Bạn đang bị mẩn ngứa và không biết nên ăn và kiêng những gì để đảm bảo sức khỏe và tránh làm tình trạng bệnh trở nặng hơn? Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm hữu ích trong việc điều trị mẩn ngứa.
- Thiếu máu – Bí quyết chọn thực phẩm bổ máu
- Những gì nên ăn sau mổ sỏi thận?
- Ở giai đoạn sau sinh, bữa ăn của mẹ rất quan trọng để lợi sữa và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong đó, việc bổ sung trái cây và thực phẩm lành mạnh rất cần thiết. Dưới đây là danh sách 15 loại trái cây và thực phẩm lợi sữa mẹ bạn cần biết:
- Đau dạ dày có nên ăn bánh ngọt không?
- Mang thai 3 tháng đầu: Ăn nghệ có tốt không?
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với người bị mẩn ngứa
Với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị mẩn ngứa và nổi mẩn đỏ trên da, chế độ ăn uống rất quan trọng. Tình trạng này có thể xuất hiện khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất hoặc ăn phải thực phẩm gây dị ứng.
Bạn đang xem: Mẩn ngứa: ăn gì, kiêng gì để mau khỏi, không khó chịu?
Theo nghiên cứu, nhiều loại thực phẩm có khả năng ức chế phản ứng dị ứng trên da. Bên cạnh đó, ăn uống đủ dưỡng chất sẽ giúp tăng đề kháng, nâng cao hiệu quả điều trị mẩn ngứa. Ngược lại, bạn cần hạn chế, thậm chí tránh những thực phẩm không tốt có thể gây ra dị ứng và nổi mẩn trên da.
Chính vì vậy, mặc dù không thay thế được thuốc chữa bệnh, nhưng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi và phòng ngừa tình trạng mẩn ngứa diễn biến nghiêm trọng hơn.
2. Bị mẩn ngứa nên ăn gì? 4 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe
Khi bị mẩn ngứa hoặc thuộc đối tượng dễ dị ứng và nổi mẩn, bạn nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm sau:
2.1 Ăn nhiều rau xanh và hoa quả giàu vitamin A, C, E
Rau xanh và hoa quả nhiều màu sắc không chỉ cung cấp chất xơ mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc, làm dịu các nốt mẩn ngứa và tổn thương do chúng gây ra. Hàm lượng vitamin A, C, E trong rau xanh và hoa quả cũng góp phần tăng cường đề kháng, giúp da khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh.
Các loại rau quả giàu vitamin A, C, E bạn có thể ăn khi bị mẩn ngứa bao gồm: Rau mồng tơi, các loại cải xanh, trái cây họ cam, chuối, kiwi…
2.2 Bổ sung các loại ngũ cốc, hạt khô
Khi bị dị ứng mẩn ngứa, hãy bổ sung thêm các hạt, ngũ cốc nguyên hạt khô như óc chó, đậu đỏ, hạt điều. Chúng không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp cấp ẩm cho da, hạn chế khô da, tăng cường khả năng bảo vệ da. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng mẩn ngứa trên da.
2.3 Nên ăn các loại cá béo giàu omega 3
Xem thêm : Thực phẩm chức năng Siberian: Cải thiện sức khỏe hơn ngay từ bây giờ
Omega 3 có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm và nhiễm khuẩn. Vì vậy, người bị mẩn ngứa nên bổ sung các loại cá béo giàu omega 3 trong thực đơn hàng ngày. Một số loại cá béo bạn có thể lựa chọn như cá hồi, cá trích, cá mòi…
2.4 Có thể ăn thêm sữa chua
Sữa chua được đánh giá là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh dị ứng mẩn ngứa.
Sữa chua giàu probiotic có tác dụng ngăn chặn nhiễm khuẩn và tăng đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn không biết chọn đồ ăn nhẹ khi bị dị ứng, sữa chua là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
3. Những loại nước người bị mẩn ngứa nên uống
Người bị mẩn ngứa cần uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường thải độc cho cơ thể. Mỗi ngày cần uống ít nhất 2 lít nước. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế nước lọc bằng các loại nước ép trái cây, rau củ quả để bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết.
3.1 Lựa chọn nước trái cây giàu vitamin C
Vitamin C có khả năng chống viêm, giảm các triệu chứng dị ứng mẩn ngứa. Bằng cách ngăn chặn giải phóng histamin, vitamin C hỗ trợ giải độc cơ thể.
Một số loại nước ép giàu vitamin C có thể kể đến như nước ép ổi, cam, kiwi, bông cải xanh, đu đủ…
3.2 Uống nước trà xanh
Theo các nghiên cứu, trà xanh có khả năng chống oxy hóa, kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, hỗ trợ bảo vệ gan.
Nước trà xanh được dùng như một loại nước mát gan, hỗ trợ giảm tình trạng mẩn ngứa do nóng gan hoặc gặp các vấn đề về gan gây ra.
3.3 Nước rau má
Người bị mẩn ngứa cũng có thể bổ sung nước bằng nước ép rau má. Loại rau này có vị đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, dùng nhiều trong các bài thuốc thảo dược trị mụn nhọt ngoài da. Ngoài mẩn ngứa, nước rau má cũng cải thiện tốt với tình trạng rôm sảy, mụn trứng cá…
4. Bị mẩn ngứa nên kiêng ăn uống gì?
Ngoài việc bổ sung những đồ ăn và thức uống nên ăn, khi bị dị ứng mẩn ngứa, bạn cần tránh một số loại thực phẩm sau để phòng ngừa tình trạng nghiêm trọng hơn:
4.1 Nên tránh một số loại hải sản
Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều histamin – tác nhân gây kích hoạt tình trạng dị ứng, mẩn ngứa trên cơ thể là tiêu chí hàng đầu trong thực đơn của bạn. Hải sản thuộc nhóm thực phẩm người bị mẩn ngứa nên chú ý vì chúng chứa hàm lượng histamin tương đối cao. Đặc biệt, một số loại hải sản đánh bắt xa bờ, trải qua thời gian bảo quản cũng có thể làm tăng lượng histamin. Do đó, khi bị mẩn ngứa hay dị ứng, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn các món từ các loại hải sản như tôm, cua, ốc…
4.2 Hạn chế đồ ăn cay nóng, chiên rán
Những thực phẩm này không chỉ gây nóng mà còn là chất kích thích làm tăng cảm giác ngứa trên cơ thể. Vì vậy, nếu bạn không muốn tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn, khi xuất hiện mẩn ngứa, bạn nên hạn chế ăn đồ ăn và gia vị có tính cay nóng.
Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng có tính chất tương tự. Người dễ bị mẩn ngứa cần hạn chế để không làm nặng triệu chứng mẩn ngứa.
4.3 Không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt
Đồ ăn chứa quá nhiều đường hoặc muối sẽ làm tăng nặng tình trạng ngứa. Do đó, trong thời gian xuất hiện mẩn ngứa, bạn nên ăn uống ở mức độ mặn, ngọt vừa phải. Đặc biệt đối với những người có sở thích ăn đồ ngọt hoặc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao, cần phải hết sức lưu ý.
4.4 Đồ uống có cồn, chất kích thích
Đây là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe có thể gây độc cho gan và thận, làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này cản trở việc điều trị dị ứng mẩn ngứa do các bệnh lý về gan thận hoặc bệnh chuyển hóa gây ra.
Kết luận chung
Chế độ ăn uống có thể là yếu tố kích hoạt hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng mẩn ngứa trên cơ thể, đồng thời giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Nắm được bị mẩn ngứa nên ăn gì, kiêng gì sẽ giúp bạn thiết kế cho mình một thực đơn ăn uống phù hợp.
Người bị mẩn ngứa cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A, E, C từ rau củ quả; thực phẩm giàu axit omega 3; uống nhiều nước lọc hoặc nước ép, trà thảo mộc… Đồng thời cần chú ý kiêng các loại thực phẩm cay nóng; đồ uống có cồn; đồ ăn có quá nhiều đường hoặc muối.
Để được tư vấn thêm về chế độ ăn uống, hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc gọi đến số hotline 0343.44.66.99.
Xem thêm:
- Mẩn ngứa sau sinh – Nguyên nhân không ngờ và điều trị an toàn
- Top 20 thuốc chữa dị ứng mẩn ngứa phổ biến nhất 2022
- Tham khảo ngay 15 cách chữa dị ứng mẩn ngứa ở mặt đơn giản
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn