Các bà bầu thường tự hỏi liệu có nên ăn khổ qua khi mang bầu hay không? Những thực phẩm mà mẹ bầu tiêu thụ trong thời kỳ mang thai đều có tác động đến cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, trước khi thêm khổ qua vào thực đơn của mình, hãy tìm hiểu công dụng của loại rau quả này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Thu Cúc TCI khám phá mối liên quan giữa khổ qua và thai kỳ nhé!
- Top 11 món ăn dinh dưỡng giúp ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường
- Cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp Nhơn Trạch: Lựa chọn an toàn và giá rẻ
- 8 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Gây Bệnh Vào Người
- Top 17 Thực phẩm chức năng giúp phụ nữ duy trì sức khỏe tốt
- Bầu ăn cóc có tốt cho mẹ bầu không? Tìm hiểu về 5 lợi ích của cóc đối với sức khỏe thai nhi và mẹ bầu
1. Những đặc tính đáng chú ý của khổ qua
Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, cẩm lệ chi và lương qua, trong Đông y có vị đắng, tính lạnh và có tác dụng thanh nhiệt và hạ sốt rất tốt. Cả quả và hạt của loại rau này, dù tươi hay khô, đều có thể được sử dụng trong việc chế biến thuốc. Mặc dù nhiều người không thích mùi và vị đắng của khổ qua, nhưng loại quả này lại mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Ăn khổ qua khi mang thai – Có nên thử?
Xem thêm : 5 Bí quyết sử dụng 5 loại đậu để có làn da trắng sáng và dáng thon
Khổ qua có nhiều công dụng, bao gồm:
- Giúp điều trị sốt, mất nước, viêm đường tiết niệu và sỏi niệu.
- Hỗ trợ làm sáng da, trị mụn nhọt và giảm đau mắt.
- Giúp hạ đường huyết và giảm lượng cholesterol trong máu.
- Hỗ trợ trị bệnh vẩy nến (dùng làm xà phòng).
- Là một thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân và đốt mỡ, bởi chứa ít calo và nhiều chất xơ.
- Tăng cường miễn dịch và làm chắc khỏe thành mạch, tốt cho xương do cung cấp nhiều vitamin C và K.
- Điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, viêm đại tràng, táo bón và nhiều hơn nữa.
- Chữa nhiễm trùng da nặng (như áp xe) và vết thương lâu ngày.
2. Tầm ảnh hưởng của khổ qua đối với thai kỳ
2.1 Có nên ăn khổ qua khi mang bầu không?
Khổ qua là một loại rau quả giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách, khổ qua có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang bầu. Do đó, bà bầu cần cân nhắc trước khi tiêu thụ khổ qua và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm loại rau này vào chế độ ăn uống của mình.
- Khổ qua là nguồn cung cấp folate phong phú, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang bầu. Folate giúp bảo vệ thai nhi khỏi các tình trạng dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu có thể bổ sung 1/4 lượng folate cần thiết hàng ngày bằng cách ăn khổ qua.
- Khổ qua hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt, giúp kiểm soát mức đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang bầu.
2.2 Gợi ý món ngon từ khổ qua cho bà bầu
Xem thêm : Ăn thịt gà có phù hợp với người bị cao huyết áp không?
Dưới đây là một số gợi ý món ngon từ khổ qua mà các bà bầu có thể thử và ăn với khẩu phần vừa phải, để cung cấp dinh dưỡng cao cho cơ thể:
- Canh khổ qua nấu tôm: Thịt tôm và khổ qua được hầm cùng nước dùng thơm ngon, thêm một chút rau mùi, rau ngổ và tiêu, mang đến một món canh thanh mát và giàu dinh dưỡng.
- Cá hồi xông khổ qua: Một món ăn độc đáo được chế biến từ khổ qua và cá hồi. Cá hồi được đánh tan với khổ qua, tỏi, ớt và rượu trắng, sau đó nướng trong lò để tạo ra món ăn hấp dẫn và đầy hương vị.
- Khổ qua xào trứng: Một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, giàu protein và vitamin.
- Canh khổ qua nhồi thịt: Một món ăn thơm ngon và phổ biến, đặc trưng trong ẩm thực ngày Tết miền Nam.
Hy vọng qua những thông tin trên, các bà bầu đã có thêm hiểu biết về việc ăn khổ qua khi mang bầu. Nếu còn câu hỏi hoặc thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được tư vấn thêm nhé!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn