Nhắc đến món kiểm, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc về cái tên lạ kì này. Kiểm, hay còn gọi là chè kiểm hay canh kiểm, là một món ngon truyền thống Việt Nam và được yêu thích tại Nam Bộ. Món ăn này nổi tiếng với hương vị bùi bùi, béo béo, và ngọt thanh từ rau củ quả. Đặc biệt, nước dừa thơm phức làm tăng thêm hấp dẫn cho món kiểm, đặc biệt là với những người ăn chay. Hãy cùng Chay Ngon Hùng Phát vào bếp và chế biến món ngon đặc sản này cho ngày rằm sắp tới!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai môn, khoai lang bí, bí đỏ
- Mít, chuối
- Bột khoai
- Muối, dầu mè, bột nêm chay
- Nước lọc, nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoai môn, khoai lang, và bí đỏ thành những khúc vừa ăn.
- Cắt chuối và mít thành những đoạn vừa ăn.
- Ngâm bột khoai khô trong nước từ 10 – 15 phút.
Nấu kiểm
- Bắt nồi nước sôi, cho khoai đã cắt vào nấu sôi trong 3 phút. Tiếp đó, cho thêm bí đỏ và tiếp tục nấu.
- Nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, và 2 muỗng hạt nêm chay. Nấu cho khoai vừa chín tới, để khoai giữ được vị ngọt và không nấu quá chín.
- Khi khoai đã vừa chín, cho thêm bột khoai, mít, và chuối vào nồi và nấu chung. Chú ý không cho quá nhiều chuối, vì nhiều chuối sẽ làm món ăn chua và nhừ.
- Cuối cùng, thêm nước cốt dừa vào nồi và đun sôi. Tùy vào sở thích muốn có nhiều hay ít nước cốt dừa, bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn. Nấu canh kiểm trong 1 phút và tắt bếp.
Món canh kiểm siêu ngon đã hoàn thành! Bạn có thể ăn canh kiểm một mình hoặc kèm với bún đều rất ngon. Món kiểm không cần nhiều gia vị, nhưng vẫn thơm ngon, béo béo, và bùi bùi từ khoai. Đồng thời, hương vị ngọt thanh tự nhiên từ rau củ quả và vị giòn giòn của trái cây và bột khoai cũng làm món ăn thêm đặc biệt.
Xem thêm : Ăn con nưa có thể gây tử vong?
Món kiểm nấu nhanh và đơn giản, phải không nào! Đây là một món ngon hấp dẫn cho ngày rằm sắp tới, hãy thử nấu cho gia đình thân yêu của bạn nhé!
Ở miền Nam, món kiểm thường được ăn vào ngày rằm, giỗ chạp, hay ở chùa. Kiểm là một trong những món chay có tên gọi riêng thường được nấu vào những dịp lễ, rằm, giỗ quảy ở nhà hay ở chùa. Ngoài ra, đây cũng là món ăn hàng ngày của nhiều người yêu thích ăn chay. Kiểm thường được kết hợp với bún, cơm nóng, hoặc chấm với bánh mì.
Món kiểm có nguồn gốc từ món “tàu thưng”, và thiếu nước cốt dừa thì món kiểm sẽ thiếu đi tinh túy làm nên hương vị béo ngon. Món kiểm là sự kết hợp của vị ngọt, béo, mặn, và vị bùi bùi của khoai, giòn giòn của trái cây và đậu.
Món kiểm cũng có thể được biến tấu với nhiều cách chế biến và nguyên liệu khác nhau. Ngoài cách nấu truyền thống như đã trình bày, nhiều người còn thêm đậu hũ, nấm, hạt sen, đậu,… để tạo ra một món ăn chuẩn vị theo sở thích riêng của bản thân. Hơn nữa, món kiểm có thể được nấu ngọt như chè hoặc có vị thanh từ rau củ quả, tùy thuộc vào khẩu vị ẩm thực của mỗi người.
Tóm lại, kiểm vẫn là một trong những món ăn quen thuộc và được yêu thích của nhiều gia đình Việt Nam. Kiểm đơn giản, dễ nấu, và không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị cho gia đình. Vì vậy, hãy lưu lại và thử nấu món kiểm hấp dẫn này ngay cho gia đình nhé! Hy vọng Chay Ngon Hùng Phát đã giúp bạn hiểu thêm về cách làm món kiểm ngon cho ngày chay thêm vui.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn