạch.

9. Đậu tương lên men

Đậu tương lên men, hay còn gọi là Natto, có chứa acid amin, enzyme Nattokinase và vitamin K2 giúp kéo dài tuổi thọ. Natto cũng chứa hoạt chất Nattokinase, có khả năng ngăn ngừa cục máu đông và phòng chống đột quỵ.

10. Tỏi

Tỏi giúp hạ huyết áp và cholesterol, giảm độ cứng động mạch, làm chậm tốc độ vôi hóa động mạch vành. Từ đó, cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.

11. Bưởi

Bưởi giàu hoạt chất chống oxy hóa naringin, giúp loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

12. Chuối

Chuối xanh giúp cải thiện độ nhạy của insulin, giảm huyết áp, duy trì đường huyết ổn định, hỗ trợ lưu thông máu và phòng ngừa đột quỵ.

13. Táo

Táo giàu chất xơ hòa tan pectin, giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu, tăng cường lưu thông máu và oxy. Ăn táo thường xuyên giúp ngăn ngừa đột quỵ và tăng tỷ lệ phục hồi sau đột quỵ.

Chế độ ăn uống sau khi bị đột quỵ

Sau khi mắc đột quỵ, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống để phục hồi sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý:

  1. Ăn nhiều loại thức ăn mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  2. Bổ sung ít nhất 5 loại trái cây và rau quả mỗi ngày.
  3. Chọn thức ăn có nhiều màu sắc để đảm bảo việc bổ sung đủ dưỡng chất.
  4. Hạn chế chất béo bão hòa và thực phẩm giàu cholesterol.
  5. Giảm lượng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày.
  6. Hạn chế ăn mặn (giảm natri) và đọc kỹ thành phần của các loại thuốc để tránh sử dụng chất natri.

Những loại thực phẩm nên kiêng khi bị đột quỵ

Ngoài việc tìm hiểu về thực phẩm lành mạnh, ăn gì phòng ngừa đột quỵ, cần lưu ý những loại thực phẩm nên kiêng khi bị đột quỵ hoặc giúp phòng chống đột quỵ. Điều này bao gồm:

  • Thịt đỏ
  • Các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ
  • Bánh kẹo và thực phẩm ngọt
  • Rượu bia
  • Các loại thực phẩm có nhiều muối
  • Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn có chất bảo quản.

Câu hỏi thường gặp

Trứng có tốt cho bệnh nhân đột quỵ không? Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc đột quỵ. Tuy nhiên, việc ăn trứng chỉ là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh và không thể khẳng định rằng việc ăn trứng sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ.

Uống gì để chống đột quỵ? Ngoài thực phẩm, có một số thức uống có lợi cho sức khỏe tim mạch và não, bao gồm nước lọc, nước ép trái cây/sinh tố, nước ép rau củ quả và thức uống giàu canxi.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa đột quỵ, hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Hạt Sen – Những Món Ăn Thơm Ngon Cho Cả Gia Đình Tủ Lạnh Trữ Mẫu Thực Phẩm Loại Nằm Ngang: Bảo…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…