Quả na có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng đồng thời mang theo một số rủi ro. Đối với những người thừa cân, béo phì, người mắc mụn nhọt và suy thận, nên hạn chế việc ăn quả na. Những người bị tiểu đường cũng cần chú ý việc ăn na quá nhiều vì nó chứa hàm lượng đường cao. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích và các lưu ý khi ăn quả na.
Ngăn ngừa ung thư
Quả na chứa hợp chất acetogenin, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư da. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
Bạn đang xem: Quả na: Tuyệt vời và chú ý, biết nên tránh để không hối hận sau này
Tốt cho mắt
Na là nguồn cung cấp vitamin C và A, giúp cải thiện thị lực. Riboflavin và vitamin B2 có trong na giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt và làm cho đôi mắt sáng, tinh anh.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ và đồng có trong na giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Tốt cho da, răng
Na giúp cân bằng độ ẩm cho da và ngăn ngừa lão hóa da. Thịt na mềm có tác dụng chữa nhọt, mụn và vết loét trên da. Vỏ na cũng có thể dùng để chữa sâu răng và viêm nướu.
Ngăn ngừa mệt mỏi
Xem thêm : Ăn cà chua sống – Tổng quan và các lợi ích cho sức khỏe
Một quả na có thể cung cấp nhiều dưỡng chất nhanh chóng, giúp ngăn ngừa kiệt sức và suy nhược.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Na là một thực phẩm tốt cho bà bầu, giúp kiểm soát tâm trạng và ngăn ngừa ốm nghén. Đặc biệt, việc tiêu thụ na thường xuyên trong thai kỳ có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non. Na cũng giúp phát triển não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
Giúp ngăn ngừa hen suyễn tái phát
Hàm lượng vitamin B6 trong na giúp giảm tình trạng viêm nhiễm đường dẫn khí và ngăn ngừa hen tái phát.
Giúp tim khỏe, ổn định huyết áp
Na giàu magie, có tác dụng ngăn ngừa đau tim và giãn các cơ. Natri và kali trong na giúp điều hòa huyết áp cơ thể.
Làm giảm lượng cholesterol
Niacin và chất xơ có trong na giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Tốt cho người thiếu máu
Na chứa nhiều sắt, là một siêu thực phẩm dành cho người thiếu máu.
Ngăn ngừa viêm khớp
Xem thêm : Những Món Ăn Ngon Miền Nam Bạn Nhất Định Phải Thử
Magie trong na giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể và làm giảm nguy cơ bị viêm khớp.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quả na không phù hợp với một số nhóm người. Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn na vì nó cung cấp nhiều đường và năng lượng. Những người bị mụn nhọt cũng nên kiên nhẫn và không ăn quá nhiều na, vì hàm lượng đường cao trong quả tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây mụn. Người suy thận cũng nên hạn chế ăn na, do nó giàu kali.
Ngoài ra, đối với những người bị tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường, cũng nên hạn chế ăn na vì nó chứa hàm lượng đường cao.
Việc ăn quá nhiều na cũng có thể gây mụn và táo bón. Do đó, nên ăn na một cách vừa phải và cân nhắc theo từng trường hợp riêng.
Ngoài ra, để bảo đảm sức khỏe, hãy chú ý đến việc chọn quả na chín một cách đủ, không cắn vỡ hạt na khi ăn và không ăn quá nhiều.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn