Măng tươi là một loại thực phẩm quen thuộc và đa dạng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Vì vậy, nó đã trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn măng tươi. Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên tiêu thụ măng tươi.
Những người không nên ăn măng
Trẻ nhỏ và người già
Trẻ nhỏ và người cao tuổi nên tránh ăn măng tươi, vì nếu ăn quá nhiều sẽ rất khó tiêu hoá, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn kết hợp với các loại thực phẩm khó tiêu hoá khác.
Bạn đang xem: Măng tươi ngon ngọt nhưng có những nhóm người đặc biệt nên tránh ăn
Người bị sỏi thận
Theo trang Life Times trích dẫn từ VnExpress, axit oxalic kết hợp với canxi có thể gây tạo sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận nên tránh ăn măng tươi.
Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan
Măng là một loại thực phẩm khó tiêu hoá. Đối với bệnh nhân xơ gan, măng có thể gây cảm giác khó chịu, làm tổn thương dạ dày và thực quản. Người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hoá, đầy bụng, trào ngược acid và thậm chí chảy máu vào bụng. Người già có hệ tiêu hóa yếu nên cũng không nên ăn măng.
Người dùng aspirin thường xuyên
Người dùng aspirin nếu ăn măng sẽ có phản ứng đường tiêu hóa, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Cần lưu ý rằng, măng chứa độc tố cyanide, vì vậy nếu không được chế biến đúng cách, nó có thể gây hại cho sức khỏe. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Đồng thời, tuyệt đối không nên ăn măng sống.
Phụ nữ mang thai
Theo bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Medlatec, được tư vấn y khoa bởi BSCKI Dương Ngọc Vân, măng chứa một số độc tố có thể gây ngộ độc, gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn… và ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ măng tươi.
Người bị bệnh gout
Những người mắc bệnh gout cũng cần cẩn thận với măng tươi. Một số chất trong măng có thể tăng lượng acid uric trong máu, làm cho căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số lưu ý khi ăn măng
Xem thêm : Bổ Sung Gì Cho Trẻ Hấp Thu Kém? 5 Kinh Nghiệm Hay Mẹ Đừng Bỏ Lỡ
Cách chế biến măng cũng có thể giúp giảm độc tố và hấp thu tốt nhất giá trị dinh dưỡng từ loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến măng:
-
Nên luộc măng kỹ và rửa nhiều lần với nước để giảm lượng độc tố cyanide, tránh nguy cơ tạo thành axit cyanhydric và gây hại cho dạ dày.
-
Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên măng tươi: Măng chứa nhiều chất xơ, nếu ăn quá nhiều và liên tục có thể gây tắc ruột.
-
Không nên ăn măng ngâm giấm hoặc ăn măng xổi: Măng ngâm giấm có thể kích thích vị giác, làm bữa ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, cách chế biến này có thể tạo ra độc tố cyanide, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu măng chưa vàng hoặc chưa chua, mức độ độc hại sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp về những người không nên ăn măng tươi và một số lưu ý khi ăn măng. Nếu bạn thuộc vào nhóm người trên, hãy tránh xa măng nhé.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn