Đồ ăn cay là một loại gia vị được làm từ ớt cay, mang đến hương vị cay cay hấp dẫn cho các món ăn. Với cảm giác vừa cay nóng, vừa kích thích vị giác, đồ ăn cay đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vậy liệu bà bầu có thể ăn cay hay không và liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?
Bà bầu có thể ăn cay không?
Đồ ăn cay nóng là một trong số ít thực phẩm có thể đi vào dịch ối và bé có thể cảm nhận được. Thực tế cho thấy thai nhi rất thích thay đổi vị giác. Theo một số nghiên cứu, bé được thưởng thức nhiều hương vị từ trong bụng mẹ sẽ dễ chấp nhận các vị mới và thúc đẩy ăn uống tốt hơn.
Bạn đang xem: Bà bầu có thể ăn cay và tác động đến thai nhi như thế nào?
Vậy bà bầu có thể ăn cay hay không? Thực tế cho thấy, nếu mẹ bầu ăn cay với lượng vừa phải, đồ cay nóng không ảnh hưởng quá nhiều đến mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, những bà bầu không có vấn đề về hệ tiêu hóa, dạ dày thực quản, không bị trào ngược dạ dày, trào ngược axit, ợ chua, ợ hơi, ốm nghén… có thể ăn cay, nhưng không nên ăn quá nhiều.
Đồ ăn cay có thể làm tăng tần suất nôn ói, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Vì vậy, trong giai đoạn này, bà bầu có thể ăn đồ cay với lượng vừa phải, nhưng nếu có biểu hiện ốm nghén, tốt nhất là không nên ăn.
Có bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Có nhiều quan niệm cho rằng bà bầu ăn cay có thể gây ra các vấn đề như chuyển dạ sớm, sảy thai hoặc thai bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có chứng minh khoa học nào cho thấy bà bầu ăn cay dẫn đến các vấn đề trên. Thực tế là, ăn cay không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, ăn quá nhiều cay có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn đồ cay nóng trong thời gian mang thai.
Lợi ích của việc bà bầu ăn cay
Xem thêm : Mẹ bầu không cần lo lắng với ho mọc tóc
Thực tế, nếu ăn cay với lượng vừa phải và mẹ bầu không bị các vấn đề về dạ dày thực quản, trĩ, ợ hơi, trào ngược axit, ăn cay có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:
Phát triển khả năng chịu đựng vị giác của thai nhi
Capsaicin có trong đồ cay cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Vị cay trong thức ăn thúc đẩy sự phát triển vị giác của thai nhi. Khi tiếp xúc với capsaicin, thai nhi sẽ phát triển khả năng chịu đựng vị cay nóng, giúp vị giác trở nên tốt hơn và có khả năng nhận biết các mùi vị khác nhau khi sinh ra và lớn lên.
Hấp thụ chất dinh dưỡng
Capsaicin giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, từ đó giúp quá trình đốt cháy calo diễn ra hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Capsaicin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Phòng ngừa cảm nắng
Capsaicin kết hợp với vitamin C có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn, giúp làm mát cơ thể và tăng cường khả năng phòng ngừa cảm nắng.
Tác động của đồ cay nóng trong thai kỳ
Thực tế, đồ cay nóng vẫn có thể gây tác động phụ đối với bà bầu. Cụ thể là:
Tăng tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ
Xem thêm : Chậm kinh (trễ kinh): Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa
Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén, và ăn đồ cay nóng có thể làm tăng tình trạng ốm nghén. Khi ăn đồ cay nóng, mẹ có thể bị nôn nhiều hơn. Việc ăn cay có thể gây ra cảm giác sợ các loại thực phẩm đã được ăn trong thời điểm đó. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế đồ cay nóng trong giai đoạn ốm nghén.
Tăng khả năng ợ nóng, trào ngược axit
Từ tháng thứ 4 trở đi, khi thai nhi đang phát triển mạnh mẽ, axit dạ dày có thể quay trở lại thực quản. Nếu mẹ bầu ăn đồ cay quá nhiều, có thể gây tăng tình trạng trào ngược axit, làm mẹ nôn nhiều và có thể nôn mửa.
Trào ngược dạ dày thực quản
Ở bà bầu, việc ăn quá nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ và ít rau xanh có thể kích thích dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày. Những bà bầu đang bị trào ngược dạ dày không nên ăn cay quá nhiều.
Dễ bị trĩ
Capsaicin có thể kích thích tĩnh mạch búi trĩ, làm tình trạng trĩ trở nên nặng hơn và thậm chí gây viêm nhiễm ở vùng hậu môn. Những bà bầu đang bị trĩ không nên ăn đồ cay.
Mắc bệnh đau mắt đỏ, viêm giác mạc
Ăn quá nhiều đồ cay có thể gây nội nhiệt, làm tăng cường tuần hoàn máu và gây tình trạng đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc. Những bà bầu đang bị đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc nên hạn chế ăn các món cay.
Cách ăn cay tốt cho bà bầu và thai nhi
- Mua đồ cay như ớt và tự chế biến để đảm bảo an toàn, không nên mua các loại bột ớt, bột cay đã chế biến sẵn.
- Khi nấu món ăn, cho gia vị cay vào sau khi đã nấu chín để giảm vị cay. Ngoài ra, chỉ nên dùng 1 loại đồ cay, nếu dùng ớt thì không nên dùng hạt tiêu.
- Khi ăn cay, kết hợp với các món có tính hàn để trung hòa. Thịt vịt, cá, khổ qua, ngó sen, măng đều là thực phẩm hàn, lý tưởng để kết hợp với các món cay.
- Bổ sung nhiều món có chất xơ như ngô, khoai, gạo lứt, rau xanh… để phòng ngừa chứng nóng dạ dày, đường ruột và táo bón khi ăn cay quá nhiều.
- Bổ sung các món canh, súp, trà để giải nhiệt. Ăn nhiều trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp trung hòa tính cay nóng trong cơ thể.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai