Cách nhận biết giới tính thai nhi theo dân gian và khoa học: Có những thông tin thú vị mà bạn nên biết

Yếu tố quyết định giới tính thai nhi

Từ ngay lúc thụ tinh thành công, giới tính của bé con đã được xác định. Mẹ hãy tìm hiểu về yếu tố quyết định giới tính thai nhi ngay dưới đây.

Trong quá trình thụ tinh, trứng của mẹ mang nhiễm sắc thể X, và tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Từ đó, giới tính của con được xác định theo quy luật sau:

  • Con gái – XX: Là sự kết hợp giữa nhiễm sắc thể X của mẹ và nhiễm sắc thể X của bố. một bé gái sẽ đến với vợ chồng bạn.
  • Con trai – XY: Là sự kết hợp giữa nhiễm sắc thể X của mẹ và nhiễm sắc thể Y của bố. Một bé trai sẽ là con của các bạn.

Dù giới tính của con được quy định ngay từ đầu, nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có thể nhận biết được chính xác. Vì vậy, những phương pháp để nhận biết dấu hiệu mang thai trai hay gái sẽ rất hữu ích với mẹ.

Khi nào có thể biết được giới tính thai nhi?

Khi nào biết giới tính thai nhi

Thông thường, mẹ bầu có thể biết được giới tính thai nhi từ tuần thứ 16 (tức là khi thai nhi được 4 tháng) thông qua siêu âm. Tuy nhiên, độ chính xác lúc này chỉ khoảng 80% mà thôi. Để chắc chắn hơn, mẹ bầu nên đợi tới tuần thứ 20 (tức là khi thai nhi được 5 tháng) để đi siêu âm. Lúc này, độ chính xác lên tới 95% đến 100%.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, bác sĩ không được phép tiết lộ giới tính khi siêu âm tại các cơ sở y tế. Điều này khiến cho các mẹ bầu gặp cản trở trong việc biết giới tính con. Chính vì vậy, các cách nhận biết dấu hiệu mang thai trai hay gái dưới đây sẽ giúp các mẹ giải quyết nguyện vọng biết giới tính thai nhi trước khi sinh.

Vậy hãy tiếp tục khám phá các cách nhận biết bầu trai hay gái theo cả phương pháp dân gian và khoa học dưới đây. Cùng Monkey điểm qua những phương pháp này nhé.

Nhận biết dấu hiệu mang thai trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian

Nhìn que thử thai

Các bà, các mẹ, các chị từ xa xưa đã để ý đặc điểm của bà bầu và đưa ra những dấu hiệu mang thai trai hay gái dựa trên kinh nghiệm của họ. Dưới đây là những dấu hiệu này, mà không được khoa học đưa ra kiểm chứng, nhưng lại rất phù hợp với đặc điểm của bà bầu Việt Nam. Mẹ hãy tham khảo nhé.

Nhìn que thử thai

Dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái đầu tiên là nhìn que thử thai. Theo đó, nếu thử thai mà que hiện hai vạch nhanh và đậm thì có khả năng mẹ bầu mang thai con trai. Ngược lại, nếu que đó hiện hai vạch chậm và mờ thì rất có thể đó là con gái.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng cách nhận biết dấu hiệu có thai trai hay gái này có thể không chính xác do vạch que thử xuất hiện phụ thuộc vào nồng độ hormone hCG của mẹ.

Xem rốn của mẹ bầu

Xem rốn của thai phụ là một trong những cách nhận biết thai trai hay gái chính xác. Rốn to và lồi là dấu hiệu mẹ mang thai con trai. Trong khi đó, rốn nhỏ và không lồi là dấu hiệu mẹ mang thai con gái. Phụ nữ mang bầu nên chú ý theo dõi sự thay đổi của rốn để có thể nhận biết bầu trai hay gái sớm.

Mẹ bầu vụng về

Theo nghiên cứu, nếu mẹ mang thai bé trai thì nồng độ testosterone (hormone nam) trong cơ thể tăng cao, làm mẹ trở nên nhanh nhẹn hơn và hơi vụng về hơn so với vẻ nữ tính dịu dàng ban đầu. Tuy nhiên, để nhận ra điều này cần sự để ý.

Tất nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Nếu mẹ không vụng về, mạnh mẽ hơn thì có thể là mẹ đang mang bầu bé gái. Tuy nhiên, để nhận ra dấu hiệu mang thai con gái hay trai này cũng cần sự để ý.

Kích thước bầu vú

Kích thước bầu vú

Kích thước bầu vú của mẹ cũng có thể là dấu hiệu để biết mang thai trai hay gái. Nếu kích thước bầu ngực bên trái của mẹ lớn hơn bên phải thì có khả năng mẹ mang bầu con gái. Còn nếu kích thước bên phải của mẹ lớn hơn thì có thể mẹ mang bầu con trai.

Tư thế ngủ của bà bầu

Một trong những dấu hiệu mang thai bé trai hay bé gái dễ dàng nhận biết là dựa vào tư thế ngủ của bà bầu. Mọi người thường nói rằng nếu mẹ nằm nghiêng bên phải thì đó là do mẹ mang bầu con gái. Còn nếu mẹ thường xuyên nằm nghiêng bên trái thì đó là do mẹ mang bầu con trai. Mẹ bầu nào đang có thai thì hãy chú ý dấu hiệu có thai trai hay gái này nhé.

Hiện tượng đau đầu

Mẹ có bao giờ nghĩ rằng việc mình mang thai con trai hay con gái cũng ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thật vậy, nếu mẹ mang bầu con trai thì sẽ thường hay có những cơn đau đầu nhẹ. Ngược lại với bé gái thì không, mẹ sẽ chẳng có cơn đau nào nguy hiểm cả. Điều này đã trở thành một trong những mẹo dân gian để biết trai hay gái được áp dụng nhiều.

Cân nặng của bố

Dựa vào cân nặng của bố để đoán giới tính con.

Theo mẹo dân gian, cân nặng của bố cũng là một trong những yếu tố được sử dụng để dự đoán giới tính của con. Nếu trong quá trình mẹ mang thai mà bố tăng cân thì khả năng cao đó là con gái. Còn nếu bố không tăng cân hoặc chỉ tăng nhẹ thì đích thị đó là con trai mẹ bầu nhé.

Thèm chua/ngọt

Mọi người thường nói rằng nếu mẹ bầu thèm ăn đồ chua, thức ăn đậm đà một xíu thì đó là do mang bầu con trai. Còn nếu mẹ bầu thích ăn đồ ngọt, thích những món nhẹ nhàng, thanh dịu thì đó là do mẹ đang mang bầu con gái “rượu”.

Vì vậy, đặc điểm ăn uống trong giai đoạn thai nghén là cách nhận biết bầu trai hay gái tương đối chính xác. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, mẹ bầu nên kiểm chứng cùng với các cách khác nữa nhé.

Nhiệt độ bàn chân

Một cách nhận biết mang thai trai hay gái khác mà nhiều người áp dụng là dựa vào nhiệt độ bàn chân. Nếu nhiệt độ bàn chân của bạn nóng ấm hơn bình thường thì rất có khả năng mẹ đang mang bầu cậu con trai quý tử. Hãy sờ thử bàn chân mình nhé mẹ bầu.

Sự phát triển của lông trên cơ thể

Một dấu hiệu sớm nhận biết mang thai trai hay gái nữa mà bạn có thể tham khảo là dựa vào sự phát triển của lông. Nếu bạn thấy lông phát triển nhanh hơn, mọc nhiều hơn, rất giống với đặc điểm của con trai thì đó là do bạn đang mang bầu bé trai.

Các vấn đề về da

Mẹ bầu bị mụn là dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái.

Các vấn đề về da ở đây chính là mụn trứng cá. Theo cách nhận biết bầu trai hay gái dân gian thì nếu mẹ bầu mọc nhiều mụn hơn trong quá trình mang thai con thì đó là do trong bụng mẹ bầu là con gái.

Hình dáng bụng bầu

Hình dáng bụng bầu là cách nhận biết bầu trai hay gái.

Mẹo dân gian nói rằng nếu mẹ mang bầu bé trai thì bụng mẹ sẽ có dáng nhỏ, hơi nhọn và thấp. Còn đối với bé gái thì bụng mẹ sẽ tròn dáng hơn, thon về hai bên và cao hơn bé trai. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào vị trí, hình dạng con nằm trong bụng mẹ ở tư thế như thế nào. Dù sao thì mẹ chỉ nên tham khảo dấu hiệu mang thai con trai hay gái này thôi nhé.

Mức độ nghén

Đây là cách nhận biết bầu trai hay gái dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ. Theo các nhà khoa học, mẹ nào nghén nhiều, nôn nhiều, nặng hơn thì đó là mẹ mang thai bé trai. Còn nếu mẹ nghén ít hơn, thi thoảng mới nôn thậm chí là không nôn thì khả năng cao đó là bé gái các mẹ nhé.

Nhịp tim thai

Cách nhận biết bầu trai hay gái có độ chính xác cao là dựa vào nhịp tim thai. Khi thai nhi được 8 đến 12 tuần là đã có nhịp tim. Lúc này mẹ có thể đo nhịp tim của con để dựa vào đó biết rằng đây là bé trai hay bé gái. Thông thường, bé trai sẽ có nhịp tim chậm hơn bé gái. Cụ thể, nếu nhịp tim dưới 140 nhịp thì đó là con trai, còn nếu trên 140 nhịp thì đó sẽ là con gái.

Dùng nhẫn kiểm tra

Dùng nhẫn để kiểm tra giới tính con.

Phương pháp dân gian này được gọi là “bói bằng nhẫn”. Mẹ bầu hãy treo chiếc nhẫn trước bụng bầu của mình. Nếu chiếc nhẫn xoay tròn thì đó là cậu ấm, còn nếu chiếc nhẫn đung đưa như quả lắc thì đó là cô chiêu nhé mẹ bầu.

Kiểm tra bằng baking soda

Chắc không ai là không biết đến baking soda, đặc biệt là các mẹ bầu. Baking soda được biết đến với nhiều công dụng khác nhau, vô cùng tiện lợi mà lại dễ kiếm. Một trong những công dụng tuyệt vời của baking soda đó là dùng để kiểm tra giới tính thai nhi.

Theo chia sẻ, vào sáng sớm khi mẹ bầu ngủ dậy hãy lấy một ít nước tiểu cho vào cốc sạch. Sau đó đổ một ít baking soda vào và quan sát hiện tượng. Nếu thấy sủi bọt tức là mẹ đang mang bầu con trai, còn nếu không có hiện tượng gì thì đó là con gái. Đây chính là sự khác nhau giữa mang thai con trai và con gái.

Kiểm tra bằng nước tiểu với sữa

Cách nhận biết bầu trai hay gái này được thực hiện bằng cách dùng 1 ít nước tiểu đem đun sôi, sau đó cho 1 lượng sữa bằng lượng nước tiểu ban đầu đổ vào đun sôi cùng. Sau khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội và quan sát.

Mẹ bầu sẽ thấy một trong hai hiện tượng: dung dịch trong thì đó là bầu con trai, nếu dung dịch lợn cợn có kết tủa thì đó là bầu con gái.

Nhìn chung, các cách nhận biết bầu trai hay gái bên trên chỉ là truyền miệng, mẹo dân gian chứ chưa hề có khoa học xác thực. Vì thế mẹ bầu có thể tham khảo chứ đừng lạm dụng nhé. Để chắc chắn hơn, mẹ hãy tham khảo 2 phương pháp nhận biết bầu trai hay gái khoa học bên dưới nhé.

Cách xác định dấu hiệu nhận biết có thai trai hay gái theo y học

Cách nhận biết bầu trai hay gái theo khoa học

Hiện nay, mẹ bầu hoàn toàn có thể xác định dấu hiệu mang thai trai hay gái theo các phương pháp khoa học. Hai phương pháp phổ biến nhất là siêu âm và xét nghiệm máu.

Siêu âm

Siêu âm là cách nhận biết bầu trai hay gái phổ biến nhất mà đa số bà bầu đều thử qua. Siêu âm là phương pháp quan sát bộ phận sinh dục để xác định giới tính của bé. Tuy nhiên, chỉ những bé nào rõ ràng thì mới có thể quan sát chính xác. Bởi có những bé nằm trong bụng mẹ với những hình dáng vị trí “oái oăm” khiến các bác sĩ khó đoán.

Thay vào đó, mẹ có thể thử phương pháp chắc chắn hơn là xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là cách nhận biết thai trai hay gái chính xác

Vào tuần thứ 9 của thai kỳ, mẹ đã có thể đi xét nghiệm máu. Bằng cách này, các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu mẹ để xác định giới tính của con. Sau khoảng 7 đến 9 ngày, bố mẹ có thể đến để nhận kết quả.

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp bố mẹ biết con có bị dị tật bẩm sinh hay không để có phương án giải quyết.

Trên đây là tổng hợp các cách nhận biết bầu trai hay gái mà Monkey đã tổng hợp được để các mẹ có tư liệu tham khảo. Dù trai hay gái thì đó cũng là những thiên thần bé con, của mẹ và bố yêu thương. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chú ý chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật tốt để con yêu chào đời được khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Để không bỏ lỡ kiến thức bổ ích nào khác, hãy nhấn nút “Nhận cập nhật” phía bên trên. Tại website Monkey.edu.vn, chúng tôi thường xuyên cập nhật các bài viết chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe, chăm sóc nuôi dạy con cái và dạy trẻ học. Đồng thời cung cấp các ứng dụng giáo dục, dạy trẻ học giỏi Tiếng Anh – Tiếng Việt – Toán và phát triển tư duy tốt gồm: Monkey Junior, Monkey Stories, VMonkey và Monkey Math.

Các ứng dụng của Monkey đã nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia hàng đầu thế giới và được hơn chục triệu phụ huynh trên toàn cầu tin tưởng lựa chọn. Hãy tìm hiểu và lựa chọn các ứng dụng của Monkey để giúp con cái phát triển tư duy và ngôn ngữ ngay từ nhỏ.

Đọc thêm:

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mẹ bầu ra khí hư màu xanh khi mang thai – Nguyên nhân và giải pháp

Có thể bạn quan tâm 10 Dấu Hiệu Mang Thai 2 Tuần Đầu Dễ Nhận Biết Nguy hiểm khi mang thai: Đau bàn chân và đau gối…

Đau dạ dày khi mang thai - những thông tin mẹ bầu cần nên biết

Đau dạ dày khi mang thai – Những điều mẹ bầu cần biết

Đau dạ dày khi mang thai là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng đau dạ dày có thể gây khá…

Bà bầu uống nước vối có tốt không?

Bí quyết sử dụng nước vối an toàn cho bà bầu

Vối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Tên khoa học của cây này là Syzygium nervosum,…

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em muốn có thai nhưng lại gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số phương pháp dưới đây mà bạn…

Chương trình cộng đồng: Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15: Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé

Phụ nữ mang thai có thể mắc phải các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Bà bầu cần làm gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Chăm sóc và điều trị cho mẹ bầu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai là một tình trạng thường gặp do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dù không cần điều trị,…