Nâng Mũi và ăn đậu bắp: Liệu có phù hợp?

Bạn có thắc mắc liệu sau một ca phẫu thuật nâng mũi, có thể ăn đậu bắp hay không? Để tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây từ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc.

Nâng mũi và ăn đậu bắp: không có vấn đề gì

Thực tế là, sau phẫu thuật tạo hình mũi, bạn vẫn có thể ăn đậu bắp bình thường. Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho quá trình phục hồi như vitamin C, A, K1, magie, folate, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen, giúp làn da trở nên chắc khỏe. Vitamin K giúp quá trình lành thương nhanh chóng và tránh để lại sẹo.

Đậu bắp cũng chứa các polyphenols có tác dụng chống viêm nhiễm, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm sưng tấy, phù nề sau phẫu thuật mũi.

đậu bắp tươi

Lợi ích của đậu bắp cho sức khỏe

Ăn đậu bắp không chỉ tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật mũi, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm:

  • Chất chống oxy hóa giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư
  • Chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
  • Cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ phòng chống tiểu đường
  • Vitamin A, C và K có lợi cho sức khỏe của xương, mắt và não
  • Bổ sung folate (vitamin B9) cần thiết cho phụ nữ mang thai
  • Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da, tóc
  • Giàu dinh dưỡng, không chứa chất béo nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Những loại thực phẩm tốt sau khi nâng mũi

Ngoài đậu bắp, bạn cũng có thể bổ sung các nhóm thực phẩm sau đây để hỗ trợ quá trình phục hồi và ngăn chặn các biến chứng không mong muốn:

  • Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa… giúp tăng tốc độ tái tạo tế bào da để vết thương nhanh lành
  • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng… chứa nhiều loại vitamin kích thích sản sinh collagen cho da
  • Thực phẩm chống oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam… giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm quá trình lão hóa
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi… hỗ trợ tạo máu và ngăn ngừa thiếu máu sau phẫu thuật
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Hạt, bơ, tinh dầu… giúp cơ thể hấp thụ vitamin tốt hơn
  • Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, nuôi dưỡng da luôn căng mịn và săn chắc.

hoa quả dinh dưỡng

Chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật nâng mũi, việc chăm sóc và tuân thủ chế độ kiêng khem tại nhà rất quan trọng để đạt được kết quả tốt. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

Những việc nên làm:

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý để vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật để giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi để làm tan máu bầm và giảm thâm tím
  • Bổ sung đủ nước và nêm gia vị vừa phải cho các món ăn
  • Chế biến các món ăn mềm và nêm gia vị vừa phải
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc ngay khi xuất hiện triệu chứng bất thường

Những việc không nên làm:

  • Để nước, mồ hôi, mỹ phẩm hay hóa chất tiếp xúc với vết thương
  • Dùng tay nắn bóp, gãi hoặc tác động mạnh lên vùng mũi sau phẫu thuật
  • Đeo kính to, nặng gây áp lực lớn lên sống mũi
  • Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc bụi bẩn bên ngoài
  • Tham gia các hoạt động bơi lội, xông hơi hoặc vận động mạnh
  • Ăn các loại thực phẩm cản trở quá trình hồi phục như thịt bò, thịt gà, trứng, hải sản, đồ nếp, rau muống, hoa quả có tính nóng, rượu, bia…

Thực phẩm nên kiêng để đẹp

Vậy là bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi “Nâng mũi và ăn đậu bắp: có phù hợp không?” Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ mũi tại Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, hãy liên hệ ngay hotline 1900.1920 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Uống đủ nước để duy trì huyết áp bình thường Collagen An Mộc Xuân: Hỗ trợ giảm lão hóa da và làm…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…