Chè mè đen là một món ăn rất tốt cho phụ nữ mang thai vì không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu chè mè đen cho bà bầu và những lợi ích mà món ăn này mang lại cho sức khỏe.
1. Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu
Cách nấu chè mè đen rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản là có ngay một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho bà bầu. Đây cũng là cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gr mè đen.
- 50 gr bột sắn dây.
- 5 gr gừng.
- 100 gr đường.
- 750ml nước.
1.2. Các bước trong cách nấu chè mè đen cho bà bầu
- Bước 1: Rang mè đen: Bắc chảo sạch lên bếp, đợi cho chảo nóng, giảm lửa sau đó cho mè đen vào rang đều trong khoảng 5-7 phút. Đảo tay thường xuyên để tránh mè bị cháy.
- Bước 2: Xay và lọc mè: Cho mè vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 500ml nước và xay cho đến khi mè nhuyễn. Lọc nước mè qua rây để tách lấy nước.
- Bước 3: Nấu chè: Cho 250ml nước vào nồi, thêm 50gr bột sắn dây và 100gr đường vào đun sôi. Khuấy đều cho bột và đường tan chảy. Tiếp theo, cho một ít gừng vào để chè thơm. Nấu cho hỗn hợp sệt lại, sau đó thêm nước mè đen đã lọc vào. Khuấy đều trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Món chè đen cho các mẹ bầu đã sẵn sàng.
Đây cũng là cách nấu chè mè đen cho mẹ sau sinh. Nếu muốn nấu chè mè đen không cần bột sắn dây, thay thế bằng bột gạo hoặc bột năng cũng được.
2. Những Lợi Ích Của Chè Mè Đen Đối Với Sức Khỏe Bà Bầu
Xem thêm : Máu báo thai: Thắc mắc và giải đáp
Mè đen chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, kẽm, magie… Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất đạm, vitamin và các axit amin có lợi cho cơ thể. Vì vậy, chè mè đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu biết cách nấu chè mè đen cho bà bầu và sử dụng phù hợp, các mẹ sẽ thu được nhiều tác dụng tích cực từ món ăn này.
2.1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mè đen giàu chất xơ và khoáng chất, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bà bầu. Ăn chè mè đen thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và khó tiêu.
2.2. Tốt cho xương khớp
Các khoáng chất trong mè đen, đặc biệt là canxi, có tác dụng tốt đối với xương khớp. Những khoáng chất này dễ hấp thu, không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho sự phát triển của em bé.
2.3. Tốt cho hệ tim mạch
Các chất chống oxy hóa có trong mè đen có tác dụng tích cực với hệ tim mạch. Chúng giúp hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ… Vì vậy, chè mè đen có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
3. Một Số Lưu Ý Khi Dùng Mè Đen Cho Bà Bầu
Ngoài cách nấu chè mè đen cho bà bầu, chúng ta còn cần lưu ý một số điều sau để tận dụng tối đa công dụng của loại thực phẩm này.
3.1. Bà bầu ăn vừng đen từ tháng thứ mấy?
Xem thêm : U nang buồng trứng: Có mang thai được không?
Theo quan niệm dân gian, bà bầu nên bắt đầu ăn chè mè đen vào tháng cuối của thai kỳ, tức khoảng tuần thứ 37. Điều này giúp bổ sung dinh dưỡng và góp phần làm tăng khả năng sinh nở. Ngoài ra, ăn chè mè đen ở giai đoạn này cũng giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào sau sinh.
3.2. Các cách chế biến khác với mè đen
Ngoài chè mè đen, mẹ bầu còn có thể sử dụng mè đen để chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Ví dụ như sữa mè đen cho bà bầu, cháo gạo lứt mè đen, canh chân giò mè đen… Ngoài ra, mẹ còn có thể dùng nước mè đen để tăng cường hiệu quả cho sức khỏe.
3.3. Những thời điểm nên tránh ăn chè mè đen
Chè mè đen tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ nên tránh ăn món này. Ngoài ra, nếu mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm đường ruột… cũng nên kiêng.
Bên cạnh những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ về việc sử dụng ghế massage chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn đầu thai kì nhé!
Hy vọng những thông tin về cách nấu chè mè đen cho bà bầu trên đã giúp các mẹ có thêm kiến thức hữu ích. Chè mè đen là một món ăn dễ tìm nguyên liệu và thực hiện, nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy áp dụng và thưởng thức chè mè đen cho sức khỏe bà bầu nhé!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai