Bạn biết gì về việc cung cấp chất dinh dưỡng đúng cách sau khi bị bỏng? Ngoài việc cấp cứu kịp thời, dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi vết thương bỏng. Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp với người bị bỏng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị bỏng thông qua bài viết dưới đây nhé!
Người bị bỏng nên ăn gì?
Trứng
Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên người bị bỏng không nên ăn trứng. Điều này có thể làm chậm quá trình phục hồi vết bỏng, đặc biệt là khi vết thương ở da non. Trứng có thể gây hình thành vết sẹo trắng không đều màu. Vì vậy, người bị bỏng cần tránh loại thực phẩm này.
Bạn đang xem: Bỏng phải ăn gì và tránh những thực phẩm nào? Những lời khuyên từ bác sĩ
Đồ nếp và thịt gà
Ăn nhiều đồ nếp và thịt gà có thể làm vết thương bị ngứa, mưng mủ và sưng tấy. Điều này làm cho vùng da bị tổn thương lâu lành, dễ bị viêm nhiễm và để lại sẹo xấu trên da. Vì vậy, khi vết thương ở da non, cần hạn chế ăn đồ nếp và thịt gà để không gây tổn thương và sẹo xấu.
Thịt bò
Thịt bò là một nguồn cung cấp protein, vitamin B5, kali… không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, thịt bò cũng làm tăng sản sinh sắc tố melanin, làm da mới mọc lên sậm màu và mất thẩm mỹ. Do đó, trong quá trình phục hồi vết bỏng, cần tránh sử dụng thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò.
Thịt xông khói
Thịt xông khói có thể gây hao hụt các loại vitamin (vitamin E, vitamin C) và khoáng chất cần thiết. Điều này có thể làm vết bỏng lâu lành và dễ để lại sẹo. Vì vậy, khi bị bỏng, tránh ăn thịt xông khói để không làm trầm trọng tình trạng bỏng và tạo sẹo.
Rau muống
Xem thêm : Cảm thương hàn kiêng gì và làm gì để nhanh khỏi: Cẩm nang tư vấn từ chuyên gia
Rau muống là một loại thực phẩm cần đặc biệt chú ý khi bị bỏng. Rau muống có khả năng kích thích tăng sinh các sợi collagen. Ở mức độ bình thường, điều này giúp vùng da bị tổn thương nhanh chóng được làm đầy. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau muống có thể làm cho các sợi collagen này tăng sinh quá mức. Vùng da non mới mọc sẽ xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng, gây sẹo lồi hoặc lõm.
Hải sản
Hải sản cần được hạn chế trong quá trình phục hồi sau khi bị bỏng. Mặc dù hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nó thường gây dị ứng nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Có thể làm vùng bỏng sưng đỏ, ngứa, đau rát và tạo cảm giác khó chịu hơn. Ngoài ra, hải sản cũng tương tác với vitamin C và có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, tránh sử dụng hải sản cho đến khi vết bỏng hẳn lành.
Đồ ngọt
Người bị bỏng cần hạn chế ăn đồ ngọt. Giống như thịt xông khói, đường làm chậm quá trình tự chữa lành và làm tăng sự viêm sưng. Do đó, trong chế độ ăn uống của người bị bỏng cần hạn chế đồ ngọt.
Ngoài ra, cần hạn chế uống rượu, bia và cà phê. Chúng không chỉ gây hao hụt các loại vitamin và khoáng chất mà còn làm rối loạn nước và chất điện giải, trong khi vết bỏng đang cần nước.
Bị bỏng nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và ngăn ngừa sẹo xấu. Sau khi biết được những thực phẩm nào nên tránh khi bị bỏng, chúng ta cũng nên biết những thực phẩm cần bổ sung. Lựa chọn thực phẩm phụ thuộc vào giai đoạn phục hồi của vết bỏng:
- Giai đoạn đầu sau khi bị bỏng 48 tiếng, da bị mất nước do chảy dịch. Giai đoạn này cần bổ sung nhiều loại vitamin và các thực phẩm chứa nhiều nước.
- Giai đoạn xuất hiện phản ứng viêm: cần ăn các thức ăn giàu vitamin, thực phẩm thanh nhiệt, lợi tiểu. Protein cũng nên bổ sung để bù lại lượng đã mất và tái tạo da tốt.
- Giai đoạn phục hồi: cần các thực phẩm có nhiều protein chất lượng cao, vitamin và chất dinh dưỡng. Nên ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.
Cụ thể, người bị bỏng nên bổ sung các thực phẩm sau:
Nước và protein
Xem thêm : Ăn quá nhiều protein: Tác hại và cách nhận biết
Người bị bỏng dễ mất nước và protein nhiều hơn, vì vậy cần ăn những thực phẩm giúp bổ sung chúng. Lượng nước cần hàng ngày là 2.500-3.000ml. Với người bị bỏng, lượng nước cần gấp 3-4 lần người bình thường. Bên cạnh nước, có thể thay thế bằng trà loãng, sữa, nước hoa quả, nước đậu xanh sữa, nước atisô và các loại hoa quả tươi khác.
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo mô liên kết và làm lành vết thương. Trong chế độ ăn uống, cần bổ sung đạm từ động vật và thực vật như đậu tương và các loại hạt.
Vitamin A
Vitamin A thúc đẩy quá trình lành vết thương, giúp hạn chế sẹo xấu. Các thực phẩm giàu vitamin A bao gồm rau màu xanh sẫm như cải xoong, cải bó xôi, các loại trái cây thuộc họ cam quýt và thực phẩm chế biến từ bơ sữa, cà rốt.
Vitamin C
Vitamin C cần thiết cho việc tổng hợp collagen và chống lại oxy hóa, tham gia vào quá trình sản sinh bạch cầu để chống lại vi khuẩn. Vitamin C có nhiều trong trái cây như ổi, cam, quýt, khoai lang, khoai tây và các loại rau xanh.
Kẽm
Kẽm giúp tăng cường miễn dịch và tái tạo tế bào. Có nhiều kẽm trong bí ngô, hạt bí ngô và củ cải.
Acid béo
Acid béo omega 3 có vai trò trong hệ miễn dịch và kháng viêm. Acid béo có thể tìm thấy trong nhiều loại cá như cá hồi, cá thu và cá trích. Ăn nhiều cá thu cũng bổ sung axit amin quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sau khi bị bỏng. Những thực phẩm chọn lựa và tránh lành mạnh đóng góp vào quá trình phục hồi và giảm thiểu sẹo xấu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về việc người bị bỏng nên ăn gì và tránh gì.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn