Đậu cove có phải là một lựa chọn tốt cho các bà mẹ sau sinh và đang cho con bú? Đây là một câu hỏi mà nhiều người mẹ quan tâm. Việc kiêng cữ trong quá trình mang thai và sau sinh là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, cho dù là sinh thường hay sinh mổ. Vậy, liệu đậu cove có phù hợp hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Sau sinh, có nên ăn đậu cove không?
Các bà mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn đậu cove. Đậu cove có chứa nhiều protein và chất xơ, cùng với vi chất dinh dưỡng và chất hóa thực vật. Do đó, đậu cove rất tốt cho sức khỏe của các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú, bất kể là sinh thường hay sinh mổ.
Bạn đang xem: Sau sinh, đậu cove có phù hợp hay không?
Đậu cove mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện thị lực, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Hơn nữa, đậu cove còn được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Homocysteine là một chất trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và các chất dinh dưỡng lên não. Đậu cove chứa folate, giúp giảm sự sản sinh homocysteine quá mức và từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Những rủi ro khi ăn đậu cove
Mặc dù đậu cove rất tốt cho sức khỏe, nhưng người mẹ có thể gặp một số tác dụng phụ khi ăn loại đậu này trong giai đoạn cho con bú. Một số rủi ro có thể gặp phải bao gồm:
-
Xem thêm : Cách chọn thức ăn và lượng ăn như thế nào?
Vấn đề về đường tiêu hóa: Nếu không nấu đậu cove chín hoàn toàn hoặc ăn đậu khô sống, mẹ có thể gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng, ảnh hưởng tới con.
-
Kém hấp thu khoáng chất: ăn quá nhiều đậu cove có thể làm giảm hấp thu khoáng chất do đậu chứa một số chất kháng dinh dưỡng như tanin và axit phytic.
Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh khi cho con bú
Ngoài đậu cove, còn có một số loại thực phẩm mà các bà mẹ cần hạn chế hoặc tránh khi đang cho con bú để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.
Caffeine
Cà phê, nước ngọt, trà và sô cô la là những nguồn caffeine phổ biến. Caffeine có thể tích tụ trong cơ thể bé và gây khó chịu và khó ngủ cho bé. Do đó, các bà mẹ không nên tiêu thụ quá 300mg caffeine mỗi ngày.
Cá có nhiều thủy ngân
Các bà mẹ nên tránh ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh.
Rượu
Kiêng rượu là lựa chọn an toàn nhất khi cho con bú. Uống quá nhiều rượu có thể làm giảm lượng tiết sữa và gây khó chịu cho bé.
Thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn
Xem thêm : Bổ sung Canxi Nano trong Ribomax – Hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả
Thực phẩm chế biến cao tiềm ẩn nhiều calo và chất béo không lành mạnh, ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, hạn chế ăn chúng càng nhiều càng tốt.
Đồ ăn cay
Gia vị cay không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé. Các mẹ nên hạn chế gia vị cay để tránh gây hại cho bé.
Bạc hà, mùi tây và cây xô thơm
Loại thảo mộc này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mà cơ thể bạn tạo ra. Mẹ nên hạn chế dùng chúng trong thực đơn hàng ngày.
Các loại khác
Một số bà mẹ có thể thấy rằng các loại thực phẩm có hương vị mạnh như hành, tỏi khiến bé từ chối bú hoặc quấy khóc sau khi ăn. Mẹ có thể loại bỏ những loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống nếu nhận thấy thay đổi về việc cho con bú.
Các nhóm thực phẩm khác như sữa bò và các sản phẩm từ đậu nành cũng nên được hạn chế trong thời kỳ cho con bú. Nếu bé có dấu hiệu dị ứng với sữa hoặc đậu nành, loại trừ chúng khỏi chế độ ăn uống.
Như vậy, đậu cove có thể ăn được sau sinh khi đang cho con bú. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Hãy lưu ý những loại thực phẩm trên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn