Lá lốt là một loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu bà bầu có nên ăn lá lốt không và cần chú ý điều gì?
Bà bầu có thể ăn lá lốt không?
Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec được tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, bà bầu có thể ăn lá lốt với lượng vừa phải.
Bạn đang xem: Bà bầu có nên ăn lá lốt?
Dưới đây là những lợi ích nếu mẹ bầu ăn lá lốt đúng cách:
-
Giảm nguy cơ táo bón: Khi mang thai, rất nhiều phụ nữ phải đối mặt với tình trạng táo bón vì phải bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Để khắc phục tình trạng táo bón, mẹ có thể bổ sung một lượng lá lốt vừa đủ trong thực đơn hàng ngày.
-
Hạn chế tình trạng chảy máu chân răng: Nhiều mẹ bầu bị chảy máu chân răng cũng có thể bổ sung lá lốt để giảm thiểu tình trạng này.
-
Xem thêm : Nguy hiểm khi mang thai: Đau bàn chân và đau gối
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn: Tính ấm, hơi nồng của lá lốt tốt cho việc giảm thiểu đầy hơi, khó tiêu. Đây là vấn đề rất thường gặp ở các mẹ bầu.
-
Trị ho: Khi mang thai, mẹ bầu cần hạn chế dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thay vì dùng thuốc, thai phụ có thể sử dụng lá lốt. Lá lốt cũng được đánh giá là phương thuốc trị ho rất hiệu quả dành cho các mẹ bầu.
-
Giảm đau nhức đầu và chân tay: Các hợp chất trong lá lốt còn có tác dụng giúp bà bầu giảm đau nhức chân tay, đau nhức đầu.
-
Hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa: Khi mang thai, mẹ bầu còn có nguy cơ ra nhiều khí hư, gây ngứa ngáy và viêm nhiễm âm đạo. Nấu lá lốt để rửa vùng kín có thể điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Với một số trường hợp viêm nhiễm nặng, các bác sĩ cần lên phác đồ điều trị phù hợp hơn.
-
Trị mụn, tàn nhang và nám da: Một số hoạt chất trong lá lốt có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây mụn, đồng thời có thể giảm viêm sưng tại các nốt mụn. Bên cạnh đó, các vitamin trong lá lốt dễ thẩm thấu, giúp da cân bằng độ pH, từ đó giúp thông thoáng lỗ chân lông và làm đẹp da.
Xem thêm : Siêu âm thai 32 tuần: Mốc quan trọng cuối cùng trong thai kỳ
Lưu ý: Theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được lá lốt với lượng vừa đủ và hợp lý. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều lá lốt để tránh gây nóng trong. Đặc biệt những bà bầu tiền sử sảy thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung loại thực phẩm nào vào thực đơn.
Những loại rau tốt cho bà bầu
Ngoài lá lốt, bà bầu cũng cần bổ sung cho mình chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Dưới đây là những loại rau tốt cho sức khoẻ mà mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ:
-
Rau bina: Rau bina, hay còn gọi là cải bó xôi, là một loại rau bổ dưỡng có hàm lượng cao các vi chất. Rau bina giúp thai phụ và cả người bình thường phát triển khỏe mạnh.
-
Cải xoăn: Loại rau lá xanh này giàu chất xơ, vitamin và canxi. Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn giúp em bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.
-
Bắp cải: Bắp cải có 2 loại xanh và tím. Nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của thai nhi, như sắt và canxi, được tìm thấy trong bắp cải.
Nên nhớ rằng, việc ăn lá lốt và các loại rau khác chỉ mang tính chất tham khảo. Bà bầu nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để có được chế độ ăn phù hợp và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai