Ẩn chứa những chất độc hại, măng có thể gây nguy hiểm nếu chế biến không đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi chế biến măng, chị em nội trợ cần tránh:
- Thị trường thực phẩm chức năng: Tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam
- 10 Thực Đơn Bữa Sáng Tốt Cho Người Bị Tiểu Đường
- Tỏi có thể ăn được khi mắc bệnh gút, liệu có tốt không? Bác sĩ giải đáp
- Vitamin Tăng Đề Kháng: Bí Quyết Gì Cho Bé?
- Bỏng phải ăn gì và tránh những thực phẩm nào? Những lời khuyên từ bác sĩ
Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian
Mỗi kg măng củ chứa khoảng 230 mg cyanide – một chất độc hại có thể gây tử vong cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu đun sôi măng khoảng 12 giờ, lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần, chỉ còn khoảng 160 mg/kg. Nếu luộc hoặc ngâm măng lâu đến khi măng ngả màu vàng và có mùi chua, lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9 mg/kg.
Bạn đang xem: Những sai lầm chế biến măng cần tránh để đảm bảo sức khỏe gia đình
Mặc dù vậy, nhiều người vẫn ăn măng ngâm giấm ngay cả khi măng chưa đủ thời gian, chưa ngả màu vàng và có mùi chua. Điều này tăng nguy cơ ngộ độc chất cyanide lên rất nhiều.
Xem thêm : Bà bầu có nên ăn đậu đũa và lưu ý gì?
Trong trường hợp sử dụng măng khô hoặc đã sấy, nên chần qua măng lại nước nóng hoặc luộc qua để đảm bảo an toàn.
Đậy vung khi nấu măng
Rất nhiều người có thói quen luộc măng, xào măng đậy vung khi nấu. Điều này vô cùng nguy hiểm vì chất độc trong măng không thể bay ra ngoài. Để đảm bảo an toàn, sau khi mua măng về, cần rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó luộc kỹ khoảng 3 lần trước khi ăn và nhớ mở vung để độc tố bay đi.
Không nấu măng chín kỹ
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, khi nấu măng tươi cần ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nhiều lần nước và nhớ mở vung khi nước sôi. Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để loại bỏ độc tố trong măng, đảm bảo sức khỏe khi ăn.
Xem thêm : Ăn gì để tăng tiểu cầu nhanh chóng và hiệu quả khi mắc sốt xuất huyết?
Ngoài ra, những người đau dạ dày hoặc đang sử dụng thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng do chất acid cyanhydric trong măng cũng có hại cho dạ dày, làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Đối với bà bầu, không nên ăn quá nhiều măng, nhất là trong quý đầu thai kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể chưa thích nghi với thay đổi và bị ốm nghén, nên không thể ăn nhiều. Măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều có thể gây cảm giác no lâu, đầy hơi.
Nếu không chế biến măng cẩn thận, có thể gây ngộ độc, mối nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Vì lý do này, bà bầu nên ngừng ăn măng và tìm những thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Để đảm bảo sức khỏe gia đình, hãy lưu ý chế biến măng đúng cách và thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn