Dinh dưỡng và chức năng gan có mối quan hệ quan trọng với nhau. Hiểu rõ về việc suy giảm chức năng gan nên ăn gì và kiêng gì sẽ giúp cải thiện hoạt động của gan và tình trạng sức khỏe tổng thể.
- Sữa chua nếp cẩm: Món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn
- Thực phẩm rơi xuống đất và việc nhặt lên trong vòng 5 giây: Đúng hay sai?
- Những cách giúp làm dịu cảm giác chua miệng – Phòng khám & Công ty Đông Y Thanh Tuấn
- Hướng dẫn 12 loại sinh tố tăng cân cho người gầy
- 20+ món ngon cuối tuần ít dầu mỡ, thanh đạm dễ làm
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với chức năng gan
Gan là cơ quan “đầu não” trong việc chuyển hóa và biến đổi thực phẩm mà cơ thể tiêu thụ hàng ngày. Điều này có nghĩa là chế độ dinh dưỡng và chức năng gan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cách chúng ta ăn uống có khoa học hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan và sức khỏe tổng thể. Khi gan yếu và chức năng gan suy giảm, người ta thường gặp các triệu chứng ăn uống kém ngon miệng và gặp vấn đề trong việc hấp thu dinh dưỡng.
Bạn đang xem: Chăm sóc gan khi suy giảm chức năng: Kiến thức và thực phẩm cần kiêng
Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn chống chọi tốt trước các bệnh tật, giảm tổn thương ở gan, và hạn chế các triệu chứng bệnh gan nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan…
Những thực phẩm tốt cho người bị suy giảm chức năng gan
Để cung cấp dinh dưỡng cho gan và tăng cường chức năng gan, bạn có thể thêm những thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày:
1. Ăn nhiều rau xanh, trái cây
Các loại rau xanh sẫm màu rất giàu vitamin và có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn, bông cải xanh có tác dụng làm tăng hàm lượng enzyme giải độc, hạn chế tổn thương gan. Nghiên cứu cũng cho thấy bông cải xanh cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và men gan cao.
Cũng giống như rau xanh, các loại trái cây như bưởi, nho, việt quất… cũng rất tốt cho gan và giúp gan khỏe hơn mỗi ngày.
2. Bổ sung thực phẩm giàu protein
Gan có chức năng dự trữ protein trước khi phân bổ khắp cơ thể. Do đó, bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm này để duy trì chức năng gan khỏe mạnh. Các thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, thịt gà, trứng…
Tuy nhiên, hãy ăn một lượng protein phù hợp với cơ thể, thường là 1-1,5g/kg trọng lượng.
3. Các loại hạt
Xem thêm : Chức năng quan trọng của gan
Các loại hạt, đặc biệt là đậu đỗ, rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cao. Ví dụ, đỗ xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan… Đỗ đen, đỗ trắng, đỗ tương… cung cấp năng lượng, giúp cơ thể tăng cường khả năng tái tạo và phục hồi.
4. Nên ăn các loại cá béo
Cá ngừ, cá hồi, cá trích… giàu axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm, hạ mỡ gan. Đây là những loại cá tốt cho người bị suy giảm chức năng gan hoặc mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ.
Hãy bổ sung từ 3-4 bữa ăn chứa cá béo trong một tuần để nâng cao sức khỏe cơ thể và chức năng gan.
Thức uống tốt cho suy giảm chức năng gan
Có nhiều loại thức uống tốt cho cơ thể, giúp lá gan khỏe mạnh hơn mỗi ngày:
1. Uống trà xanh
Nước trà giúp cải thiện chất béo và lượng enzyme trong gan. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Uống trà xanh hàng ngày với lượng phù hợp có thể chống lại bệnh tim mạch và các rối loạn gan. Một số nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn người bình thường.
2. Nước gạo lứt hoặc trà đỗ đen
Cả hai loại nước này có vị thanh mát và tốt cho gan. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, rất tốt cho sức khỏe.
Hãy uống nước mà không cần thêm đường để đạt khả năng thải độc tốt nhất cho gan.
3. Uống nước ép nha đam
Nha đam không chỉ làm đẹp da mà còn được sử dụng trong các bài thuốc giải độc, nhuận tràng và làm mát gan hiệu quả. Mỗi ngày, bạn có thể uống một ly nước ép nha đam để làm mát cơ thể, giảm mụn nhọt và cải thiện chức năng gan.
4. Nước ép trái cây
Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ, nước ép củ cải đường giúp giảm tổn thương và viêm nhiễm ở gan, tăng enzyme giải độc và hỗ trợ bảo vệ gan hiệu quả.
Kiêng ăn uống gì khi suy giảm chức năng gan?
Xem thêm : Sau sinh ăn mướp có tác dụng gì? Những món ăn từ mướp giúp mẹ tăng lượng sữa
Có một số nhóm thực phẩm gây hại cho gan mà bạn cần lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày, đó là:
1. Không ăn nội tạng động vật
Những món ăn chứa hoặc được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột non, ruột già… là những món giàu cholesterol, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan:
- Tác động xấu đến quá trình chuyển hóa chất béo.
- Cản trở gan bài tiết mật.
- Gây ảnh hưởng đến quá trình lọc thải độc tố.
2. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý. Do đó, hạn chế các loại thịt động vật nhiều mỡ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê… để giảm gánh nặng cho gan của bạn.
3. Bớt ăn đồ cay nóng
Món ăn cay nóng có thể làm hệ tiêu hóa bị nóng, mất cân bằng chức năng. Gan cũng bị ảnh hưởng và suy giảm khả năng thải độc. Vì vậy, người bệnh gan nên hạn chế ăn các món có tính chất cay nóng.
4. Kiêng rượu bia
Rượu bia là chất độc hại đối với cơ thể nói chung và gan nói riêng. Sử dụng rượu bia thường xuyên trong thời gian dài là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và mắc các bệnh gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan…
5. Các món ăn nhiều muối
Các món ăn chứa nhiều muối có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất mật, làm giảm hiệu suất phân hủy chất béo, tiêu hóa protein và trao đổi chất. Hàm lượng natri cao trong muối làm tăng tỷ lệ tế bào chết trong gan, từ đó dẫn đến xơ hóa gan.
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm, nước uống và trái cây tốt cho gan, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh và phòng chống bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chọn những sản phẩm có chiết xuất thảo dược lành tính và an toàn cho sức khỏe.
Lưu ý trong chọn và chế biến thực phẩm tốt cho gan
Bên cạnh việc biết suy giảm chức năng gan nên ăn gì và kiêng gì, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trong chọn và chế biến thực phẩm như sau:
- Chọn các thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng và bảo quản đúng cách.
- Ưu tiên chế biến thành các món hấp, luộc, nướng để giảm sử dụng dầu mỡ.
- Ưu tiên ăn đúng cách với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều trong một bữa.
- Kết hợp ăn uống với vận động hợp lý.
- Bổ sung sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng gan phù hợp.
Ngoài ra, hãy thận trọng khi dùng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách cải thiện chức năng gan tốt nhất.
XEM THÊM:
- Thuốc bổ gan uống vào lúc nào? Lời đáp từ chuyên gia
- Top 10 bia không cồn – Lựa chọn cho cánh mày râu sợ say, sợ hại gan
- Tổng hợp 10 tư thế yoga chữa bệnh gan tốt, dễ thực hiện
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn