Ăn quả na trong 3 tháng đầu mang bầu: Lợi ích và cách ăn đúng

Quả na là một trong những loại quả được nhiều bà bầu lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, có thể bạn đang tự hỏi liệu “Bầu 3 tháng đầu có được ăn na không?”. Câu trả lời là có, và việc ăn quả na đúng cách sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của quả na và cách ăn sao cho đúng.

1. Chuyên gia khẳng định bầu 3 tháng đầu ăn na không vấn đề gì

Quả na chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Việc ăn na thường xuyên không chỉ giúp giảm triệu chứng ốm nghén và tê bì tay chân, mà còn giúp mẹ bầu tăng cân đúng chuẩn theo tháng thai kỳ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả na có hàm lượng dưỡng chất giúp giảm nguy cơ sảy thai và phát triển não bộ, hệ thần kinh cho thai nhi từ giai đoạn đầu thai kỳ. Một số dưỡng chất quan trọng có trong 100g thịt quả na bao gồm:

  • Protein: 1.7 g – tham gia xây dựng và phát triển các bộ phận trong cơ thể thai nhi, điều hòa hoạt động cơ thể thai phụ.
  • Carbohydrate: 25.2 g – cung cấp năng lượng thiết yếu cho hoạt động thường ngày của mẹ bầu.
  • Chất xơ: 2.4 g – tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón đối với mẹ bầu.
  • Chất béo: 0.6 g – chất béo thực vật dễ hấp thu giúp mẹ bầu tăng cân đúng chuẩn.
  • Vitamin A: 33 IU – cần thiết cho sự phát triển thị lực của mẹ bầu và thai nhi, bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.
  • Vitamin C: 19.2 mg – tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý cảm cúm thông thường.
  • Sắt: 0.71 mg – ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu trong thời gian mang thai.
  • Canxi: 30 mg – hình thành hệ xương cho thai nhi, giúp mẹ bầu hạn chế gặp tình trạng bị chuột rút thai kỳ.
  • Magie: 18 mg – chuyển hóa protein và góp mặt trong quá trình hình thành hệ thống xương cho thai nhi.
  • Kali: 382 mg – kali phối hợp cùng natri có trong quả na giúp duy trì cân bằng chất lỏng, điều hòa huyết áp hiệu quả.

Nhìn chung, quả na có hàm lượng chất xơ tương đối cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu mang bầu.

2. Lợi ích của việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na đúng cách

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi, ăn na trong 3 tháng đầu còn mang lại nhiều lợi ích khác. Dưới đây là một số lợi ích khi mẹ bầu ăn na đúng cách:

2.1. Giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả

Hàm lượng vitamin C dồi dào và các khoáng chất có trong quả na giúp giảm ốm nghén, buồn nôn cho mẹ bầu. Đồng thời, na cũng giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh dễ mắc như cảm cúm, cảm lạnh. Quả na cũng chứa nhiều vitamin B6, hỗ trợ mẹ bầu vượt qua tình trạng ốm nghén và buồn nôn hiệu quả.

2.2. Ổn định hệ tim mạch cho mẹ bầu

Hàm lượng kali và natri trong quả na giúp điều chỉnh lượng huyết áp và nhịp tim. Các chất chống oxy hóa và vitamin C cũng hỗ trợ ngăn ngừa những gốc tự do tấn công cơ thể, cải thiện chức năng tim mạch.

2.3. Tránh táo bón thai kỳ

Hàm lượng chất xơ thực vật và pectin trong quả na thúc đẩy nhu động ruột làm việc, giúp nhuận tràng và giảm táo bón hiệu quả, cũng như các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

2.4. Tốt cho não bộ, giảm căng thẳng trong thai kỳ

Vitamin B6 dồi dào trong quả na có lợi cho hoạt động não bộ của mẹ bầu, giúp loại bỏ căng thẳng, làm dịu thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Sự thay đổi về hormone trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý mẹ bầu, kèm theo cảm giác khó chịu khi ốm nghén. Sự mệt mỏi, cáu gắt trong thời gian mang bầu cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2.5. Tốt cho tóc và mắt của thai nhi

Quả na chứa hàm lượng vitamin A và C cao, cần thiết cho sự phát triển tóc và mắt của thai nhi. Vitamin C có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Vitamin A còn kích thích sự phát triển tóc và mắt của thai nhi. Thêm vào đó, hàm lượng các vitamin và khoáng chất trong quả na còn giúp cải thiện da của mẹ bầu, giảm tình trạng thâm nám và mụn ẩn trong quá trình mang thai.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na như thế nào để có lợi cho sức khỏe mẹ và thai nhi?

Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn quả na với số lượng 1 quả/ngày, khoảng 300g. Khi ăn, bạn cần quan sát kỹ tránh ăn các múi quả na có giòi vì loại quả này thu hút côn trùng đến đẻ trứng. Thời điểm ăn na tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng hoặc dùng na như bữa phụ giữa hai bữa chính. Ngoài ra, bạn không nên ăn na khi đói vì có thể tác động xấu đến dạ dày, cũng như không nên ăn vào buổi tối vì dễ gây tăng cân.

Một số lưu ý khác mà bạn nên quan tâm khi ăn na là tránh cắn vỡ hạt na, vì trong hạt na chứa hàm lượng độc tố cao. Bạn cũng nên tránh ăn quả na quá chín, những quả na này thường có vỏ vảy trắng và xuất hiện nhiều vết nứt nẻ. Nếu bạn quan sát kỹ, sẽ thấy quả có dấu hiệu chảy nước hay mắt na thâm đen không nên ăn vì quả này đã bị úng.

4. Hệ quả của việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na không đúng cách

Quả na có vị ngọt, thịt quả mềm, và nhiều dưỡng chất tốt, thường là một trong những loại quả khoái khẩu của nhiều bà bầu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều na có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn như:

  • Mọc mụn và táo bón: Ẩn số nhiệt trong quả na có thể là nguyên nhân chính.
  • Tăng hàm lượng đường trong máu: Hàm lượng đường trong máu tăng dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ trầm trọng. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, không nên ăn na.
  • Gây chóng mặt: Na có vị ngọt với hàm lượng đường tương đối lớn. Nếu bạn ăn na khi đói, cơ thể sẽ khó hấp thu lượng đường quá lớn cùng một lúc, dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt.

5. Cách chọn na sạch cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mua quả na, bạn nên chọn những quả na chín vừa, có mắt to, kẽ mắt trắng và cuống nhỏ, vỏ không bị nứt. Loại na dai thường ít hạt, múi dày, dễ bóc vỏ hơn. Trong quá trình chọn na, bạn nên quan sát những đặc điểm sau:

  • Quan sát vỏ quả na: Những quả na chín, bất kể là na dai hay na bở, khi ấn nhẹ tay, bạn sẽ thấy thịt na mềm và vỏ mỏng. Loại na dai sẽ mềm hơn và na bở sẽ cứng hơn đôi chút. Bạn nên chọn loại na có vỏ mỏng, mùi thơm, mắt na mở, và còn cuống là na chín cây ăn rất ngọt và có vị thơm đặc trưng.
  • Quan sát mắt na: Những quả na chín ngon có mắt to và đều, cuống nhỏ và phần vỏ chuyển sang màu trắng ngà, không có hiện tượng thâm đen hay nứt nẻ.
  • Mùi vị: Na chín có mùi thơm dịu và khi ăn có vị ngọt mát. Na ngâm hóa chất thường bị chín ép, nên ăn sẽ có vị nhạt và sượng.

Tốt nhất là bạn nên mua na ở các cửa hàng trái cây uy tín, có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng để an tâm hơn về chất lượng. Nếu bạn mua na chưa chín, có thể dùng phương pháp ngâm na trong gạo để giúp quả chín nhanh hơn.

6. Hỏi đáp về bầu 3 tháng ăn na

Dưới đây là một số câu hỏi mà bà bầu có thể quan tâm liên quan đến việc ăn na trong 3 tháng đầu mang bầu:

Câu hỏi 1: Có thai 3 tháng đầu có nên ăn na (mãng cầu) không?
Quả na, hay còn gọi là mãng cầu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn na. Đây là loại quả tốt có tính năng chống viêm và giảm triệu chứng trầm cảm khi mang thai. Ngoài ra, ăn na đúng cách còn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, giảm chuột rút và nâng cao sức đề kháng của bà bầu.

Câu hỏi 2: Bà bầu có ăn được quả na xiêm không?
Quả na xiêm, khác biệt với na thông thường, chứa hàm lượng chất kali cao giúp ngăn ngừa chuột rút. Ngoài ra, trong 100g thịt na xiêm có đến 0,64mg sắt, rất tốt cho bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt.

Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn không còn băn khoăn về việc “Bầu 3 tháng đầu có ăn na được không?”. Na là loại quả này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi nếu được ăn đúng cách. Nếu bạn cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu…

Ra khí hư màu nâu đen có bất thường không? Nguyên nhân là gì?

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn…

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé ?

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người gặp phải tiểu đường thai kỳ. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng…

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông thường, các phương pháp này chứa hormone tổng hợp để ngăn chặn…

Chứng đau hông khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Chia sẻ cách giảm đau hông khi mang thai

Đau hông khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây khó chịu cho các bà bầu. Những nguyên nhân gây ra…

SONG THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

SONG THAI: Lời khuyên quan trọng cho việc chăm sóc thai kỳ song sinh

Giới thiệu Đón nhận tin vui mang thai song thai là một trạng thái đáng mong chờ, nhưng cũng đồng thời mang đến cho gia đình nhiều…