Sữa đậu nành là một thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai không nên uống sữa đậu nành vì chất Isoflavones và Estrogen trong đậu nành có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy, bà bầu có thể uống sữa đậu nành được không?
Sự thật về việc bà bầu uống sữa đậu nành
Câu trả lời là hoàn toàn được. Có những điểm sau để bạn có thể yên tâm:
Bạn đang xem: Câu trả lời cho thắc mắc: Bà bầu có thể uống sữa đậu nành trong thai kỳ?
1. Chưa có nghiên cứu cho thấy Isoflavone ảnh hưởng đến thai nhi
Chưa có nghiên cứu nào cho thấy Isoflavone có thể hấp thụ qua nhau thai người và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
2. Estrogen trong sữa đậu nành không ảnh hưởng đến sinh sản của bé trai và không gây teo tinh hoàn hoặc vô sinh ở nam giới
Estrogen trong sữa đậu nành được tìm thấy với hàm lượng thấp, không thể ảnh hưởng đến sinh sản ở bé trai cũng như không gây teo tinh hoàn hoặc vô sinh ở nam giới như nhiều người nghĩ.
3. Sữa và các sản phẩm từ đậu nành không ảnh hưởng xấu tới thai nhi
Trên trang tin dinh dưỡng Academy of Nutrition and Dietetics, chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định, sữa và các sản phẩm từ đậu nành không ảnh hưởng xấu tới thai nhi trong bụng mẹ.
Tóm lại, bà bầu có thể uống sữa đậu nành trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần uống đúng cách để mang lại lợi ích cho mẹ và bé.
Xem thêm : Bà bầu có nên ăn lá lốt?
Việc sử dụng sữa đậu nành hợp lý mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ, bao gồm:
2.1. Hỗ trợ sự phát triển tối ưu cho thai nhi
Sữa đậu nành là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, giúp hỗ trợ phát triển tế bào não và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, lượng đạm và vitamin B1, A và E trong sữa cung cấp năng lượng cho mẹ khi mang thai và giúp thai nhi phát triển ổn định.
2.2. Cải thiện tâm trạng của mẹ
Sữa đậu nành giàu vitamin B và Magie, giúp tăng lượng Serotonin – loại hormone vui vẻ giúp cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm trong thai kỳ.
2.3. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Sữa đậu nành chứa nhiều sắt, hỗ trợ tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên sử dụng đậu nành để thay thế thịt trong khẩu phần ăn.
Việc uống sữa đậu nành hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho mẹ, tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau đây:
Có thể thấy, sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng, nhưng uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ. Chất Isoflavones trong sữa đậu nành có vai trò tương tự Estrogen, khi tiêu thụ lượng lớn có thể gây ức chế Estrogen và hình thành khối u hoặc dị dạng ở thai nhi. Một số mẹ bầu uống quá nhiều sữa đậu nành còn gặp các triệu chứng phát ban, khó thở, nôn mửa, chóng mặt, viêm… hoặc thậm chí là sốc phản vệ.
Tốt nhất, phụ nữ mang thai chỉ nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành/ngày và không nên sử dụng mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để đảm bảo an toàn khi uống sữa đậu nành, bà bầu nên lưu ý một vài điều sau đây:
- Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng: Albumin trong lòng trắng trứng kết hợp với Tripsin trong sữa đậu nành sẽ làm mất đi dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
- Không pha sữa đậu nành với đường đỏ: Axit hữu cơ có trong đường đỏ khi kết hợp với protein trong sữa đậu nành sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
- Đun sôi sữa đậu nành trước khi uống: Tripsin trong sữa đậu nành nếu không được chế biến kỹ sẽ gây đau bụng, khó chịu, buồn nôn. Do đó, nên đun sôi sữa đậu trước khi uống.
- Không uống sữa đậu nành khi đói: Khi dạ dày đang trống, protein trong sữa đậu nành sẽ bị phân hủy mà không bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
- Không dùng bình giữ nhiệt để đựng sữa đậu nành: Sữa đậu nành để trong bình giữ nhiệt một thời gian dài sẽ mất gia trị dinh dưỡng.
- Không uống sữa đậu nành khi uống hoặc ăn cam, quýt: Axit trong cam, quýt khi gặp protein trong sữa đậu nành có thể tạo kết tủa ở ruột, gây đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy, nên tránh kết hợp hai loại này với nhau.
Nhìn chung, bà bầu có thể uống sữa đậu nành, nhưng cần uống hợp lý và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có cơ thể dị ứng hoặc vấn đề gì khi sử dụng sữa đậu nành. Đồng thời, mẹ cần hiểu rằng sữa đậu nành chỉ là một thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống khoa học khi mang thai.
Do đó, cần chú trọng bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm khác trong 4 nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ đừng quên duy trì thói quen uống sữa bầu mỗi ngày để cung cấp nền tảng dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ khỏe mạnh và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
Sữa bầu Frisomum Gold là lựa chọn của nhiều mẹ bầu để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh. Sản phẩm bổ sung hàm lượng lớn Magie và vitamin nhóm B giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và đáp ứng nhu cầu năng lượng của mẹ. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng và giảm tình trạng táo bón.
Sữa bầu Frisomum Gold cung cấp các dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển toàn diện, bao gồm axit folic, canxi, vitamin D và DHA. Ngoài ra, với chỉ số đường huyết thấp, nó giúp kiểm soát cân nặng và hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Với hương vị thanh nhạt, không gây ngấy hay ốm nghén, sữa bầu Frisomum Gold là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai