Thiếu hồng cầu trong máu có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tim mạch và tổn thương não. Để tăng cường lượng hồng cầu trong cơ thể, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Vậy, thiếu hồng cầu nên ăn những thực phẩm nào? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn có được câu trả lời chi tiết.
1. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần uống hai chén nước củ dền đỏ mỗi ngày trong vòng một tuần, bạn đã đáng kể tăng được lượng hồng cầu trong máu. Ngoài việc ép củ dền để lấy nước, bạn cũng có thể dùng loại củ này để nấu soup, cháo hoặc canh giống như các loại củ thông thường khác.
Bạn đang xem: Thiếu hồng cầu nên ăn gì để tăng cường sức khỏe tim mạch và não?
2. Củ cải
Củ cải là một loại thực phẩm tuyệt vời để tăng cường lượng hồng cầu trong máu. Sắt, vitamin và khoáng chất có trong củ cải giúp hấp thụ và vận chuyển oxy trong máu, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu một cách hiệu quả.
3. Quả lựu
Lựu chứa rất nhiều sắt, giúp tăng cường lượng hồng cầu trong máu. Quả lựu cũng cung cấp nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
4. Bí ngô
Xem thêm : Quy Trình Thay Răng ở Trẻ Em: Những Điều Quan Trọng Bạn Cần Biết
Bí ngô là một loại thực phẩm tuyệt vời cho những người thiếu máu hoặc thiếu hồng cầu. Bí ngô giàu vitamin A giúp cơ thể tạo ra nhiều tiểu cầu và các loại protein quan trọng khác.
5. Các loại quả giàu vitamin C
Cam, chanh, nho, bưởi, táo, ổi, kiwi…là những loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Chúng giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu, giảm nguy cơ thiếu máu và đáp ứng các nhu cầu vitamin C hàng ngày. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.
6. Rau má
Rau má có tác dụng tái tạo các tế bào hồng cầu đã bị tổn thương và cải thiện chất lượng máu. Rau má giàu chất diệp lục và có cấu trúc phân tử tương tự như chất hemoglobin trong máu, giúp tăng cường sản sinh hồng cầu và tiểu cầu.
7. Rau xanh chứa nhiều vitamin K
Rau mồng tơi, cải xoăn, cải bó xôi…chứa rất nhiều vitamin K. Vitamin này kích thích cơ thể tạo ra chất chống đông máu và tự cầm máu khi bị thương. Ăn những loại rau này thường xuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu hồng cầu và thiếu máu.
8. Các loại hạt
Xem thêm : Cơ sở dữ liệu Thông tin sản phẩm cho Đăng ký thuốc tại Việt Nam
Hạt điều, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt hạnh nhân…là một trong những đáp án hoàn hảo để tăng lượng hồng cầu máu. Chúng giàu protein và sắt, giúp tăng cường lượng hồng cầu máu và cung cấp năng lượng lành mạnh cho cơ thể.
9. Các loại thịt đỏ
Các loại thịt nạc bò, lợn, dê, cừu…cung cấp nhiều sắt, giúp tái tạo hồng cầu tổn thương và sản sinh hồng cầu mới khỏe mạnh. Tuy nhiên, hạn chế ăn quá nhiều thịt để tránh tăng lượng cholesterol gây bệnh. Hãy ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày và kết hợp với các thực phẩm bổ máu khác.
10. Các loại hải sản
Tôm, cua, ốc, ngao, sò, hàu…cung cấp nhiều sắt và không chứa nhiều cholesterol như thịt đỏ. Ăn hải sản thường xuyên giúp giảm nguy cơ thiếu máu và tăng cường lượng hồng cầu khỏe mạnh. Hải sản cũng giàu canxi, vitamin B12 và các khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể khỏe mạnh.
Những thông tin trên sẽ giúp bạn băn khoăn “thiếu hồng cầu nên ăn gì?” có câu trả lời. Với chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, bạn sẽ không cần lo lắng về các căn bệnh do thiếu hồng cầu gây ra.
Lưu ý, người thiếu hồng cầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn phù hợp. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm và tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn sẵn sàng tư vấn và giúp bạn loại bỏ nỗi lo về sức khỏe.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn