Trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trở nên vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, tới tháng ăn cay có được không? Chúng ta cần lưu ý chăm sóc cơ thể đặc biệt hơn ngày thường. Một số người tin rằng việc ăn cay có thể giảm bớt các tình trạng không thoải mái trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, liệu ăn cay khi hành kinh có thực sự hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.
- Thực hiện một bài viết thú vị về những món ăn ngon trong ngày Tết mới nhất
- Thức ăn tồn đọng trong dạ dày bao lâu trước khi được tiêu hóa hết? Bí mật này sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống hoàn hảo
- 13 Phương pháp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì để trẻ tăng thêm 10 – 20cm
- Đường phèn vàng Quảng Ngãi – Một lựa chọn tốt cho bà bầu
- Hướng dẫn kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thực phẩm: Giải đáp các thắc mắc
Tới tháng, ăn cay có được không?
Chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm cơ thể phụ nữ trở nên vô cùng nhạy cảm. Do đó, việc tiêu thụ thức ăn cay hay một số gia vị nhất định có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nguyên nhân gồm:
Bạn đang xem: Tới tháng, ăn cay có được không?
-
Những gia vị cay như tỏi, ớt, tiêu,… có chứa chất kích thích gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày, tạo cảm giác khó chịu, nóng rát và chướng bụng. Đối với phụ nữ có tiền sử về dạ dày khi đến ngày hành kinh, việc tiêu thụ các thực phẩm này có thể tăng nguy cơ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.
-
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn cay có thể tăng cường sự co bóp của tử cung, gây đau bụng dưới và cơ thể không ngừng cảm thấy thiếu thoải mái, mệt mỏi.
-
Một số phụ nữ có biểu hiện nhạy cảm hơn thường xuyên với các loại gia vị cay, gây ngứa rát và đỏ da khi tiêu thụ thực phẩm chứa gia vị cay.
-
Gia vị như đinh hương hay mù tạt có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone, làm cơ thể cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.
Vì vậy, tới tháng, ăn cay không nên. Những tác động tiêu cực của các thực phẩm hay gia vị cay có thể gây tổn thương cho cơ thể phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
Những thực phẩm nên ăn khi tới kỳ kinh nguyệt
Các loại nước ép và trái cây tươi
Chúng ta thường có cảm giác thèm ngọt trong những ngày rụng dâu. Để giảm cảm giác thèm ngọt này, bạn có thể uống các loại nước ép và ăn trái cây tươi có vị ngọt, giàu nước như táo, lê hay dưa hấu. Những loại trái cây này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không cần đến đường tinh luyện.
Sô cô la đen
Sô cô la đen có thể giúp làm giảm đau bụng kinh. Chất Theobromine có trong sô cô la đen được xem là chất kích thích nhẹ, có tác động lên hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, sô cô la đen còn chứa nhiều magie và sắt, giúp làm giãn cơ, dịu đi các cơn đau bụng kinh, đau lưng ở phụ nữ khi đến kỳ đèn đỏ.
Ngoài ra, chất Endorphin trong sô cô la có tác dụng giảm đau bụng kinh hiệu quả. Cải thiện cảm xúc, giảm căng thẳng mệt mỏi, lo âu và chất anandamide cũng tăng cảm giác vui vẻ do kích thích lượng serotonin trong cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin
Các loại thực phẩm giàu magie, chất sắt, omega 3 như thịt đỏ, cá, hạt, lúa mạch, rau củ, cà chua, chuối… có tác dụng điều hòa thân nhiệt, giảm co thắt vùng tử cung và hạn chế đau bụng kinh. Điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và sinh hoạt hằng ngày trở lại bình thường.
Không nên ăn gì khi đến tháng?
Xem thêm : Chế độ ăn uống cho người bệnh u nang buồng trứng: Tìm hiểu thực phẩm hữu ích để cải thiện sức khỏe
Bên cạnh việc biết được tới tháng, ăn cay có được không, có một số thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi đến ngày rụng dâu:
Cà phê và các loại đồ uống có chứa caffeine
Cà phê và các đồ uống chứa caffeine có khả năng tăng cảm giác căng thẳng và lo âu, gây khó ngủ hoặc mất ngủ. Đồng thời, chúng cũng khiến cơ thể bị chuột rút, co thắt tử cung làm đau bụng dưới, tích nước và đầy hơi, gia tăng tình trạng đau đầu. Nhiều phụ nữ còn gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy trong chu kỳ kinh nguyệt khi tiêu thụ cà phê và các đồ uống chứa caffeine.
Các loại thịt đỏ như dê, bò
Những loại thực phẩm này chứa chất béo động vật, khiến mức estrogen trong cơ thể tăng cao. Điều này làm cơ thể dễ mắc triệu chứng PMS, một triệu chứng trước khi có kinh nguyệt và làm sức khỏe cơ thể kém đi khi đến ngày. Ngoài ra, chất prostaglandin mà cơ thể sản sinh khiến tử cung co thắt và giúp máu kinh chảy ra đều đặn, nhưng nếu mức độ cao có thể gây chuột rút, đau đớn và khó khăn trong sinh hoạt.
Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ không nên được sử dụng khi đến ngày rụng dâu. Giống như việc ăn cay, việc tiêu thụ các loại thức ăn này có thể gây khó khăn về đường tiêu hóa, làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, gây đau và thắt bụng dưới, chuột rút kéo dài. Những điều này khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi và căng thẳng.
Kotex hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Tới tháng ăn cay có được không?” Nhìn chung, việc sử dụng các thực phẩm hoặc gia vị cay có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gây khó chịu cho cơ thể phụ nữ trong thời gian này. Vì vậy, khi đến chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế ăn các loại thực phẩm cay, chứa ớt, tiêu hay mù tạt để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn