- Ăn gì để chăm sóc răng lợi? 10 thực phẩm tuyệt vời bạn nên áp dụng
- Những lợi ích tuyệt vời của cá đối với sức khỏe gia đình bạn
- Bà bầu ăn mãng cầu có thể hay không và nên ăn bao nhiêu?
- Lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp cho phụ nữ sau 25 tuổi
- Cao huyết áp: Bí quyết chế độ ăn lành mạnh để kiểm soát
Bà N.T.O. (58 tuổi, xã An Bình, huyện An Sách, tỉnh Hải Dương) đã trải qua một trường hợp đáng sợ khi bị sán lợn tấn công não sau khi ăn tiết canh.
Bạn đang xem: Ăn tiết canh để giải nhiệt: Bài học từ trường hợp bị sán lợn tấn công não
Bị sán não vì ăn tiết canh để giải nhiệt cơ thể
Bà O. chia sẻ rằng vì cảm thấy nóng nên bà thường mua tiết canh lợn để tự làm và ăn để giải nhiệt. “Mỗi tháng tôi chỉ ăn tiết canh khoảng một lần. Tôi nghĩ làm sạch sẽ, không ngờ lại bị mắc bệnh như vậy”.
Sau khi điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh tình của bà đã cải thiện, và bà được về nhà sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ. Tuy nhiên, trong cuộc tái khám này, bà O. đang gặp tình trạng phù não và cần phải nhập viện điều trị.
Xem thêm : Bệnh cường giáp kiêng ăn gì? 6 loại thực phẩm nên cẩn trọng
“Các biểu hiện nhiễm sán của bệnh bà O. có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với tai biến hay đột quỵ. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người và phải chịu đựng nhiều biến chứng”, bác sĩ Phương nói.
Tiết canh tự đánh mang nguy cơ mắc bệnh
TS.BS Trần Huy Thọ, phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, cho biết bệnh viện đã tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân nhiễm các bệnh ký sinh trùng, trong đó có bệnh ấu trùng sán dây lợn.
Nguyên nhân nhiễm sán ở người do ăn uống không an toàn, thói quen ở một số vùng miền, ăn thực phẩm sống như tiết canh, nem chạo, nem thính, rau sống…
Ở vùng núi, việc chăn nuôi lợn rừng chưa được kiểm soát, trong phân của lợn có thể tồn tại trứng sán. Khi người hoặc động vật ăn phải rau cỏ hoặc thức ăn có chứa trứng sán, sẽ dễ bị nhiễm sán lợn.
Xem thêm : Tăng cường chức năng gan: 5 cách đơn giản và hiệu quả
Theo TS Thọ, ăn tiết canh không phải là biện pháp giải nhiệt như nhiều người nghĩ. Ăn tiết canh có cảm giác mát nhưng không có nghĩa là nó giúp làm giảm nhiệt cơ thể. “Tất cả các loại tiết canh như tiết canh lợn, dê, vịt… đều là máu sống và đều tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, lị, nhiễm khuẩn, nhiễm sán…”, bác sĩ Thọ nói.
Ông cũng cho hay nhiều người tin rằng ăn tiết canh lợn nhà nuôi hoặc tiết canh vịt tự làm không thể bị nhiễm sán. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm.
“Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm các loại ký sinh trùng gây tổn thương não. Những bệnh nhân này thường trải qua việc đi khám ở các cơ sở y tế khác nhưng không được chẩn đoán đúng. Thậm chí có người nghĩ mình bị bệnh động kinh, tai biến, tâm thần nên đã điều trị ở bệnh viện tâm thần suốt nhiều năm. Khi đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh đã ở giai đoạn muộn, ký sinh trùng đã tấn công cơ thể và lên não, gây ra nhiều biến chứng suốt đời như mất thị lực, co giật giống động kinh…”, bác sĩ Thọ nhấn mạnh.
Bài viết này nhằm nhắc nhở mọi người về nguy cơ mắc bệnh khi ăn tiết canh chưa được nấu chín, và khuyên các bạn nên ưu tiên sự an toàn và vệ sinh cho bữa ăn của mình.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn