Bà bầu có thể ăn cay và tác động đến thai nhi như thế nào?

Đồ ăn cay là một loại gia vị được làm từ ớt cay, mang đến hương vị cay cay hấp dẫn cho các món ăn. Với cảm giác vừa cay nóng, vừa kích thích vị giác, đồ ăn cay đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vậy liệu bà bầu có thể ăn cay hay không và liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?

Bà bầu có thể ăn cay không?

Đồ ăn cay nóng là một trong số ít thực phẩm có thể đi vào dịch ối và bé có thể cảm nhận được. Thực tế cho thấy thai nhi rất thích thay đổi vị giác. Theo một số nghiên cứu, bé được thưởng thức nhiều hương vị từ trong bụng mẹ sẽ dễ chấp nhận các vị mới và thúc đẩy ăn uống tốt hơn.

Vậy bà bầu có thể ăn cay hay không? Thực tế cho thấy, nếu mẹ bầu ăn cay với lượng vừa phải, đồ cay nóng không ảnh hưởng quá nhiều đến mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, những bà bầu không có vấn đề về hệ tiêu hóa, dạ dày thực quản, không bị trào ngược dạ dày, trào ngược axit, ợ chua, ợ hơi, ốm nghén… có thể ăn cay, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Đồ ăn cay có thể làm tăng tần suất nôn ói, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Vì vậy, trong giai đoạn này, bà bầu có thể ăn đồ cay với lượng vừa phải, nhưng nếu có biểu hiện ốm nghén, tốt nhất là không nên ăn.

Có bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có nhiều quan niệm cho rằng bà bầu ăn cay có thể gây ra các vấn đề như chuyển dạ sớm, sảy thai hoặc thai bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có chứng minh khoa học nào cho thấy bà bầu ăn cay dẫn đến các vấn đề trên. Thực tế là, ăn cay không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, ăn quá nhiều cay có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn đồ cay nóng trong thời gian mang thai.

Lợi ích của việc bà bầu ăn cay

Thực tế, nếu ăn cay với lượng vừa phải và mẹ bầu không bị các vấn đề về dạ dày thực quản, trĩ, ợ hơi, trào ngược axit, ăn cay có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:

Phát triển khả năng chịu đựng vị giác của thai nhi

Capsaicin có trong đồ cay cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Vị cay trong thức ăn thúc đẩy sự phát triển vị giác của thai nhi. Khi tiếp xúc với capsaicin, thai nhi sẽ phát triển khả năng chịu đựng vị cay nóng, giúp vị giác trở nên tốt hơn và có khả năng nhận biết các mùi vị khác nhau khi sinh ra và lớn lên.

Hấp thụ chất dinh dưỡng

Capsaicin giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, từ đó giúp quá trình đốt cháy calo diễn ra hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Capsaicin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phòng ngừa cảm nắng

Capsaicin kết hợp với vitamin C có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn, giúp làm mát cơ thể và tăng cường khả năng phòng ngừa cảm nắng.

Tác động của đồ cay nóng trong thai kỳ

Thực tế, đồ cay nóng vẫn có thể gây tác động phụ đối với bà bầu. Cụ thể là:

Tăng tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén, và ăn đồ cay nóng có thể làm tăng tình trạng ốm nghén. Khi ăn đồ cay nóng, mẹ có thể bị nôn nhiều hơn. Việc ăn cay có thể gây ra cảm giác sợ các loại thực phẩm đã được ăn trong thời điểm đó. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế đồ cay nóng trong giai đoạn ốm nghén.

Tăng khả năng ợ nóng, trào ngược axit

Từ tháng thứ 4 trở đi, khi thai nhi đang phát triển mạnh mẽ, axit dạ dày có thể quay trở lại thực quản. Nếu mẹ bầu ăn đồ cay quá nhiều, có thể gây tăng tình trạng trào ngược axit, làm mẹ nôn nhiều và có thể nôn mửa.

Trào ngược dạ dày thực quản

Ở bà bầu, việc ăn quá nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ và ít rau xanh có thể kích thích dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày. Những bà bầu đang bị trào ngược dạ dày không nên ăn cay quá nhiều.

Dễ bị trĩ

Capsaicin có thể kích thích tĩnh mạch búi trĩ, làm tình trạng trĩ trở nên nặng hơn và thậm chí gây viêm nhiễm ở vùng hậu môn. Những bà bầu đang bị trĩ không nên ăn đồ cay.

Mắc bệnh đau mắt đỏ, viêm giác mạc

Ăn quá nhiều đồ cay có thể gây nội nhiệt, làm tăng cường tuần hoàn máu và gây tình trạng đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc. Những bà bầu đang bị đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc nên hạn chế ăn các món cay.

Cách ăn cay tốt cho bà bầu và thai nhi

  • Mua đồ cay như ớt và tự chế biến để đảm bảo an toàn, không nên mua các loại bột ớt, bột cay đã chế biến sẵn.
  • Khi nấu món ăn, cho gia vị cay vào sau khi đã nấu chín để giảm vị cay. Ngoài ra, chỉ nên dùng 1 loại đồ cay, nếu dùng ớt thì không nên dùng hạt tiêu.
  • Khi ăn cay, kết hợp với các món có tính hàn để trung hòa. Thịt vịt, cá, khổ qua, ngó sen, măng đều là thực phẩm hàn, lý tưởng để kết hợp với các món cay.
  • Bổ sung nhiều món có chất xơ như ngô, khoai, gạo lứt, rau xanh… để phòng ngừa chứng nóng dạ dày, đường ruột và táo bón khi ăn cay quá nhiều.
  • Bổ sung các món canh, súp, trà để giải nhiệt. Ăn nhiều trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp trung hòa tính cay nóng trong cơ thể.

Bà bầu ăn cay được không và có ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu…

Ra khí hư màu nâu đen có bất thường không? Nguyên nhân là gì?

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn…

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé ?

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người gặp phải tiểu đường thai kỳ. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng…

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông thường, các phương pháp này chứa hormone tổng hợp để ngăn chặn…

Chứng đau hông khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Chia sẻ cách giảm đau hông khi mang thai

Đau hông khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây khó chịu cho các bà bầu. Những nguyên nhân gây ra…

SONG THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

SONG THAI: Lời khuyên quan trọng cho việc chăm sóc thai kỳ song sinh

Giới thiệu Đón nhận tin vui mang thai song thai là một trạng thái đáng mong chờ, nhưng cũng đồng thời mang đến cho gia đình nhiều…